Đời Sống 02/11/2013 10:38

Doanh nghiệp lập khống hồ sơ buôn lậu hơn 300 kiện rượu tây

FICA - Để buôn lậu trót lọt lô hàng hơn 300 kiện rượu ngoại trị giá đến gần 180 nghìn USD, Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã dùng nhiều thủ đoạn hợp thức hóa hàng loạt hồ sơ, chứng từ.

Cục Điều tra chống buôn lậu -Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại kho ngoại quan của Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc tại TP Hạ Long (Quảng Ninh). Cơ quan này cũng chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46)Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Cục Điều tra chống buôn lậu xác định Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc đã sử dụng một vận đơn số CSPU3121880 ngày 9/6/2013 gồm: 38 kiện rượu Martell Cordon Bleu và 311 kiện rượu Remy Martin VSOP để mở 4 tờ khai nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Lân-Cục Hải quan Quảng Ninh.

Lô hàng này trị giá gần 180 nghìn USD. Các chứng từ gồm vận đơn, invoice, packing list, hợp đồng, thư ủy quyền nhận hàng và xuất hàng mà công ty này sử dụng để mở tờ khai  đều là chứng từ giả mạo nhằm hợp thức hóa việc nhập kho ngoại quan cho lô hàng rượu ngoại.

 

Liên quan đến việc buôn lậu rượu, "ông lớn" rượu cồn Halico cũng đã bị khởi tố.

 

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” xảy ra tại công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (công ty Halico) và công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (công ty Hoàng Lân). Đồng thời, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để tiếp tục điều tra làm rõ về các hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “trốn thuế” của hai công ty trên.

Theo đó, chuỗi hoạt động mờ ám nhiều năm trời của Halico bắt đầu bị vỡ lở sau chuyến hàng xuất khẩu hôm 12/9/2012 qua cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn - Hà Tĩnh) để sang Lào. Theo tờ khai hải quan được Halico mở hôm 10/9/2012, chuyến hàng xuất khẩu sẽ gồm 2000 thùng rượu vodka các loại trị giá gần 54.000 USD, được đóng gọn trong 1 container loại 40 foot xuất  sang cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải có địa chỉ ở đường Noọng bôn mương - Viên Chăn - Lào. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã phát hiện container này hoàn toàn rỗng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Hải quan còn phát hiện từ năm 2008 đến năm 2012, Halico đã cùng với “sân sau” của mình là công ty Hoàng Lân (trụ sở ở phố Trung Kính - Cầu Giấy - Hà Nội) làm khống tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan để làm các thủ tục và thực xuất rượu Vodka sang Lào. Tuy nhiên qua điều tra xác minh, cơ quan Hải quan phát hiện trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện thì có đến 7 bộ là hoàn toàn giả mạo, còn 19 bộ đều được bán cho doanh nghiệp “ma” Lê Thị Hải.

Nếu thực hiện trót lọt hành vi xuất khống lô rượu vodka trên, công ty Halico sẽ được hoàn thuế 10% VAT và không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 45% với tổng cộng số tiền được hưởng sẽ là 523 triệu đồng.

Với toàn bộ những dấu hiệu trên, cơ quan hải quan cho biết đã có đủ cơ sở để khẳng định Halico có hành vi làm giả giấy tờ, trốn thuế và buôn lậu. Theo đó, với mỗi một chai rượu bán ra ở thị trường nội địa, doanh nghiệp sản xuất sẽ phải đóng thuế TTĐB 45% và VAT 10%. Còn nếu xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ không phải đó số tiền này mà lại còn được hoàn thuế VAT.

Còn về các thủ đoạn liên quan đến công ty Hoàng Lân, theo tài liệu của cơ quan hải quan, kể từ 2008 đến năm 2011, Halico đã ký kết 4 hợp đồng xuất khẩu rượu với Hoàng Lân với tổng giá trị hợp đồng lên tới gần 25 tỷ đồng. Theo nội dung hợp đồng, Hoàng Lân phải xuất đi Lào toàn bộ số rượu này.Theo đó, ước tính số tiền thuế Halico trốn được là khoảng trên 10 tỷ đồng.

Anh Thế

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *