Đời Sống 31/10/2020 13:54

Hà Nội: "Cháy hàng" bồ kết, khách giành nhau từng quả về xông nhà

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người có thói quen mua bồ kết về gội đầu, xông nhà, diệt khuẩn khiến giá mặt hàng này những ngày nay tăng lên chóng mặt.

Cầm trên tay cả bịch bồ kết, chị Thanh Hằng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khoe: "Vất vả lắm, tôi mới mua được 3kg bồ kết quê với giá 150.000 đồng/kg. So với chính vụ, giá đầu mùa thường đắt hơn từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Nhưng bù lại được cái quả nào cũng dài, to, căng, đẹp".

Chị Hằng cho biết, hàng năm, cứ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, chị đều đi săn lùng bồ kết. Ngoài mua về gội đầu, chị còn dùng để xông nhà lấy hương thơm,  diệt vi khuẩn, giúp tinh thần thoải mái.

"Mùa này thời tiết hay nồm ẩm, mưa nhiều nên không khí trong nhà rất ngột ngạt. Như thói quen, tôi thường đốt một vài quả bồ kết để lấy hương, giúp không gian trở nên thông thoáng, dễ chịu" - chị mách nước.

Hà Nội: Cháy hàng bồ kết, khách giành nhau từng quả về xông nhà - 1

Bồ kết khô hiện có giá từ 120.000 - 180.000 đồng/kg

Theo chị Hằng, bồ kết thường đậu hoa vào tháng 5 - 7, cho quả vào tháng 8, thu hoạch vào cuối tháng 10. Quả có chiều dài từ 10 - 12 cm, rộng 1,5 - 2 cm, chứa 10 - 12 hạt, hình dạng thẳng hoặc cong. Khi quả  tươi, mặt ngoài có một lớp phấn màu lam, chín thì chuyển sang màu đen.

"Khi còn nhỏ, bà và mẹ tôi thường dùng quả bồ kết khô, nướng lên để gội đầu. Gội xong, tóc ai nấy đều đen nhánh, dài, mượt đến lạ kỳ. Còn hễ khi có ai ốm, bà tôi thường lấy một nhúm quả, bỏ vào cái chậu nhôm rồi xông lên, để hương bay khắp nhà" - chị nhớ lại.

Hà Nội: Cháy hàng bồ kết, khách giành nhau từng quả về xông nhà - 2

Quả bồ kết tươi có màu ngả vàng, thân dẻo

Tương tự, chị Khánh Huyền (Hà Đông, Hà Nội) cũng vừa mua 2kg bồ kết khô với giá 120.000 đồng/kg. Chị cho biết, cuối năm trước, chị được đồng nghiệp cũ ở Hòa Bình mách nước dùng bồ kết bỏ vào niêu đất để xông nhà, khử khuẩn.

"Trước kia, tôi chỉ biết bồ kết dùng để gội đầu chứ không biết rằng có thể xông nhà. Cái này là kinh nghiệm dân gian thôi, chứ diệt được vi khuẩn hay không thì không ai biết. Nhưng bù lại được cái, nhà lúc nào cũng mát mẻ, thơm tho nhờ hương bồ kết" - chị kể.

Ngoài ra, chị Huyền còn lưu ý, việc sử dụng bồ kết hay bất cứ loại cây, quả nào khác cũng cần có liều lượng, điều độ. Đặc biệt là khi nhà có trẻ con, người già, phụ nữ mang thai thì phải tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi sử dụng.

Hà Nội: Cháy hàng bồ kết, khách giành nhau từng quả về xông nhà - 3

Bồ kết khô được các thương lái thu gom từ các tỉnh chuyển về Hà Nội

Là một đầu mối chuyên bồ kết ở Hòa Bình, anh Dũng cũng thừa nhận, giá bồ kết năm nay tăng mạnh do nhu cầu của người dân tăng cao. Một phần là bởi khi thời tiết lạnh, các gia đình có thói quen mua bồ kết về xông, đốt. Hơn nữa, khi dịch Covid-19 bùng phát, một số người có thói quen đốt các dòng lá thơm, quả có chứa tinh dầu.

"Như mọi năm, chỉ có tết là giá bồ kết mới biến động bởi nhiều người mua về gội đầu, xông nhà tiễn năm cũ. Nhưng năm nay, ngay từ đầu mùa, khách hàng đã đổ xô đi mua khiến dân buôn như chúng tôi không kịp trở tay. Hiện giá bồ kết tươi, hái tại vườn dao động 50.000 - 70.000 đồng/kg, dòng phơi khô từ 120.000 - 180.000 đồng/kg" - anh kể.

Theo anh Dũng, bồ kết thường có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Để có nguồn hàng ổn định, anh phải đặt mua cả cây với chủ vườn từ trước.

"Bồ kết thuộc dòng cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 4 - 7m, nên việc thu hái khá vất vả, đa số phải thuê thợ trèo. Như tôi, năm nào cũng mất 2 - 3 triệu đồng tiền thuê thợ hái quả" - anh Dũng chia sẻ.

An Chi

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *