Đời Sống 06/04/2019 09:12

Dân Thủ đô "giải cứu" quýt sạch cho nông dân Nghệ An

Để hạn chế việc quýt ế chín rụng tại vườn, một nhóm thanh niên tình nguyện vận chuyển quýt từ xã Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn (Nghệ An) ra Hà Nội bán giúp bà con.

 

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 1

Nhiều hộ dân ở khu vực xã Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn (Nghệ An) đang ngày đêm lo lắng vì quýt đã tới vụ thu hoạch nhưng ít thương lái thu mua, nguy cơ quýt chín rụng mất trắng cả vườn. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con trồng quýt, một nhóm tình nguyện đã vận chuyển quýt từ Nghệ An ra Hà Nội để tiêu thụ giúp người trồng quýt trong lúc khó khăn trong khâu đầu ra.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 2

Trên địa bàn Thủ Đô nhóm thanh niên tình nguyện bán quýt "giải cứu" người dân tại một số địa điểm trên đường Giải Phóng, Trương Định.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 3

Theo tìm hiểu của PV Dân Trí, trên tỉnh Nghệ An hiện nay có hàng trăm ha trồng quýt, đặc biệt do năm nay thời tiết thuận lợi bà con được mùa, nhưng giá quýt thương lái trả rẻ nên người dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 4

Anh Trần Đắc Hùng một thành viên trong nhóm thanh niên tình nguyện "giải cứu" quýt giúp người dân cho biết: "Quýt được người dân Quỳ Hợp (Nhệ An) hái tươi sau đó được xe ô tô vận chuyển ngay trong đêm ra Thủ đô để tiêu thụ. Trước mắt nhóm đã giúp người dân tiêu thụ khoảng 11 tấn quýt, do là quýt sạch không chất bảo quản nên phải vận chuyển bán nhanh nếu không quýt sẽ bị hỏng".

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 5

Theo nhóm thanh niên tình nguyện cho biết hiện tại quýt đẹp tại vườn được thương lái mua giá 5.000 đồng/kg. Một số bà con trồng quýt không bán được rụng đầy vườn.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 6

Giống quýt được người dân Nghệ An trồng là giống PQ, loại giống này cho quả to đẹp, nhiều nước và đặc biệt cây rất sai quả nếu được chăm sóc tốt.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 7

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 8

Nhóm thanh niên tình nguyện tập kết quýt tại chùa Pháp Vân (Thanh Trì, Hà Nội), sau đó bán tại điểm hoặc vận chuyển sang nhiều địa điểm khác bán.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 9

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 10

Quýt được bán với giá 12.000 đồng/kg, số tiền sẽ được trích một ít để chi phí tiền vận chuyển và một số chi phí khác, còn lại nhóm sẽ gửi đến tận tay các hộ dân trồng quýt ở Nghệ An

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 11

Quýt mọng nước ngọt, nhiều người đã tới mua ủng hộ bà con trồng quýt ở Nghệ An, có người mua tới 20-30 kg.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 12

Ngoài cách đến tận nơi mua quýt, nhiều người còn đặt qua điện thoại, nhóm tình nguyện sẽ chở tới tận nơi mà giá không đổi.

Dân Thủ đô giải cứu quýt sạch cho nông dân Nghệ An - 13

Toàn Vũ

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *