Quốc tế 02/03/2014 09:40

Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp

FICA - Sau liên tiếp nhiều tuần tăng giá, cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã sụt nhẹ 0,15%. Theo các chuyên gia, việc giá kim loại quý này đảo chiều có thể là tín hiệu tích cực và nhiều người tin rằng xu hướng này còn tiếp tục trong tuần tới.

Mở đầu tuần giao dịch với xu hướng đi lên mạnh mẽ và ổn định trong 2 phiên đầu tiên, giá vàng thế giới tuần qua đã đảo chiều trong phiên 26/2, khi đồ thị giá đi xuống, từ xung quanh 1340 USD/ounce về 1329,8 USD/ounce. Chốt tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đứng tại 1328,6 USD/ounce, giảm 0,19%.

Tương tự, giá hợp đồng vàng giao tháng 4 trên sàn New York cũng sụt nhẹ 0,15%, về 1321,6 USD/ounce. Tính chung trong tháng 2, giá vàng đã tăng 6,6%, nâng mức tăng giá chung từ đầu năm lên khoảng 10%, khiến đây trở thành một trong 10 hàng hóa tăng giá mạnh nhất từ đầu năm.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng đi lên mạnh mẽ thời gian qua được các chuyên gia nhận định là do tình hình tăng trưởng kinh tế chậm hơn kỳ vọng tại Mỹ và Trung Quốc, cộng với bất ổn chính trị tại Ukraine.

Hiện tại xu hướng giá vàng vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, với các mốc cao và mức thấp đều liên tục lên cao hơn trên đồ thị kỹ thuật, Bernard Sin, trưởng bộ phận kim loại quý toàn cầu của công ty kinh doanh vàng MKS (Thụy Sỹ) SA nói.

Dù vậy, cũng có một số nhà phân tích cho rằng xu hướng tăng giá mạnh trên thị trường hàng hóa đầu năm 2014 có vẻ đang đuối sức, và cũng giống như bất kỳ thị trường hàng hóa nào đã tăng điểm trong thời gian dài, giá vàng sẽ cần phải điều chỉnh giảm trước khi có thể tăng giá trở lại. Bởi vậy, đây là điều được các chuyên gia nhận định sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trong khảo sát của Kitco, chỉ có 6/19 chuyên gia nhận định giá sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, bằng đúng một nửa số ý kiến ngược lại. Chỉ có 1 chuyên gia tin rằng vàng sẽ đứng giá.

Dấu hiệu về khả năng vàng đảo chiều đi xuống được thể hiện ở việc đồ thị giá không thể vượt trên ngưỡng 1350 USD/ounce, Bob Haberkorn, nhà môi giới kim loại quý cấp cao tại công ty RJO Futures nói, và cho biết thêm điều này càng rõ ràng khi giá vàng giảm trong phiên cuối tuần qua.

Dấu hiệu thứ hai đó là việc bạc thoái lui trước mốc 22 USD. Hiện tại, các ngưỡng cản này dường như quá khó khăn đối với hai kim loại quý trên. Do đó cả vàng và bạc sẽ có thể trở lại vùng hỗ trợ tại thời điểm này.

Cũng có những lo ngại rằng đợt tăng giá vàng vừa qua chỉ là một hiện tượng trên thị trường hàng hóa tương lai. Ông Bernard Sin và các nhà quan sát thị trường hàng hóa vật chất khác lưu ý rằng thời gian qua người mua Trung Quốc hầu như vắng mặt trên thị trường, thể hiện qua việc sàn giao dịch vàng Thượng Hải hầu như không tác động tới mức phí giao dịch vàng giao ngay, và đôi khi thậm chí còn giao dịch ở mức thấp hơn giá giao ngay.

Sin cho biết thị trường Trung Quốc không chỉ có nhu cầu mua vào thấp, mà hoạt động bán ra cũng đôi lúc xuất hiện, đó là lí do vì sao sàn giao dịch vàng Thượng Hải thỉnh thoảng giao dịch ở mức giá thấp hơn. Chuyên gia này cũng không nhận thấy có nhiều biến động tại các thị trường châu Á khác.

Một nhà môi giới hàng hóa vật chất Bắc Mỹ cho biết có những hy vọng mong manh rằng Ấn Độ sẽ giảm thuế trong cuối tuần này, sau khi xuất hiện tin tức hồi đầu năm cho thấy nước này sẽ giảm một số loại thuế từ cuối tháng 2, “nhưng tại thời điểm này, điều đó ít có khả năng xảy ra”.

Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng nhiều lần trong năm qua, và hiện đang ở mức 10%. Các biện pháp khác cũng đã được thông qua, bao gồm một quy định tối thiểu 20% trong tổng số vàng nhập khẩu phải được xuất ra nước ngoài trước khi một doanh nghiệp có thể thực hiện những đợt nhập khẩu mới.

Trong tuần tới cũng có một số tin tức đáng chú ý, trong đó có cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), và báo cáo việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ. Bất kỳ quyết sách nào của ECB cũng sẽ tác động tới đồng Euro. Các nhà phân tích của ngân hàng Pháp BNP Paribas cho rằng có khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn, nhất là sau khi dữ liệu lạm phát khu vực eurozone ở mức yếu hơn kỳ vọng.

Điều này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới đồng EUR trong khi hỗ trợ đồng USD. Và do vậy, giá vàng có thể chịu áp lực, do giá vàng được niêm yết bằng USD.

Dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ cũng được chờ đợi, bởi sau một loạt chỉ số kinh tế thấp hơn kỳ vọng, mà nguyên nhân được cho là do thời tiết mùa Đông, thị trường đang đang nghiêng về khả năng số liệu còn ở mức thấp. Một ước tính sớm của trang Marketwatch nhận định có thể 149.000 việc làm mới đã được tạo ra tại Mỹ trong tháng 2 vừa qua.

Mặc dù một số nhà quan sát cho rằng vàng có thể giảm giá trong tuần tới bởi giá đã tăng quá mạnh trong khi nhu cầu vàng vật chất vắng lặng, một nhà giao dịch vàng Bắc Mỹ cho rằng những bất ổn chính trị tại các thị trường mới nổi cũng cần được lưu ý.

“Các yếu tố bất ngờ có thể khiến giá đi lên là những bẩn ổn chúng ta đang thấy tại Venezuela và Ukraine”, nhà phân tích này nhận định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *