Đời Sống 14/11/2020 08:44

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được

Tác phẩm cây bằng lăng có tuổi đời khoảng 300 năm và được cho là có nguồn gốc từ cung đình Huế xưa. Nhiều đại gia nhiều tiền muốn sở hữu nhưng chủ nhân chỉ để chơi, không bán.

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được

Nằm trong khu vườn cây Di sản Việt Nam, cây bằng lăng hình nấm của chị Ngô Thị Thu (TP. Việt Trì, Phú Thọ) được coi là một tác phẩm rất hiếm có. Cây được giới cây cảnh đánh giá cao bởi hội tụ đầy đủ các yếu tố của một cây cảnh nghệ thuật. 

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được - 1

Tác phẩm bằng lăng có tên “Bụt mọc” nhìn như hình nấm có tuổi đời khoảng 300 năm được công nhận là cây di sản Việt Nam vào năm 2015

Chị Thu cho biết, cây bằng lăng này có nguồn gốc từ cung đình Huế xưa. Cách đây hơn 20 năm, chị may mắn mua được tại một triển lãm ở Bình Định. "Những cây vua, chúa ngày xưa chơi mua rất khó, có tiền chưa chắc đã mua được mà phải có duyên với cây mới mua được", chị Thu cho biết.

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được - 2

Cây có chiều cao 1,3m, hoành thân 50cm, với độ rộng của tán lên đến gần 2m. Thân nổi nhiều cục nhưng lại rất mịn, nhiều điểm mốc thếch

Cây bằng lăng này được giới chơi cây cảnh đánh giá là một trong những cây đẹp nhất Việt Nam. Cây không lớn nhưng có hình dáng kỳ  lạ, thân cây xù xì, các cành và bông tán tỏa đều tạo thành hình nấm nhìn lạ mắt. Người bình thường nhìn vào thì thấy giống hình nấm nhưng với những người chơi cây thì cây có hình “quả phúc”. Đây là dụng ý của những người nghệ nhân xưa là cây sẽ mang lại hạnh phúc, tài lộc cho người sở hữu.

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được - 3

Trên thân và ngọn nổi u cục như hình ông Bụt nên chị Thu đặt tên cho tác phẩm là cây “Bụt mọc”

Để làm được cây bằng lăng thân to, ngắn và có dáng độc đáo như thế này, người nghệ nhân phải chăm sóc, uốn nắn từ khi cây còn nhỏ. Và để được dáng thế như bây giờ, cây phải trải qua nhiều đời nghệ nhân. Giới chơi cây cảnh đánh giá, cây phải có tuổi đời hàng trăm năm mới có được lớp vỏ bên ngoài u cục nhưng rất mịn này.

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được - 4

Cây được ký (trồng) trên đá rất nghệ thuật, tôn lên vẻ đẹp cổ kính của tác phẩm. Tay cành được làm rất tỉ mỉ, công phu. Chị Thu biết, phải trải qua nhiều đời nghệ nhân mới tạo được bộ tay cành đẹp như vậy

“Trên thân cây và ngọn nổi u cục, nhiều điểm u cục giống hình mặt ông Bụt nên tôi gọi tác phẩm là bằng lăng “Bụt mọc” với ngụ ý cây đem lại niềm hạnh phúc, vui vẻ trong gia đình”, chị Thu nói.

Cây bằng lăng “Bụt mọc” độc đáo, trả giá tiền tỷ chưa chắc mua được - 5

Nhiều vị khách, giới chơi cây khi đến thăm quan đều “đứng hình” trước tác phẩm độc đáo và có giá trị này

Năm 2015, cây bằng lăng này đã được công nhận là cây di sản Việt Nam. Đã có nhiều đại gia và giới chơi cây cảnh chuyên nghiệp ngụ ý muốn được sở hữu nhưng chị Thu không muốn bán. Theo giới chơi cây đánh giá, cây có giá không dưới 2 tỷ đồng.

Tú Quyên

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *