Đời Sống 14/02/2015 17:07

Hà Nội: Taxi "cháy" xe những ngày cuối năm

FICA - Những ngày sát Tết Nguyên Đán, do nhu cầu đi lại của khách hàng tăng vọt nên các hãng xe taxi đều trong tình trạng quá tải không có xe phục vụ.

Vài ngày gần đây, nhiều khách hàng sử dụng phương tiện taxi để đi lại đều rơi vào tình trạng không gọi được xe do tổng đài bận hoặc đã hết xe. Một số khác thì bị “bỏ bom” dù nhân viên trực điện đàm nói rằng sẽ có xe tới đón.

 

Các hãng Taxi đang rơi vào tình trạng hết xe phục vụ khách hàng do nhu cầu đi lại tăng cao
Các hãng Taxi đang rơi vào tình trạng hết xe phục vụ khách hàng do nhu cầu đi lại tăng cao
 

Điển hình như sáng nay (14/2, tức 26 tháng chạp) anh Linh ở Ba Đình (Hà Nội) đi chúc tết người quen trong khu vực nội thành đã quyết định gọi taxi vì trời mưa rét. Tuy nhiên, sau hàng chục cuộc điện thoại gọi tới tổng đài của hãng Taxi Mai Linh đường dây đều báo bận không thể kết nối được. Sau hơn 10 phút chờ đợi, anh Linh tiếp tục gọi hãng xe khác nhiều lần và kết nối được với nhân viên trực điện đàm. “Dù nhân viên tổng đài nói rằng sẽ có ngay xe taxi vào ngõ nhà tôi đón nhưng chờ đến 20 phút vẫn không thấy bóng dáng chiếc xe taxi nào tới”, anh Linh cho biết.

 

Không còn cách nào khác, anh Linh sau đó phải đi bộ ra phía ngoài đường lớn để bắt taxi trực tiếp. Thế nhưng, việc gọi được xe taxi vào dịp cuối năm vô cùng khó khăn. Hàng chục chiếc xe taxi đủ các hãng lao vun vút qua mặt nhưng đều đã chở người. Gần nửa tiếng đồng hồ kiên trì đứng bên vệ đường anh Linh mới lên được một chiếc xe taxi 4 chỗ.

 

Cũng rơi vào trường hợp tương tự như anh Linh, anh Đồng ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) loay hoay gần 1 tiếng đồng hồ vẫn không có hãng taxi nào có xe đến đón dù nhận được nhiều lời hẹn của nhân viên tổng đài. Thời tiết mưa, rét đi xe máy không tiện nên anh Đồng cuối cùng chỉ còn cách di chuyển bằng xe buýt.

 

Sau khi mất cả ngày hôm trước dọn dẹp đồ đạc, gia đình chị Ngọc đang thuê nhà ở Hà Nội gồm hai vợ chồng và một con nhỏ trong sáng nay đã quyết định bắt taxi đi về Phú Thọ ăn tết nhưng ngặt nổi không thể gọi được xe taxi nào đến đón. Chị Ngọc phải một tay ôm con, chồng thì xách đồ đạc rồi mỗi người chia nhau một chỗ để cùng vẫy taxi. Vất cả một hồi, cả gia đình mới leo lên được một chiếc xe 4 chỗ sau khi xe này vừa trả khách gần đó.

 

Theo anh Hùng, một tài xế taxi thâm niên ở Hà Nội thì tình trạng “cháy” xe taxi dịp cuối năm vẫn thường xảy ra. “Nhu cầu đi lại dịp tết của người dân Thủ đô rất lớn, chuyện hãng hết xe không phải chuyện lạ. Tuy nhiên, khách hàng kiên trì vẫn sẽ bắt được xe taxi nhưng phải tiêu tốn nhiều thời gian”, anh Hùng chia sẻ.

 

Cũng theo lái xe này, chuyện “cháy” xe sẽ còn kéo dài đến cả những ngày tết, nhất là khoảng từ mùng 1 đến mùng 5 tết. Theo tìm hiểu, các hãng taxi đều đã giao khoán tiền thu cho mỗi xe nên trong những ngày Tết, đa số lái xe chỉ căn chạy đủ định mức là nghỉ. Ngoài ra, rất nhiều xe đã ký hợp đồng chở khách đi xa cả ngày nên lượng xe chạy trong nội thành Hà Nội cũng giảm hẳn. Trong khi đó, nhu cầu khách sử dụng phương tiện lại tăng mạnh, vì vậy hiện tượng cung không đủ cầu tất yếu đã xảy ra.

 

Do khan hiếm xe taxi, xe buýt trở thành phương tiện đi lại trong những ngày tết của nhiều người, đặc biệt là các khách hàng lớn tuổi.
 
Lê Tú
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *