Doanh Nhân 23/09/2014 17:38

TS. Alan Phan săn lùng tỉ phú đô la người Việt

Một ngân hàng Thụy Sĩ vừa công bố báo cáo cho biết có 2 người Việt Nam lọt top các tỉ phú thế giới có giá trị tài sản lên tới con số tỉ đô la

Một ngân hàng Thụy Sĩ vừa công bố báo cáo cho biết có 2 người Việt Nam lọt top các tỉ phú thế giới có giá trị tài sản lên tới con số tỉ đô la. Tuy nhiên, báo cáo không tiết lộ tên của 2 nhân vật.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 

Ngoài ông Phạm Nhật Vượng dường như chắc 1 suất, thế suất còn lại là ai. Dưới đây là bài viết của TS. Alan Phan, dự đoán về nhân vật số 2 này.

Tôi nhận được khoảng 6 cú phone hỏi về danh tánh 2 tỉ phú Việt Nam vừa được Wealth-X và UBS xác nhận. Họ gọi và cứ làm như tôi giao du nhiều với những nhân vật siêu giàu này lắm (thực ra Alan cũng muốn la cà quanh họ nhưng các vị không thèm “chơi” với người “hết thời”). Tuy nhiên, tôi hay nhận được nhiều tin đồn thổi từ hậu trường nên cũng muốn chia sẻ. Ít nhất là sẽ giúp được nhóm… chân dài tìm ra khách hàng (hay nạn nhân) tiềm năng.
 
Trước hết hãy vẽ ra một hình tượng về tỉ phú đô la cho mọi công dân vé số biết mà so sánh. Một tỉ đô tương đương 21.000 tỉ đồng Việt. Ở đây, lương CEO của một ngân hàng khoảng 200 triệu đồng mỗi tháng hay 2,5 tỉ đồng một năm, cao chất ngất để vài làng mổ bò ăn mừng.
 
Nhưng nếu ngài CEO này để dành tất cả lương bổng (trong khi vợ đi buôn thúng bán bưng để cả nhà sống), thì ngài phải mất 8 ngàn 400 trăm năm để thành tỉ phú đô la (cần khá nhiều đông trùng hạ thảo). Thu nhập cao nhất của chuyên gia vé số là 100.000 đồng một ngày 15 tiếng hay 3 triệu đồng một tháng (30 ngày không nghỉ và trời không mưa) thì phải để dành mất 583.000 năm mới thành tỉ phú đô.
 

Quay lại con số 2 tỉ phú mà Wealth-X đã nêu ra. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng mà báo Forbes đã “certify” là tỉ phú đô rõ nhất của Việt Nam, các báo nhắc đến ông Hoàng Kiều, cũng được kiểm nhận bởi Forbes là có 2,8 tỉ đô. Tuy nhiên, tôi không biết trong thời gian Bộ Ngoại giao ra ân gia hạn, ông Kiều có đăng ký xin giữ quốc tịch Việt Nam? Nếu không, ông chỉ là công dân Mỹ thì sẽ không được cho vào danh sách cao quý này. Vậy thì người thứ hai là ai?

 

Thực ra, về số lượng, theo nghiên cứu dựa trên số liệu vỉa hè của Alan, có ít nhất là 4 đến 6 tỉ phú đô la trong giới “doanh nhân” Việt Nam. Tuy nhiên, con số thật là 6 hay 12 tỉ phú thì sẽ được giữ “tuyệt mật” đến khoảng... 1.000 năm nữa.
 
Xin nhắc các bạn là khi ông Ôn Gia Bảo làm thủ tướng, ông là người được dân Trung Quốc thương mến nhất trong giới quan chức. Chỉ khi ông về hưu, báo nước ngoài mới dám nói về tài sản 15 tỉ đô la mà gia đình ông sở hữu. Và ông không là ngoại lệ, nếu không có chiến dịch "đả hổ đập ruồi" của ông Tập Cận Bình, ai mà biết gia đình Chu Vĩnh Khang có hơn 20 tỉ đô la hay Bạc Hy Lai có hơn 3 tỉ đô la?
 
Nãy giờ lan man đủ rồi. Tôi xin tiết lộ danh tánh tỉ phú đô thứ hai của Việt Nam….. Nhưng nghĩ lại, thôi để các vị đoán mò vậy nhé. Theo vài “tips” sau đây:
 
Theo nhiều phân tích gia, hiện nay, giới nắm nhiều tiền và nhiều thế lực nhất tại Việt Nam là nhóm Việt kiều từ Nga và Đông Âu. Khi Liên Xô sụp đổ, nhiều người đi học ở vùng này ở lại và phải ra đường phố để tranh sống. Họ học được hai điều quý giá: street smarts và cách làm giàu mau chóng của đại gia Nga trong những biến động. Mang chút tiền về Việt Nam thời mới mở cửa, họ dựa vào gia đình, rồi ứng dụng 2 bài học trên vào tình thế địa phương. Kết quả là một sự thành công ngoài sức tưởng tượng.
 
Điểm tương đồng thứ hai của các tỉ phú đô la Việt là xuất xứ của nguồn tiền. Sự giàu có đến từ bất động sản, chuyển qua chứng khoán ngân hàng… rồi khai thác khoáng sản. Vài doanh nghiệp tư nhân tạo tài sản từ khâu sản xuất hay thương mại, bán lẻ, dịch vụ FDI…nhưng phần lớn đều… không đáng kể.
 
Điểm tương đồng thứ ba là sự kín tiếng rất khôn ngoan giống như những tay chơi poker mặt lạnh của Vegas. Chính tôi cũng phải tròn mắt hỏi lại khi có người thì thầm tên tuổi họ. Nếu bạn thấy tên họ trên báo thì chắc chắn là “đồ dỏm” rồi. Đây là loại hàng xịn giấu kỹ trong kho. Dĩ nhiên, ông già Alan như tôi cũng là tỉ phú… nhưng tỉ phú tiền Việt. Hy vọng các điểm trên sẽ giúp các bạn phóng viên tìm ra những tỉ phú đô la khác của Việt Nam.
 

Bên Mỹ, vì sự minh bạch và cách kiểm kê mọi số liệu tài chánh ngang dọc (để tìm kẻ trốn thuế và rửa tiền), nên mọi tài sản phải công khai trừ các ngài buôn ma túy. Việt Nam thì tôn trọng “vẻ đẹp tiềm ẩn”, nên bày ra trò chơi “săn lùng tỉ phú” này (không biết người tổ chức đã mua bản quyền từ Trung Quốc chưa?).

 

Vả lại, vì tính sĩ diện cao, người Việt mình rất tò mò tìm bảng “xếp hạng” của đủ mọi thứ, mà tỷ phú là miếng mồi ngon nhất của xã hội bây giờ. Dù nghĩ cho cùng, sự xếp hạng hay có tên trên bảng phong thần phong thánh nào đó của vài anh chị tây ba lô chẳng ảnh hưởng gì đến đời sống của tôi hay của bạn hay của các chuyên gia bán vé số .

 

Thực ra, bài viết này cũng là để trả lời cho một siêu mẫu cũng có danh hiệu trên “thương trường”. Cô ta hỏi về cách tiếp cận và gặp gỡ các tỷ phú đất Việt; vì có lần nghe tôi nói là nghệ thuật đi tìm vốn cho doanh nghiệp cũng tương tự như chuyện các chân dài đi tìm “đối tác”.
 
Vậy tôi xin báo là: nếu vị tỉ phú đô la người Việt thứ hai muốn gặp người nổi tiếng này, thì lo mà mời tôi đi ăn tối trong dịp tôi ra Hà Nội vào ngày 25.9 này.
 
Theo Alan Phan
Một Thế Giới
Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *