Doanh Nhân 21/08/2014 16:14

Bất ngờ về đại gia sở hữu hai thủy phi cơ triệu đô

FICA - Tốt nghiệp Y khoa, học xong Sư phạm Ngoại ngữ, có bằng Thạc sĩ QTKD tại Mỹ nhưng ông chủ sở hữu hai chiếc thủy phi cơ triệu đô lại gây bất ngờ.

Hai chiếc thủy phi cơ đầu tiên của doanh nghiệp tư nhân trị giá 3,2 triệu USD đã chính thức lăn trên đường băng Việt Nam và sắp tới đây nó sẽ hứa hẹn mở ra xu hướng mới cho ngành du lịch biển. Điều đáng nói là người bỏ ra số tiền khổng lồ nhằm khai phá mảng du lịch biển bằng hàng không lại là 1 doanh nhân rất thành công nhưng khá kín tiếng trong ngành du lịch và lữ hành là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên.

 

Cựu sinh viên Y khoa làm Du lịch

 

Theo công bố chính thức của Tập đoàn Thiên Minh (TMG), Chủ tịch HĐQT trẻ tuổi hiện có đến 3 bằng cấp, đang sở hữu 11 khách sạn, chuỗi khách sạn và đáng chú ý hơn nữa, ông cùng với đối tác của mình ở Hãng hàng không Hải Âu quyết định chi mạnh tay để mua 3 thủy phi cơ phục vụ du khách thăm quan vịnh Hạ Long và các địa danh du lịch khác trong năm 2014.

 

Chủ tịch HĐQT - TGĐ Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên

 

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội  và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Đại học Hawaii - Mỹ) nhưng đam mê của ông chủ TMG không phải là bác sĩ và nghiệp dạy học, ngã rẽ cuộc đời đến với chủ tịch trẻ tuổi này này là ngành du lịch - ngành “chẳng liên quan” đến những gì ông đã được học trên ghế nhà trường. Thời điểm năm 1994 khi thành lập Công ty Thiên Minh chuyên về du lịch và lữ hành, đây là lúc rất khó khăn bởi các đối thủ trên thị trường khá nhiều và rất mạnh, nhưng với cách đi vào phân khúc hẹp (du lịch mạo hiểm) và bằng mua lại các chuỗi khách sạn Victoria, TMG đã đứng vững và tạo dựng được thương hiệu.

 

Ông chủ TMG cũng có nhiều bước đi và chiến lược kinh doanh khá táo bạo, ông từng cho biết cứ sau 2 – 3 năm, TMG sẽ cho ra đời một khách sạn mới hoặc những dịch vụ mới. Và nếu để ý, đúng là việc đưa thủy phi cơ vào khai thác năm nay của TMG đã chứng minh cho tuyên bố của ông này. Bên cạnh đó, mô hình thành công của TMG cũng được ông Kiên “nói trắng” ra là: rót vốn, hỗ trợ chiến lược và nhân sự cho các công ty con nhằm đạt chuẩn quốc tế về quản trị và tài chính. Cũng chính vì lý do này mà mới đây Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã đánh giá TMG là 1 trong 20 công ty tăng trưởng nhanh nhất Đông Á năm 2014. Công ty tài chính quốc tế (IFC) (thành viên thuộc Ngân Hàng Thế Giới), cũng đã quyết định đầu tư vào TMC số vốn 14 triệu đô la Mỹ.

 

Lối đi riêng rất táo bạo

 

Ông chủ của TMG là người được đánh giá khá nhạy bén trong kinh doanh với nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập thành công khiến TMG kiếm lời rất nhiều từ tư duy kinh doanh mới. Lối đi riêng của ông chủ TMG nhắm đến là nắm trong tay chuỗi khách sạn 3 sao và 4 sao rải khắp cả nước và 2 nước đông dương trong khi thị trường du lịch mấy năm trở về trước có mức tăng trưởng thấp; du lịch mạo hiểm là lĩnh vực mới và đặc biệt ông chủ TMG có nhiều cách khai thác du lịch đột phá, điển hình là du lịch bằng thủy phi cơ sắp tới.

 

Chủ tịch Kiên (giữa) cùng các cộng sự đón tiếp hai thủy phi cơ từ Mỹ về Việt Nam sáng ngày 21/8

 

TMG hiện đang cung cấp chuỗi dịch vụ lữ hành với ba mảng chính là: dịch vụ du lịch, lữ hành và đặt phòng trực tuyến qua mạng trực tuyến ivivu.com. Sự kết hợp 3 mảng kinh doanh này đã tạo ra sức tăng trưởng hằng năm từ 25% - 30% so với mức tăng bình quân 10% - 15% của toàn thị trường

 

Hiện TMG đang sở hữu 11 khách sạn với gần 800 phòng tại ba nước Đông dương, 12 Văn phòng đại diện (VPĐD) ở Đông Nam Á, Anh, Úc, Mỹ và Nhật Bản phục vụ hàng năm khoảng 90.000 khách du lịch đến ba nước Đông Dương và Thái Lan, 140.000 khách sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn của Tập đoàn.

 

TMG được biết đến với nhiều thương vụ Mua bán sáp nhập trong ngành du lịch khi mua lại chuỗi khách sạn 3 sao và 4 sao Victory với khoản tiền hơn 30 triệu USD. Ngoài khách sạn, TMG còn thực hiện M&A đối với một số sản phẩm du lịch được đánh giá là khá đặc thù như mua lại 12 du thuyền cao cấp gồm 7 du thuyền Cái Bè Princess và 5 du thuyền Sông Xanh Sampan (nay đều mang thương hiệu Victoria Cruises); 1 nhà hàng với phong cách Pháp là Le Longanier. Những sản phẩm mới này thuộc loại hình du lịch sông nước đi về trong ngày và cả lưu trú qua đêm ngay trên du thuyền tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 

Khát vọng Hải Âu

 

Việc bỏ lượng tiền lớn, sở hữu 2 thủy phi cơ hiện đại bậc nhất thế giới với khao khát khai phá những tiềm năng, lợi thế sẵn có của quốc gia ¾ giáp biển, sông hồ dày đặc và việc khai thác dịch vụ du lịch bằng đường hàng không (Air taxi) vẫn còn bị bỏ ngỏ. Theo thông tin từ Hải Âu, hai chiếc thủy phi cơ này sẽ chính thức phục vụ hành khách có nhu cầu đi thăm quan từ Hà Nội - Vịnh Hạ Long chỉ mất 25 phút bay để được 40 phút ngắn vịnh Hạ Long từ trên cao.

 

Với sự mạnh dạn của mình, Hãng này cũng cho biết kế hoạch dự kiến, từ tháng 12, Hải Âu sẽ mở rộng dịch vụ thủy phi cơ du lịch đến Nam Trung Bộ và Nam Bộ, cụ thể là TP HCM – Mũi Né, Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc và các địa điểm khác… và năm 2015 mở rộng dịch vụ ra cả nước và các nước trong khu vực.

 

Hai trong ba chiếc thủy phi cơ triệu đô đã về đến Việt Nam để chuẩn bị cho ngày 9/9 khai chương tuyến bay du lịch từ Hà Nội - Hạ Long

 

Tại thị trường Việt Nam, trong điều kiện chất lượng đường sa đến các điểm du lịch còn chưa tốt, các dịch cvuj Hàng không chung như thủy phi cơ, air taxi rất cần thiết, đặc biệt là đối với du lịch cao cấp. Ngoài ra, chỉ có phi cơ mới cho phép du khách có cơ hội thưởng thức hết phong cản thiên nhiên của các địa danh du lịch trứ danh Việt Nam. Dịch vụ Thủy phi cơ của Hàng không Hải Âu sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm độc đáo, chưa từng có. Hành khách không chỉ đi đến các địa điểm du lịch nhanh hơn, thuận tiện hơn mà còn có cơ hội nhận được các dịch vụ tốt nhất như chụp ảnh cảnh đẹp Việt Nam từ tầm bay thấp bằng những bức ảnh panorama và tận hưởng cảm giác cất và hạ cánh trên mặt nước ở biển, sông, hồ.

 

Hàng không Hải Âu là hãng hàng không tư nhân non trẻ nhất Việt Nam, hãng hàng không thứ 6 ra đời nhằm phụ vụ khai thác du lịch bằng thủy phi cơ: dịch vụ bay ngắm cảnh trên Vịnh Hạ Long, bay dịch vụ (Air Taxi) và bay theo yêu cầu. Hiện TMG là cổ đông đa số của Hải Âu cùng với Tập đoàn Focus Travel là đơn vị đồng sáng lập.

 

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *