Đời Sống 12/04/2014 14:08

Báo Pháp “giải mã” vị ngon đặc trưng riêng của món ăn Việt

FICA - Chuyên trang du lịch Condé Nast Traveler (Pháp) đã lý giải tại sao món ăn Việt lại được du khách yêu thích: “Các nước khác thường dùng gia vị để chế biến món ăn; nhưng chẳng quốc gia nào lại sử dụng rau thơm để tạo hương vị như ở Việt Nam”.

Trang này đã trích dẫn lời của Andrea Nguyen, tác giả gốc Việt của những cuốn sách nấu ăn: “Rau thơm là một trong những phụ gia chính trong ngành ẩm thực Việt Nam”. Bên cạnh đó, rau thơm còn được sử dụng làm món rau xanh”. Cô cho biết thêm: “Rau thơm được sử dụng với mục đích khá đa dạng, khi thì dùng để trang trí đĩa thức ăn, lúc lại có thể tạo thêm hương vị cho món ăn theo khẩu vị từng người”.

Trang báo này đã liệt kê 6 loại rau thơm dưới đây là những loại được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất ở hầu hết các gia đình Việt:

Ngò gai/mùi tàu (culantro)

Hương vị: Tựa rau mùi, nhưng ngò gai (gọi theo miền Nam) có mùi nhẹ hơn chút”, Andrea Nguyen nói.

Sử dụng: Rau thái nhỏ cho vào bát Phở hoặc để trên đĩa rau sống cùng với giá đỗ, những lát chanh và rau xà lách.

Cây sả (Lemongrass)

Cây sả (Lemongrass)

Hương vị: Sả có hương vị mạnh, tựa vị cam quýt. Theo miêu tả của tác giả gốcViệt thì “Phần đầu cây sả giống cỏ roi ngựa thật đẹp”.

Cây sả (Lemongrass)

Sử dụng: Sả được thái mỏng hoặc sắt khúc, thường được dùng trong các món xào, càri, súp mì. Đặc biệt nó tạo hương thơm chính cho món Bún bò Huế với sự hòa quyện của các vị cay, chua, mặn và ngọt.

Rau răm (Vietnamese coriander)

Hương vị: Ban đầu có một chút hăng hăng, nhưng sau đó có cảm giác nóng nóng hơn khi nuốt vào sâu trong cổ họng.

Sử dụng: Thả vào món canh hoặc có thể rắctrên món salad.

Sử dụng: Thả vào món canh hoặc có thể rắctrên món salad.

Húng quế (Thai basil)

Hương vị: Có mùi thơm như đinh hương và cay cay, ngọt ngọt.

Sử dụng: Thả vào món canh hoặc có thể rắctrên món salad.

Sử dụng: Người Miền nam Việt Nam thường dùng húng quế ăn kèm với Phở trong khi người Miền Bắc thì sử dụng nó với salad đu đủ xanh.

Thì là (Dill)

Hương vị: Có vị mạnh rõ rệt, cay cay, tính ấm.

Sử dụng: Thả vào món canh hoặc có thể rắctrên món salad.

Sử dụng: Thì là đặc biệt được sử dụng cho món canh cá, nhất là các loại cá da trơn; nó là một thành phần tiêu chuẩn trong món chả cá, và cũng thường được dùng trong món nước sốt bò.

Kinh giới (Vietnamese balm)

Hương vị: Nó có vị hỗn hợp của cả cây sả, húng quế, và bạc hà.

Sử dụng: Thường được sử dụng với món salad hoa chuối, và bày trên nhiều đĩa với các món rán.

Sử dụng: Thường được sử dụng với món salad hoa chuối, và bày trên nhiều đĩa với các món rán.
Đỗ Quyên
Theo cntraveler
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *