Đời Sống 01/11/2013 09:53

Chặn đứng việc kinh doanh từ hiểm họa ốc bươu vàng

FICA - Bộ NNPTNT vừa có văn đạo chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập tức vào cuộc chặn đứng những hành vi kinh doanh, thu mua ốc bươu vàng xuất sang Trung Quốc có nguy cơ làm phát tán loại sinh vật nguy hại này.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa có công văn gửi tất cả các tỉnh, thành phố chỉ đạo về việc ngăn chặn sự bùng phát của nạn ốc bươu vàng.

Ốc bươu vàng là loài ngoại lai xâm hại và là sinh vật gây hại nguy hiểm.

 

Bộ Nông nghiệp tiếp tục cảnh báo ốc bươu vàng là loài ngoại lai xâm hại và là sinh vật gây hại nguy hiểm đối với lúa và một số cây trồng dưới nước ở Việt Nam. Vì vậy, ốc bươu vàng cần phải được kiểm soát chặt chẽ, các hành vi gây nguy cơ phát tán sinh vật gây hại này phải bị nghiêm cấm.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng buôn bán nhân nuôi ốc bươu vàngthiếu kiểm soát, gây nguy cơ lây lan, phát tán dịch hại, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Chi cục Bảo vệ thực vật các địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm, song tình hình vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Thương lái thu mua ốc bươu vàng xuất sang Trung Quốc.

 

Để kịp thời ngăn chặn các vi phạm nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện ngay các vấn đề: Yêu cầu Sở NNPTNT tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi, vận chuyển, phát tánốc bươu vàng theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Bộ Nông nghiệp đặc biệt nghiêm cấm việc nhân nuôi ốc bươu vàng. Nếu phát hiện không chỉ xử phạt vi phạm hành chính mà còn buộc phải tiêu huỷ theo quy định.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phốđặc biệt coi trọng, chỉ đạo khẩn trương và quyết liệt dẹp nạn ốc bươu vàng.

Anh Thế

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *