Doanh Nhân 04/06/2015 16:18

Đấu giá triệu đô để ăn trưa cùng tỷ phú Buffet, người thắng cuộc được gì?

FICA - Chỉ còn 1 ngày nữa, chủ nhân và số tiền họ bỏ ra để có được bữa ăn trưa “đắt giá nhất hành tinh” với tỷ phú Buffet sẽ lộ diện. Tuy nhiên, đằng sau bữa ăn trưa triệu đô với tỷ phú đầu tư số 1 thế giới, có rất nhiều điều đặc biệt...

Bỏ hàng triệu đô la chỉ để ăn trưa với tỷ phú Buffet đang là cơn sốt được nhiều người nhắc tới  khi năm nay, chiến dịch đấu giá độc quyền bữa ăn trưa với ông Buffet đã bắt đầu từ 31/5 đến hết 5/6 tại Mỹ.

 

Tỷ phú Buffet và những bữa ăn trưa triệu đô được đấu giá từ 16 năm qua

 

Theo báo chí thế giới, đấu giá bữa ăn trưa với tỷ phú Buffet đã được tổ chức hơn 16 năm qua trên trang thương mại điện tử Ebay và thu hút hàng trăm người tham gia. Người duy nhất thắng trong cuộc đấu giá sẽ được dẫn theo 7 người khác đi ăn cùng. Toàn bộ số tiền đấu giá bữa ăn sẽ được quyên góp vào quỹ mang tên Glide Foundation - Quỹ phúc lợi do ông Buffet sáng lập nhằm phân phát hơn 85.000 bữa ăn mỗi năm cho người nghèo, người vô gia cư tại Francisco và toàn nước Mỹ cũng như làm các công tác từ thiện khác.

 

Theo số liệu của Glide Foundation, trong hơn 15 lần đấu giá thành công, số tiền thu về là hơn 17,8 tỷ USD. Thông thường, mức khởi điểm đấu giá là  25.000 USD. Nhưng trung bình để có được bữa ăn trưa này, người ta phải bỏ ra 1 triệu USD. Mức đấu giá cao nhất là năm 2012 khi một người đàn ông giấu tên bỏ ra số tiền 3,5 triệu USD.

 

Trong hai năm 2010, 2011 doanh nhân có tên Ted Weschler đã chịu chơi khi hai lần bỏ số tiền lần lượt 2,6 triệu đô để được ăn với ông Buffet. Và gần nhất, năm 2014, một người Đông Nam Á làm sửng sốt phốWall, Andy Chua quốc tịch Singapore đã vượt qua các đối thủ nặng ký để giành thắng lợi trong cuộc đua đấu giá ăn trưa với ông Buffet, số tiền ông này bỏ ra cũng lên tới 2,2 triệu USD, tương đương 46 tỷ đồng.

 

Ăn trưa gần 2 tiếng đồng hồ với tỷ phú đầu tư số 1 thế giới có gì đặc biệt? Họ muốn sử dụng danh tiếng của ông Buffet để quảng cáo mình? Hay để ăn thứ thịt bò bít tết của nhà hàng Mỹ?... Đó là câu hỏi rất nhiều người đặt ra cho bữa ăn trưa được mệnh danh là “bữa trưa đắt nhất hành tinh” này.

 

Điều lạ là dù bỏ ra số tiền lớn, trong quãng thời gian ngắn nhưng những người đấu giá thành công sẽ chỉ được ăn trưa với ông Buffet tại một nhà hàng bò bít tết mang tên Smith & Wollensky cũ kỹ và cổ kính tại New York  chứ không phải là khu nghỉ dưỡng hoặc khách sạn nhiều sao.

 

Nhà hàng bò bít tết Smith & Wollensky tại New York nơi thường tổ chức bữa trưa triệu đô của ông Buffet

 

Trả lời trên Tạp chí TIME mới đây,ông Mohnish một người từng thắng trong cuộc đấu giá bữa ăn trưa với Bufet cho rằng: các cuộc đấu giá đã dạy cho chúng tối rằng, bữa ăn trưa thực sự là một “lớp thạc sĩ” trong đầu tư và cuộc sống.

 

“Nơi đó bạn được hai tấm bằng và một thư cảm ơn. Đó là tên tuổi của nhà đầu tư sẽ được vinh danh là nhà từ thiện lớn của thế giới, được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ nhà tiên tri của xứ Omaha, bậc thầy về đầu tư sô 1 thế giới”, ông  Mohnish nói.

 

Còn trên tờ The Wall Street Journal (WSJ), tác giả Guy Spier - Quản lý Quỹ Aquamarine (Mỹ), người đã từng tiếp xúc nhiều doanh nhân bỏ tiền ra ăn trưa với tỷ phú Buffet cho biết: Những người bỏ số tiền khổng lồ để có được bữa ăn trưa với tỷ phú Buffet thường có được 5 bài học lớn về cuộc sống, đầu tư và sự kinh nghiệm. Bất kể những khó khăn nào của nhà đầu tư, sẽ được Buffet giải quyết tận gốc.

 

Ông này chia sẻ câu chuyện của một người từng ăn trưa với ông Buffet: “Tôi đã hỏi ông ta, trong kinh doanh, làm đúng quy trình thì luôn nhận được những khích lệ một cách dễ dàng?” Ông ấy nói: “Nếu bạn làm một điều cho là đúng, độc đáo và khác lạ, mọi người luôn cố gắng ngăn cản bạn”. Tôi hiểu rằng, cái mới và thay đổi luôn gặp thách thức. Chúng ta không nhận được sự đồng ý của bất cứ ai, nhưng hãy làm nếu bạn cho là đúng”.

 

Với tiêu đề “Đây là giá trị của bữa ăn trưa với tỷ phú Buffet”, Tạp chí Fortune  đăng bài viết mới đây nhận định rằng: Việc bỏ số tiền lớn để ăn trưa với Buffet đang được nhiều người quan tâm hơn. Tác dụng đằng sau bữa ăn triệu đô là quảng bá thương hiệu, được chú ý hay được săn đón như một nhà đầu tư trong mắt giới đầu tư Mỹ. Nhưng có lẽ thắng lợi lớn nhất của họ chính là làm việc với Buffet cùng các nguyên tắc đầu tư của người được mệnh danh là nhà tiên tri, nhà đầu tư số 1 và một người Mỹ trầm lặng làm giàu từ 9tuổi bằng tiền xu bán được từ những chiếc nắp chai soda…

 

Warren Buffett hiện là tỷ phú thứ 3 thế giới với tổng tài sản hơn 70 tỷ USD. Buffett là một trong những nhà hảo tâm hàng đầu của thế giới. Ông bắt đầu các hoạt động từ thiện từ năm 2010 và cam kết sẽ dành tài sản của mình làm từ thiện khi qua đời.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *