Đời Sống 01/11/2013 07:44

Hà Nội: Mập mờ trong việc tổ chức đấu thầu đất công

Theo kế hoạch đã được duyệt, UBND phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội sẽ phải tổ chức đấu thầu 3 khu đất trên địa bàn phường theo thể thức mở rộng, công khai tới mọi người dân, tổ chức có nhu cầu. Nhưng xem ra trên thực tế, mọi việc lại đang diễn ra theo một chiều hướng khác, gây hoài nghi và bức xúc cho dư luận!

Ba khu đất gồm: Khu cửa quán; khu dốc đề; khu dốc đê điều đến dốc UBND được UBND phường Phúc Lợi mang ra tổ chức mời đấu thầu với phương án sử dụng vào mục đích trồng cây cảnh, nuôi trồng thủy sản.
 
Để thực hiện việc đấu thầu, UBND phường đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng thương mại Nhật Việt (trụ sở tại 46 Tân Ấp, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) có trách nhiệm tiến hành hành các thủ tục liên quan đến đấu thầu như mở bán hồ sơ, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng…
 
  
Việc đấu thầu các khu đất công trên địa bàn phường Phúc Lợi khiến người dân hoài nghi về tính khách quan.
 
Theo phản ánh của bà Chu Thị Tình (tổ 7 phường Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội) thì sáng ngày 14/10/2013, sau khi biết tin về việc đấu thầu 3 khu đất nói trên, bà đã đến UBND phường để liên hệ mua hồ sơ thầu. Sau một vòng mỏi chân qua các phòng của UBND phường Phúc Lợi từ kế toán, văn phòng, thậm chí là gặp cả Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi nhưng bà Tình vẫn chỉ nhận được những cái lắc đầu và câu trả lời vỏn vẹn: Chưa bán hồ sơ!

Bức xúc trước những thông tin thầu có dấu hiệu bị ém nhẹm, phiên mở thầu rất có thể được được diễn ra trong vòng bí mật, bà Tình cùng nhiều hộ khác có nhu cầu tham gia đấu thầu đã làm đơn tố cáo, phản ánh những dấu hiệu tiêu cực, có phần mờ ám. 

Đơn tố cáo gửi đến UBND phường Phúc Lợi vào sáng ngày 15/10 thì đến 16 giờ 20 phút cùng ngày, bà Tình và một số hộ khác mới được biết địa điểm để mua hồ sơ thầu tại trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng thương mại Nhật Việt (trụ sở tại 46 Tân Ấp, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội).
 
UBND phường Phúc Lợi bị tố có dấu hiệu mập mờ trong việc tổ chức đấu thầu các 3 khu đất công.

Cất công tìm đến địa điểm được chỉ dẫn, bà Tình đã bỏ ra 1.000.000 đồng để mua 1 bộ hồ sơ mời thầu. Trớ trêu thay, khi về giở ra xem thì toàn bộ hồ sơ chỉ là bản phô-tô, không có con dấu của đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức đấu thầu theo quy định.

Nghiêm trọng hơn cả, thông báo mời thầu kẹp trong hồ sơ này hoàn toàn để trống các thông tin rất có giá trị với người tham gia dự thầu như: Thời gian bán hồ sơ mời thầu; thời gian nhận hồ sơ dự thầu; thời gian đóng thầu; thời gian mở thầu… “Bỏ ra cả triệu bạc, đi lại vất vả để mua một bộ hồ sơ phô-tô, không rõ ràng thông tin mời thầu, phải chăng UBND phường Phúc Lợi và đơn vị tư vấn đang muốn làm khó cho người dân”, bà Tình nói.
 
Mọi việc tưởng chừng diễn ra hết sức công khai, minh bạch. Tuy nhiên, theo phản ánh và đơn tố cáo của một số cá nhân có ý định tham gia đấu thầu thì trên thực tế mọi việc hoàn toàn ngược lại, thậm chí có những dấu hiệu mờ ám ngay từ khâu bán hồ sơ mời thầu, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu?
 
 
Thông báo trong hồ sơ mời thầu chỉ là bản phô-tô trắng các thông tin tối thiểu cần phải có. 
 
Trước sự việc trớ trêu nói trên, bằng Thông báo số 909/TB-UBNF ngày 17/10, UBND phường Phúc Lợi đã phải thừa nhận những thiếu sót này: “UBND phường chưa thông báo đầy đủ thời gian mở thầu, đóng thầu đến các cá nhân, đơn vị mua hồ sơ mới thầu các khu đất công”, đồng thời UBND phường Phúc Lợi cũng phải tạm hoãn lại kế hoạch mở thầu như đã định vào ngày 17/10!

Đến đây, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi nếu các cá nhân tham dự mời thầu không phát giác những thiếu thót trong hồ sơ mời thầu vào phút chót thì liệu UBND phường Phúc Lợi có chủ động tạm hoãn phiên mở thầu ngày 17/10? Có hay không những dấu hiệu tiêu cực và lợi ích nhóm trong việc đấu thầu 3 khu đất công trên địa bàn phường Phúc Lợi?

Theo Quang đông (TTCP)
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *