Đời Sống 19/09/2020 07:53

"Đã mắt" với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam

Những cây trà có tuổi đời gần 100 năm được coi quý hiếm bậc nhất Việt Nam nên chúng có giá trị kinh tế lớn, có cây lên đến cả tỷ đồng.

Chủ nhân của những cây trà cổ là anh Bùi Đức Dũng (TP. Việt Trì, Phú Thọ). Anh Dũng được biết đến là người yêu thích những cây bản địa, quý hiếm như: Cây trà, mộc hương, si, sanh, mẫu đơn… Anh là một trong những người đầu tiên chơi trà cổ thụ làm bonsai nên giới chơi cây đặt cho anh biệt hiệu “ông vua trà” Việt Nam.

Là người sưu tầm trà cổ thụ nhiều năm nên anh Dũng có một bộ sưu tập trà có 1-0-2 ở Việt Nam. Điển hình như bạch trà, trà thâm hay trà hồng bát diện… có tuổi đời lên đến vài chục năm.

Trà thường trồng để phát triển tự nhiên, ít khi uốn nắn nên nếu ai không am hiểu nhìn chúng như những cây ở bờ rào bình thường.

“Hiện tại trong vườn có khoảng 10 cây trà cổ thụ quý hiếm. Trung bình dòng trà cổ thụ thường được trồng 30-40 năm nhưng những cây trà trong vườn nhà tôi có cây lên đến hơn 70 năm, có giá trị rất cao", vị đại gia trà cổ cho biết.

Cũng theo chủ nhân vườn trà, hiện tại, dòng trà cổ của Việt Nam đều được thương lái Trung Quốc mua gần hết, chủ yếu ở vùng Đông Bắc. Những cây nhiều năm tuổi giờ không còn nhiều vì trà cổ được rất nhiều người ưa chuộng bởi ngoài vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa.

Hơn nữa, cây còn mang nhiều tầng ý nghĩa, triết lý sâu sắc. Người xưa có câu “vua chơi lan, quan chơi trà”, chính vì vậy không phải ngẫu nhiên cây trà được yêu thích từ xưa đến nay.

Mỗi loại hoa trà lại có một ý nghĩa biểu tượng riêng. Nếu trà bạch tuyết, hồng trà tượng trưng cho sự tinh khiết, thuần khiết thì trà cung đình hay trà lựu... tượng trưng cho sự cao quý, anh Dũng chia sẻ

Hoa trà có giống đơn một hoa, có giống kép nhiều hoa trên một đài gọi là trà “bát diện”. Có giống nhị dài, có giống nhị bị thoái hóa gọi là “không tâm”. Trong đó, giống trà bạch, trà thâm bát diện không tâm là giống quý nhất, sau đó là giống trà cung đình màu phấn hồng và trà lựu màu đỏ rực.

Dưới đây là bộ sưu tập cây trà cổ giá trị tiền tỷ của "ông vua trà" Việt Nam.

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 1

Bộ sưu tập trà cổ khoảng hơn 10 cây của anh Bùi Đức Dũng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) được coi là “hàng hiếm” vì sở hữu một cây cũng rất khó. Nhiều cây trà nhỏ hơn nhiều của các nhà vườn khác giá cũng lên đến hơn 100 triệu đồng

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 2

Những cây trà cổ thụ của anh Dũng có giá vài trăm triệu đồng/cây, thậm chí lên đến tiền tỉ

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 3

Một cây trà cổ thụ có đường kính gốc lên đến 30cm, nổi cục u bướu và mốc thếch

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 4

Những cây trà cổ thụ không có kiểu dáng bonsai nên nhiều người không biết vẻ đẹp của chúng. Khi nhìn thấy đám hoa này trong vườn, không ít người tưởng đó là bụi hoa thông thường, ít ai biết rằng chúng có giá trị

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 5

Cây trà phát triển rất chậm, nhất là trà bạch mỗi năm chỉ ra 2 lần lộc

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 6

Trà hồng bát diện không tâm là dòng quý nhất. Đặc điểm của dòng bát diện khi nở là bông to, cuộn hình cầu, cánh hoa xếp xoáy hình như bông lựu

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 7

Một cặp trà bonsai đã lên chậu lớn có giá tiền tỷ được coi là cặp trà “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam

Đã mắt với những cây trà cổ thụ tiền tỷ của “ông vua trà” Việt Nam - 8

Theo chia sẻ của anh Dũng, anh là người yêu thích những cây bản địa, đặc biệt trà và mộc hương. Chính vì vậy, những cây trà cổ thụ hiện anh đang sở hữu gần như tuyệt chủng nên anh giữ lại nhân giống và không có ý định bán dù nhiều người hỏi mua

Tú Quyên

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *