Đời Sống 15/11/2014 07:05

Hầu hết các lao động bị lừa đã trở về nhà

FICA - Ngày 14/11, Công TP Kon Tum cho biết, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tìm và đưa được 32/33 lao động bị “cò” lao động lừa về đến địa phương.

Theo đó, có 33 lao động tại các xã Đăk Kroong (12 lao động), xã Chư H’Dreng (18 lao động) và xã Đắk Rơ Wa (đều thuộc TP Kon Tum) đã bị một “cò” làm xe ôm lừa đi sang Lâm Đồng hái cà phê với lương cao. Chỉ vì muốn có thêm thu nhập cho gia đình nên dù không quen biết đối tượng làm “cò” này, các thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã trên vẫn nhẹ dạ lên xe đi dù chưa biết mình được đưa đi đâu.

 

Hầu hết các lao động bị lừa đã trở về nhà

 

Sau khi lên xe để đi làm thuê, 33 thanh niên trên bị một số trung tâm giới thiệu việc làm bán cho nhiều người khác nhau. Một số thanh niên bị chủ vắt kiệt sức lao động, phải ăn uống đói khổ nên đã chạy trốn và gọi điện cho người thân sang Lâm Đồng đưa về.

 

Em Y Giang (bên trái) kể lại những ngày bị bóc lột sức lao động trong một trại kinh doanh trái cây và đã bỏ trốn được về nhà

 

Những thanh niên may mắn trốn về được đã kể lại câu chuyện mình bị bóc lột sức lao động cho người làng nghe. Thấy vậy, những phụ huynh có con đi chung chuyến xe trên đã đi báo cho chính quyền địa phương, nhờ can thiệp.

 

Nhận được thông tin, Công an Kon Tum đã vào cuộc điều tra và phối hợp với Công an tỉnh Lâm đồng tìm đưa những lao động trên về nhà. Đến ngày 14/11, đã có 32/33 lao động được đưa về nhà. Một lao động còn lại là A Ví trú xã Đắk Rơ Wa, đến nay gia đình và cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được.

 

Hiện chính quyền Kon Tum đã gửi công văn yêu cầu các đơn vị rà soát, điều tra sự việc và tuyên truyền giám sát người dân để không xảy ra sự việc tương tự như trên.

Thiên Thư

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *