• -
Đời Sống 24/04/2015 09:28

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Cát tặc” đe dọa đường ống dẫn khí của PV Gas

Hệ thống đường ống dẫn khí của TCty khí Việt Nam (PV Gas) đang bị “cát tặc” tấn công buộc đơn vị này phải lên tiếng “kêu cứu” nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc. Hậu quả sẽ khó lường nếu xảy ra sự cố đối với đường ống.

Hút cát lộ cả đường ống dẫn khí

Hệ thống dẫn khí này từ các mỏ ngoài khơi được nén với áp suất cao để chuyển tải qua đường ống ngầm dưới biển, đưa về trạm tiếp bờ tại Long Hải, từ đó đưa vào xử lý tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố. Đại diện PV Gas bức xúc: Việc khai thác cát trái phép, đặc biệt ở khu vực sông Mỏ Nhát (TP.Vũng Tàu) trong thời gian qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn đường ống dẫn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khi xảy ra sự cố cháy nổ tại những công trình này sẽ gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.

“Theo khảo sát, vị trí bị khai thác cát nằm cách đường ống dẫn khí 0,5km về hướng cảng Thị Vải và 1km về hướng nhà máy Dinh Cố. Hiện nay, khoảng 3km tuyến ống đã bị lộ và có chỗ bị cong, chúng tôi phải dùng cát, đất để gia cố lại. Nếu ghe hút cát dùng máy hút đụng trúng đường ống sẽ gây nguy cơ nổ, vỡ đường ống. Vì thế chúng tôi mong các cơ quan chức năng phối hợp ngăn chặn triệt để tình trạng này. Chúng tôi sẽ cùng hỗ trợ công tác tuần tra kiểm soát bằng phương tiện, xăng dầu” - đại diện PV Gas cho biết tại buổi làm việc mới đây với các cơ quan ban ngành tỉnh BR-VT.

Theo Sở TNMT tỉnh BR-VT, từ đầu năm 2015 đến nay, sở đã có báo cáo tỉnh về 8 vụ khai thác cát, đất không phép ở các huyện, thành phố. Trong đó, có các vụ khai thác cát tại khu vực đất quốc phòng (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) và vụ khai thác cát nhiễm mặn tại khu vực sông Mỏ Nhát là “nhức nhối” nhất. Mới đây, BĐBP tỉnh BRVT phối hợp với Biên phòng cửa khẩu cảng BR-VT chia thành nhiều tổ tuần tra đồng loạt tấn công vào “công trường” khai thác cát lậu lớn nhất trên sông Mỏ Nhát (xã Tân Hải, H.Tân Thành). Tại thời điểm tuần tra có khoảng 10 ghe bầu đang hút cát. Sau khi cát được hút từ dưới lòng sông Mỏ Nhát lên đầy ghe, các ghe này vận chuyển đến bán cho 7 sà lan đang neo đậu gần đó. Khi phát hiện lực lượng biên phòng, các ghe bầu và sà lan bỏ chạy tán loạn, nhiều người bỏ ghe nhảy xuống sông trốn. Lực lượng làm nhiệm vụ đã tạm giữ 7 sà lan đầy cát và 9 ghe bầu.

Ông Nguyễn Hữu Lợi - PGĐ Sở TNMT tỉnh BR-VT - cho biết: Dù triển khai nhiều biện pháp quản lý nhưng thực trạng khai thác khoáng sản không phép vẫn tồn tại, tiếp diễn phức tạp. Nguyên nhân là một số địa phương cấp cơ sở chưa nhận thức được đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ khoáng sản. Hầu hết thông tin về các khu vực khai thác đất, cát không phép đều không phải do chính quyền cơ sở cung cấp. Một số nơi còn có thái độ không hợp tác. Ngoài ra có tâm lý đùn đẩy, né tránh trong việc xử lý, ngại va chạm. “Lợi nhuận từ việc khai thác cát trái phép quá lớn nên nhiều chủ ghe, xà lan bất chấp để khai thác cát trái phép. Hiện sở đang khảo sát và sẽ đề xuất đưa vào quy hoạch một số điểm mỏ cho phép DN được cấp phép khai thác” - ông Lợi nhấn mạnh.

Có bảo kê cho “cát tặc”

Đại tá Nguyễn Văn Thưởng - PGĐ CA tỉnh BR-VT - cho rằng, ở một số nơi có hiện tượng có “bảo kê” cho khai thác cát lậu. Tuy nhiên hiện nay nhiều vụ khai thác khoáng sản chưa đủ cơ sở xử lý hình sự. Công an cũng đã xác định có hai đối tượng tổ chức đứng đằng sau thuê ghe bầu, sà lan để khai thác rồi bán cát. Công an sẽ củng cố hồ sơ, chứng cứ và họp liên ngành để sớm xử lý vấn đề trên. Còn theo Đại tá Trần Công Hiểu - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh BR-VT: Do địa bàn quản lý rộng, lực lượng và phương tiện không đủ khiến công tác tuần tra, mật phục và bắt giữ các ghe, sà lan khai thác cát gặp khó khăn. Các đối tượng thường tỏ ra manh động, chống đối. Nhiều sà lan, ghe từ các địa phương khác tới khai thác khiến biên phòng khó quản lý. “Vụ biên phòng bắt giữ 16 xà lan, ghe bầu khai thác trái phép ngày 4.4 vừa qua, qua đấu tranh ban đầu xác định có đối tượng tại xã Phước Hòa đứng ra chỉ huy và ăn chênh lệch 50.000-60.000 đồng/m3” - Đại tá Hiểu thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - PCT UBND tỉnh BR-VT - nhấn mạnh: “Khai thác khoáng sản trái phép đang là vấn đề rất “nóng” mà tỉnh tập trung, ưu tiên xử lý. Sắp tới, tỉnh sẽ có chỉ thị tăng cường công tác quản lý nhà nước về vấn đề này.

 
Theo Hà Anh Chiến - Lê Ngân
Lao động
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *