Đời Sống 23/08/2014 08:18

5,3 tỷ VND cho việc nuôi dạy một đứa trẻ ở Mỹ

Không có gì bất ngờ khi việc gia đình đón thêm một thành viên mới. Nhưng nếu nhìn vào tổng chi phí cuối cùng, nhiều người đã cảm thấy sốc.

nuôi con, tài chính

Chi phí trung bình để nuôi nấng một đứa trẻ sinh năm 2013 đến khi chúng tròn 18 tuổi, trong một gia đình có thu nhập trung lưu ở Mỹ lên tới xấp xỉ 245.340 USD, tức là khoảng 5,3 tỷ VND. Nếu điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát dự đoán thì con số này có thể vọt lên tới 304.480 USD, Báo cáo thường niên "Chi phí nuôi dạy một đứa trẻ" do Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành tiết lộ. So với năm ngoái, tổng chi phí ước tính đã cao hơn 1.8%.

Nếu chia đều con số này cho 18 năm thì tính ra, mỗi năm một gia đình "song thân" với tổng thu nhập từ 61.000 - 106.000 USD sẽ phải đầu tư 12.800 - 14.970 USD cho mỗi đứa trẻ. Tất nhiên, chi phí hàng năm sẽ thay đổi, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của đứa trẻ, số lượng trẻ trong gia đình, thu nhập và nơi ở của gia đình đó.

"Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các cặp vợ chồng cần nắm được những thông tin thực tế này khi họ lên kế hoạch cho tương lai", ông Kevin Concannon, Phó Tổng thư ký Cục Thực phẩm, dinh dưỡng và dịch vụ tiêu dùng của Bộ NN Mỹ nhấn mạnh. "Ngoài việc cung cấp cho các gia đình mức chi phí dự kiến mà họ cần chuẩn bị trước khi có con, báo cáo của chúng tôi còn là nguồn tài liệu quan trọng để chính quyền xây dựng các quy định về hỗ trợ trẻ em".

Trong số các đầu mục chi thì nơi ở là hạng mục tốn kém nhất khi chiếm khoảng 30% tổng chi phí, tương đương 73.600 USD. Hạng mục đắt đỏ tiếp theo là giáo dục và chăm sóc (18%) rồi đến thực phẩm (16%).

Phương tiện đi lại, bảo hiểm, chăm sóc y tế, quần áo, các chi phí tiêu dùng cá nhân cũng được xét đến trong báo cáo. Tuy nhiên, học phí đại học và các chi phí khác sau tuổi 18 đều đã được khấu trừ.

Để so sánh thì năm 1960, khi bản báo cáo "Chi phí nuôi dậy một đứa trẻ" được công bố lần đầu tiên, tổng chi phí mà một cặp vợ chồng trung lưu cần phải dành ra để nuôi nấng một đứa con từ khi lọt lòng cho đến lúc 18 tuổi chỉ có 25.230 USD. Quy đổi theo vật giá năm 2013 thì con số này vào khoảng 198.560 USD. Riêng chi phí chăm sóc sức khỏe đã tăng gấp đôi, song nhà ở vẫn là khoản chi nặng gánh nhất tại thời điểm đó.

Theo Y Lam

Vietnamnet

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *