Đời Sống 04/11/2020 07:47

Củ niễng mọc bờ ao thành "vua rau" nơi phố thị, khiến chị em săn lùng

Củ niễng vốn là loại cây mọc nhiều ở Nam Định, mỗi năm chỉ có một mùa. Nhờ thế mà nhiều tiểu thương ăn nên làm ra, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán loại "vua rau" khiến "thượng đế" mê mẩn.

Vừa ngồi thái củ niễng để xào với thịt bò, chị Hoài Trang (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khoe, chị vừa mới mua 5 bó củ niễng với giá 40.000 đồng ở chợ. Hàng năm, cứ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, chị lại săn lùng khắp nơi loại "vua rau" khiến nhà chị mê mẩn.

Chị cho biết, năm nay, giá củ niễng tăng cao hơn so với mọi năm 5.000 - 7.000 đồng/bó. Thông thường, củ niễng sẽ được dân buôn cắt bỏ phần lá thừa, xếp thành từng bó, cứ 10 củ là 1 bó. 

"Ngày trước, củ niễng là loại cây dại mọc bờ ao, đến mùa người dân thường bẻ về ăn thay rau. Nhìn xa, chúng khá giống với cây sả. Nhưng vài năm gần đây, củ niễng bỗng trở thành đặc sản trên phố khiến người người, nhà nhà đổ xô đi kiếm tìm" - chị kể.

Củ niễng mọc bờ ao thành vua rau nơi phố thị, khiến chị em săn lùng - 1

Củ niễng vốn là loại cây mọc nhiều ở ao, đầm

Theo chị Trang, mỗi lần nhặt bóc niễng như là làm măng, bởi càng vào sâu bên trong, củ sẽ càng lộ ra lớp thịt trắng, trông rất hấp dẫn. Khi ăn, nhai chầm chậm, "thượng đế" sẽ cảm thấy độ ngon, giòn và bùi đặc trưng.

"Là loại rau quê nhưng rất khó mua vì hàng cứ ra chợ đến đâu là hết ngay đến đấy. Thế nên, tôi phải đặt trước với tiểu thương, mua hàng bó để trong tủ lạnh ăn dần. Đến cuối mùa, loại đặc sản này có khi còn tăng giá gấp đôi, gấp ba so với chính vụ" - chị nói.

Củ niễng mọc bờ ao thành vua rau nơi phố thị, khiến chị em săn lùng - 2

Niễng đầu mùa thường có giá 35.000 - 40.000 đồng/bó/10 củ

Vốn là người quê gốc Nam Định, chị Hải Ninh (Kim Mã, Hà Nội) năm nào cũng săn lùng, mua "vua rau" về ăn. Chị cho biết, ngày trước, cứ đến mùa, chị thường nhờ người nhà gửi niễng lên ăn. Nhưng vài năm gần đây, chị không cần tốn công vì dân buôn đã mang sản vật đi khắp Hà Nội.

"Từ khi củ niễng trở thành đặc sản, được nhiều người chào đón, quê tôi cũng có thêm nghề trồng niễng. Nhà nào năng suất, mỗi vụ cũng kiếm được từ 40 - 50 triệu đồng khiến ai nấy cũng đều phấn khởi" - chị cho biết.

Hơn nữa, chị Ninh còn thông tin, niễng là loại củ có hỗ trợ rất tốt trong việc tiêu hóa tốt, làm đẹp da, giảm mỡ máu và giúp hạ huyết áp. Thế nên, nhiều người mua niễng về ăn như vẹn cả đôi đường, khi vừa có món ngon vừa có bài thuốc quý.

Củ niễng mọc bờ ao thành vua rau nơi phố thị, khiến chị em săn lùng - 3

Niễng sau khi được tách vỏ và làm sạch

Anh Nguyễn Quý, một tiểu thương ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, trung bình mỗi ngày, anh bán ra thị trường hơn 100 bó niễng. Tính sơ sơ, mỗi bó niễng anh lãi hơn 2.000 đồng, chưa kể vào thời gian cao điểm, anh còn lãi tới 3.000 đồng/bó.

"Niễng đầu mùa thường có giá 35.000 - 40.000 đồng/bó/10 củ, cuối vụ thì đắt hơn một chút do khan hiếm hàng. Đa phần, niễng ở Hà Nội đều nhập từ Nam Định bởi củ ở đây to, chắc, giòn hơn ở các vùng khác" - anh thông tin.

Ngoài ra, anh Quý còn cho rằng, củ niễng vốn được người dân Hà Nội yêu thích bởi chúng không dùng thuốc trừ sâu và chứa nhiều công dụng tốt. Hơn thế, niễng còn chế biến được nhiều món ngon, ăn lạ miệng như niễng xào trứng, xào bò, xào hành...

Tương tự, chị Lan Hương, một dân buôn niễng trên chợ mạng chia sẻ, như vụ năm trước, chị kiếm được 60 triệu đồng tiền lãi nhờ bán đặc sản Nam Định. Ngoài bán lẻ trên mạng, chị còn giao cho các nhà hàng, quán ăn, tiểu thương ở các chợ dân sinh Hà Nội.

"Do mùa niễng chỉ kéo 1 tháng nên tôi phải tranh thủ ngay đầu mùa, liên hệ với các vườn trồng thu mua sớm. Tính ra mỗi ngày, tôi cũng tiêu thụ tới vài nghìn củ  niễng, thu về cả triệu đồng tiền lãi" - chị kể.

An Chi

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *