Đời Sống 04/02/2020 08:34

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc

Ngày thường, một hộp khẩu trang có giá 25.000 – 35.000 đồng/hộp thì nay đã tăng đến 110.000 – 120.000 đồng/hộp. Nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc để hạn chế việc đầu cơ, trục lợi.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 1

Nhiều cửa hàng thuốc tây tại TPHCM đều thông báo không còn khẩu trang để bán. Ảnh: Đại Việt

Giá khẩu trang tăng gấp 3 – 4 lần

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona có diễn biến phức tạp nên thị trường khẩu trang y tế luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Hàng loạt tiệm thuốc tây ở TPHCM đều treo bảng “hết khẩu trang y tế” hoặc “không có khẩu trang”.

Trong vai người mua khẩu trang y tế, PV Dân trí đã đến nhiều cửa hàng thuốc tây trên địa bàn quận 3, quận 10 để mua khẩu trang. Tuy nhiên, nhân viên các cửa hàng đều thông báo không có khẩu trang vì đơn vị cung cấp khẩu trang chưa bỏ hàng.

Một số ít cửa hàng thuốc tây còn khẩu trang nhưng đã “hét giá” gấp 3 – 4 lần bình thường.

Cụ thể, tại một cửa hàng thuốc tây trên đường số 12 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), hộp khẩu trang 3 lớp được chào bán với giá 110.000 đồng/hộp 50 cái. Trong khi giá ngày thường chỉ 25.000 - 35.000 đồng/hộp 50 cái.

Một số tiệm thuốc tây trên đường Nguyễn Thị Cờ (quận 12) cũng bán khẩu trang y tế 2 – 3 lớp với giá từ 90.000 – 100.000 đồng/hộp 50 cái.

Nhiều cửa hàng thuốc tây khác trên địa bàn TPHCM cũng đang bán khẩu trang y tế với giá từ 80.000 – 120.000 đồng/hộp 50 cái, đắt gấp 3 – 4 lần ngày thường.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 2

Hàng loạt cửa hàng treo bảng "không có khẩu trang". Ảnh: Đại Việt

Tại khu chợ thiết bị y tế nằm trên đường Nguyễn Giản Thanh (phường 15, quận 10), dân buôn tập trung về khu chợ khá đông. Phía cuối chợ, hàng chục dân buôn vẫn luôn túc trực để mua sỉ khẩu trang về bán.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 3

Dân buôn tập trung tại khu chợ bán sỉ thiết bị y tế trên đường Nguyễn Giản Thanh để mua khẩu trang về bán. Ảnh: Đại Việt

Giá khẩu trang 3 lớp dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/hộp, khẩu trang 4 lớp giá từ 30.000 – 35.000 đồng/hộp, khẩu trang 5 lớp giá từ 32.000 – 33.000 đồng/hộp. Những loại khẩu trang kháng khuẩn có giá cao hơn khẩu trang thường 5.000 đồng/hộp.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 4

Giá khẩu trang được niêm yết tại khu chợ thiết bị y tế lớn nhất TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Tuy nhiên, cả khu chợ thiết bị y tế chỉ có một điểm còn khẩu trang để bán nên xảy ra hiện tượng tranh giành nhau, thậm chí là xảy ra ẩu đả giữa người mua với nhau. Nhiều điểm kinh doanh khác tại chợ thiết bị y tế đều treo bảng “không còn khẩu trang” để khách hạn chế vào hỏi.

Doanh nghiệp lớn vào cuộc

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang nói trên, nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, mặc dù chỉ là nhà bán lẻ chuyên về thực phẩm và hàng thiết yếu nhưng 5 ngày qua, khi có thông tin dịch viêm phổi cấp Corona thì hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers của Saigon Co.op đã cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu khẩu trang đạt chuẩn các loại với giá thông thường, không nâng giá.

Việc này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu về mặt hàng khẩu trang tăng đột biến, cũng như mặt hàng nước rửa tay các loại.

“Saigon Co.op đã phải huy động toàn bộ hàng dự phòng của siêu thị và tất cả các đối tác cung cấp mặt hàng này trên cả nước. Rất may mắn là chúng tôi nhận được sự đồng lòng ủng hộ của các đơn vị đối tác để cùng chia sẻ với người dân cả nước trước khó khăn này”, ông Đức nói.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 5

Khẩu trang y tế được nhân viên siêu thị Saigon Co.opmart chia nhỏ ra để bán cho người dân với giá 1.000 đồng/cái. Ảnh: Đ.V

Theo ông Đức, không chỉ tức tốc tăng lượng khẩu trang và nước rửa tay, siêu thị còn huy động toàn bộ phương tiện để có thể phân bổ hai mặt hàng này kịp về các siêu thị trên khắp cả nước.

Cũng theo ông Đức, thông thường mỗi siêu thị chỉ tiêu thụ trung bình khoảng 5 – 10 hộp khẩu trang/ngày. Thế nhưng, đến nay, chỉ trong 1 – 2 giờ, mỗi siêu thị đã bán hết 300 – 500 hộp khẩu trang. Mặc dù các siêu thị đã cố gắng hạn chế chỉ bán cho mỗi khách 1 hộp. Một số siêu thị chủ động chia tách khẩu trang thành các gói 5 - 10 cái để có thể giúp nhiều người mua được khẩu trang hơn.

Giá khẩu trang được bán tại các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op dao động từ 730 – 5.400 đồng/cái, tùy loại. Các loại gel, nước rửa tay trung bình 20.000 - 90.000 đồng/chai.

Ông Nguyễn Anh Đức chia sẻ, tình hình khan hiếm khẩu trang một phần là do một số đơn vị sản xuất còn trong thời gian cho công nhân nghỉ Tết nên chưa chuẩn bị nguồn nhân lực và nguyên vật liệu kịp thời để đẩy mạnh sản xuất đáp ứng tức thời nhu cầu tăng đột biến này.

Hiện hệ thống siêu thị này đang phối hợp các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường đều đặn trung bình 200.000 khẩu trang và hơn 10.000 chai gel, nước rửa tay mỗi ngày và số lượng này dự kiến sẽ được tăng lên khi các đơn vị sản xuất bắt đầu tăng tốc.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 6

Hộp khẩu trang hiếm hoi được mua đúng giá 35.000 đồng của chị Kim Hằng (ngụ quận Gò Vấp). Ảnh: Đại Việt

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh thuốc tây lớn tại TPHCM cho biết, doanh nghiệp này đang sở hữu hơn 200 nhà thuốc tây trên địa bàn thành phố. Trong tuần này và tuần sau, doanh nghiệp sẽ tung ra thị trường khoảng 13 triệu khẩu trang y tế với giá bán cam kết chỉ 35.000 đồng/hộp 48 cái. Để tránh việc đầu cơ, tích trữ, mỗi người dân chỉ được mua tối đa 2 hộp khẩu trang khi đến các cửa hàng thuốc tây của doanh nghiệp này.

 Đại Việt

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *