Doanh Nhân 10/04/2015 19:09

Trung Quốc có thêm 41 tỉ phú nhờ giá cổ phiếu đột ngột tăng

Gần đây, Trung Quốc có thêm ít nhất 41 tỉ phú mới sau đợt giá cổ phiếu gia tăng đột ngột. Tạp chí Forbes ước tính tài sản ròng của họ vượt quá 1 tỷ USD trong hai tháng vừa qua.

ti phu moi noi o Trung Quoc

Ít nhất một nửa trong số những tỉ phú mới nổi này làm việc trong các ngành công nghiệp sản xuất. Những người khác tập trung làm trong ngành tài chính, năng lượng và các lĩnh vực bán lẻ.

Zhou Qunfei, 45 tuổi, nhà sáng lập hãng sản xuất màn hình cảm ứng Lens Technology, đứng đầu danh sách. Bà đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc sau khi công ty của bà cung cấp màn hình cho “gã khổng lồ điện tử” Apple và Samsung.

Bà Zhou đang nắm giữ gần 90% cổ phần trong công ty và tài sản cá nhân của bà đạt 67,4 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với 10,9 tỷ USD) khi cổ phiếu trong công ty bà đạt giới hạn giao dịch trong 16 ngày liên tiếp và đóng cửa ở mức 113,87 Nhân dân tệ ngày hôm qua.

Hai tỉ phú khác cũng hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán là cặp vợ chồng Chen Chichang, 44 tuổi, và Lin Xiaoya, 42 tuổi đã thành lập lên Guangdong Qtone Education năm 2005.

Trong những năm qua, những kỳ vọng của nhà đầu tư về sự tăng trưởng mạnh mẽ trong giáo dục trực tuyến đã đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng lên gấp 5 lần, vào khoảng 252,4 Nhân dân tệ /cổ phiếu ngày hôm qua. Vì vây, tài sản cá nhân của cặp vợ chồng này đã tăng lên đến 1,4 tỷ USD.

Những tỉ phú mới khác bao gồm Zhang Desheng, người sáng lập Zhejiang Wanma Group-tập đoàn kinh tế đa ngành.

Ông Zhang, 65 tuổi, và con gái của ông sở hữu 51% cổ phần của công ty niêm yết, số cổ phần này trị giá hơn 1,06 tỉ USD vì giá cổ phiếu đóng cửa ở mức 14 Nhân dân tệ ngày hôm qua. Cổ phiếu của công ty này cũng đã tăng hơn gấp đôi trong những năm qua.

Nhìn chung, tài sản của những tỉ phú mới cũng sẽ thay đổi nhanh chóng do sự biến động mạnh mẽ của giá cổ phiếu.

Yao Wenchen, Chủ tịch Shanghai Yaoji Playing Card đã trở thành tỉ phú vào ngày 7.4 khi mức cổ phiếu của công ty ông đóng cửa ở mức cao kỷ lục 25,65 Nhân dân tệ trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của công ty ông cũng nhanh chóng giảm xuống còn 23,41 Nhân dân tệ ngày hôm qua, điều này đã khiến tài sản của ông giảm ở mức 1 tỷ USD.

Chỉ số Chứng khoán Thượng Hải đã tăng 30% trong suốt hai tháng qua, trong khi các giao dịch trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến đã tăng 23%.

Nhiều doanh nhân khác gần đây đã trở thành tỉ phủ do giá cổ phiếu tăng đột ngột trên thị trường chứng khoán.

Trung Quốc hiện đã đạt kỷ lục với 213 tỉ phú trong danh sách do Forbes bình chọn năm 2015. Số lượng tỉ phú của Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ.
Theo Đ. Tuyết 
Một Thế Giới / Business Insider
Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *