Đời Sống 20/06/2020 16:23

Hết lá bàng, dân chơi lại "săn lùng" mua than tổ ong đã qua sử dụng

Cách đây không lâu, việc lá bàng được rao bán trên các sàn thương mại điện tử đã gây xôn xao, thì nay, cả than tổ ong và lá dâu cũng được nhiều người lùng mua.

Tại một số sàn thương mại điện tử, lá bàng khô được rao bán với giá 800 - 1.000 đồng/chiếc. Lá sẽ được đóng vào từng túi, hút chân không và bán theo lô 10 lá/túi hoặc 20 lá/túi.

Lá bàng khô với dân chơi cá có rất nhiều tác dụng. Trong đó, tác dụng tốt nhất là chữa lành vết thương, giúp giữ sạch nước và ngăn chặn một số loại vi khuẩn, nấm mốc.

Hết lá bàng, dân chơi lại săn lùng mua than tổ ong đã qua sử dụng - 1

Than tổ ong đã sử có nhiều công dụng trong nuôi cá cảnh (Ảnh: Hoài Bảo)

Tuy nhiên gần đây, hội chơi cá cảnh lại rộ lên việc mua bán than tổ ong đã qua sử dụng.

Theo anh Đoàn Hiệp (TP Hải Dương), thực tế, việc sử dụng than tổ ong trong chơi cá đã có từ rất xưa. Gần đây, phong trào chơi nuôi cá cảnh trong thùng xốp thuỷ sinh được nhiều người yêu thích nên “đồ chơi” cho cá lại trở thành tâm điểm.

Nhiều người tìm mua than tổ ong đã qua sử dụng theo anh Hiệp là bởi loại than này có thể lọc nước, tăng hệ vi sinh miễn dịch cho cá, làm chỗ trú cho cá con.

“Loại than này ở các tỉnh lẻ, hoặc vùng quê có rất nhiều. Bởi người dân vẫn còn sử dụng để đun nấu. Song ở các thành phố lớn, việc kiếm được than tổ ong không hề đơn giản” - anh Hiệp nói và chia sẻ thêm: Trong miền Nam hay có các xe hủ tiếu gõ đẩy đi khắp nơi sử dụng thì có thể xin miễn phí. Nhưng ngoài Bắc, các nhà bán ăn sáng cũng chuyển sang bếp điện nên rất khó kiếm.

Hết lá bàng, dân chơi lại săn lùng mua than tổ ong đã qua sử dụng - 2

Nhiều người phải bỏ tiền ra mua vì không xin được, thậm chí coi đây như 1 "gia tài" (Ảnh: Bùi Trung Tính)

Kiếm được đã khó, theo anh Minh Phong (Hà Nội) mang than về còn phải lọc ra mới sử dụng được. Chỉ giữ lại phần sỉ cứng còn lại bỏ đi, nếu không nước rất dễ bị đục. Thậm chí, 10 viên mới lọc ra được 1 chậu nhỏ.

“Công đi xin đôi khi còn vất vả hơn bỏ tiền ra mua. Ở Hà Nội, có nơi báo giá một viên than tổ ong chưa đốt 10 - 12 nghìn đồng. Nên tôi vẫn đi mua của những người đã xử lý sẵn cho nhanh và tiện” - anh Phong nói.

Giá bán thì mỗi nơi một kiểu, vì theo anh Phong, giá bán lẻ than tổ ong đã sử dụng từ 3.000 - 5.000 đồng/viên, đã qua xử lý sẽ cao hơn một chút. Bên châu Âu, có nơi còn thu mua 20 USD/10 kg đã đập nhỏ.

Hết lá bàng, dân chơi lại săn lùng mua than tổ ong đã qua sử dụng - 3

Để than trong thùng xốp (Ảnh: Nguyễn Minh Trí)

Mức giá đó nhiều người cảm thấy hợp lý nên vẫn mua. Còn nếu đắt quá thì theo anh Phong, có thể sử dụng một số vật liệu cao cấp hơn.

Ngoài than tổ ong, dân chơi cá cảnh còn gom mua cả lá dâu khô để luộc cho cá, tép ăn bổ sung chất xơ giúp kích màu lên tự nhiên. Lá dâu khô được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử, 1 túi 30 lá với giá 10 nghìn đồng.

Hết lá bàng, dân chơi lại săn lùng mua than tổ ong đã qua sử dụng - 4

Lá dâu khô trên sàn thương mại điện tử

Ở các vùng quê, lá dâu hoàn toàn có thể đi hái hoặc đi xin không mất tiền. Nhưng ở thành phố, mọi thứ đều phải mất chi phí.

“Hay như quả phi lao, ở nước ngoài hoàn toàn có thể bán 1 USD/quả, nhưng ở Việt Nam thì có thể đi nhặt về” - anh Phong cho hay.

Rất nhiều thứ tưởng như vô giá trị, nhưng lại có thể tái sử dụng một cách hữu ích và hoàn toàn có thể kinh doanh nếu được hiểu đúng.

Thế Hưng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *