Doanh Nhân 14/06/2015 08:07

13 sự thật khó tin về Arab Saudi

Sự bùng nổ giá dầu trong hơn thập kỷ qua đã đưa Arab Saudi với dân số trẻ và của cải dồi dào trở thành nền kinh tế an toàn với tiềm năng phát triển lớn.

Các số liệu thống kê gần đây đã cho thấy một cái nhìn sâu hơn về những con số ấn tượng đằng sau sự phát triển của vương quốc dầu mỏ này, theo Business Insider.

1. Mỏ dầu Ghawar có trữ lượng lớn nhất thế giới với sức chứa khoảng 75 tỷ thùng

Arab Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn nhất và giữ vai trò then chốt trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Đây cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới có nguồn dự trữ dầu mỏ ngày càng tăng với hơn 100 mỏ dầu và khí đốt tự nhiên có trữ lượng lớn, theo Evnewsreport.

2. Ngành dầu khí chiếm 45% GDP cả nước

Lĩnh vực dầu khí của nước này mang lại giá trị hơn 335 tỷ USD, chiếm gần 75% nguồn thu ngân sách, 45% GDP, và 90% kim ngạch xuất khẩu, trong đó khoảng 40% đến từ khu vực tư nhân.

Con số này cao hơn tổng GDP của các nước Iraq, Maroc, Morocco, Rwanda và Tonga cộng lại.

3. Mức chi tiêu hàng năm cho quân đội lớn gấp 3 lần so với GDP của Afghanistan

Chi tiêu cho quân đội của Arab Saudi vào khoảng 67 tỷ USD trong năm 2013 trong khi GDP của Afghanistan chỉ là 20, tỷ USD.

Quốc gia này hiện đứng thứ 4 thế giới về ngân sách dành cho quân đội, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

4. Là nước duy nhất cấm phụ nữ lái xe

Tuyên bố của đạo Hồi không nói cấm phụ nữ lái xe, nhưng luật tại Arab Saudi yêu cầu công dân xuất trình bằng lái xe khi di chuyển trong nước và loại bằng này lại không cấp cho phụ nữ, đồng nghĩa với việc phụ nữ đi xe là trái luật, theo Reuters.

5. Đang xây dựng toà nhà Kingdom cao nhất thế giới (1km)

Theo tạp chí Construction Weekly, tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay - Burj Khalifa - của Dubai đang đứng trước nguy cơ mất danh hiệu này từ Guinness nếu Arab Saudi thành công ở dự án Kingdom Tower với chi phí đầu tư 1,23 tỷ USD và dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Được biết, việc xây dựng tòa nhà này vốn không dễ dàng khi khu vực thi công gần bờ biển khiến nước muối dễ ảnh hưởng tới công trình cũng như cách vài tầng, tòa nhà phải thay đổi hình dáng để hạn chế sức gió.

6. Dân số lớn hơn bang Texas, nhưng GDP lại chỉ bằng một nửa 

Năm 2013, GDP của bang Texas (Mỹ) là 1,4 nghìn tỷ USD - cao gần gấp đôi so với GDP của Arab Saudi trong khi dân số của quốc gia dầu mỏ này là 28,8 triệu người, nhỉnh hơn chút ít so với bang Texas (26,5 triệu người).

7. 80% lực lượng lao động là người nước ngoài

Dù đã có những nỗ lực đáng kể nhằm cải thiện cấu trúc lao động, nhưng Arab Saudi vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động nước ngoài - chiếm hơn 80% trong tổng số 11,22 triệu lao động.

Nguyên nhân là do người dân Arab vẫn chủ yếu làm việc trong khu vực nhà nước và ít có động lực tham gia vào các công ty tư nhân cũng như mong muốn cải thiện năng suất làm việc.

8. Tăng trưởng xuất phát nguồn lực bên trong chứ không phải do năng suất

Biểu đồ của HSBC cho thấy, mức tăng trưởng kinh tế của Arab Saudi trong giai đoạn từ 2009- 2012 tăng cao hơn so với giai đoạn 2000-2008, trong đó yếu tố năng suất và và lực lượng lao động giảm đi đáng kể trong khi nguồn vốn lại tăng đột biến.

9. 47% dân số dưới 24 tuổi trong khi chỉ 5% dân số trên 60 tuổi

Với cấu trúc dân số trẻ và đang phát triển, nền kinh tế của Arab Saudi được dự báo có tốc độ tăng trưởng cũng như khả năng tiêu thụ hàng hóa cao trong nhiều thập kỷ tới.

Tuy nhiên về lâu dài, tình trạng gia tăng dân số sẽ gây sức ép không nhỏ lên nguồn cung của quốc gia này, theo nghiên cứu của HSBC.

10. 80% phụ nữ thất nghiệp

Theo số liệu công bố của Ngân hàng Thế giới, chỉ 20% phụ nữ ở quốc gia này kiếm được việc làm, trong khi con số này ở Đức là 51%, ở Nhật là 49%, và tại Mỹ là 47%.

Năm 2007, Bill Gates cũng từng chỉ trích việc này trong Diễn đàn Kinh tế thế giới khi có người hỏi ông liệu Arab Saudi có thể trở thành nền kinh tế cạnh tranh trong năm 2010 hay không. Gates đã nói: “Nếu bạn không tận dụng được một nửa nhân tài của đất nước, bạn không thể đứng trong top đầu”.

11. Khoảng 100 con lạc đà được bán mỗi ngày tại thủ đô

Thủ đô Riyadh của Arab Saudi có một chợ lạc đà rất lớn với khoảng 100 con được bán mỗi ngày.

12. Đang xây dựng 6 "thành phố kinh tế" với hy vọng đóng góp thêm 150 tỷ USD vào GDP

Trong nỗ lực đa dạng hoá nền kinh tế (thay vì phụ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ), Arab Saudi đang xây dựng 6 “thành phố kinh tế” để mong đóng góp thêm được 150 tỷ USD vào GDP của cả nước.

Ngoài ra, những "thành phố kinh tế" này còn hứa hẹn tạo thêm được 1,3 triệu việc làm, tăng GDP bình quân đầu người từ 13.000 USD lên mức 33.500 USD.

13. Có thể chấm dứt hình thức tử hình bằng cách chém đầu vì... thiếu đao phủ

Ngày 17/5 vừa qua, Arab Saudi đã thực hiện vụ hành quyết chặt đầu thứ 85 trong năm nay và hiện đang tuyển thêm tuyển thêm 8 kiếm sĩ để thực thi án lệnh.

Tuy nhiên, một đại diện của liên Bộ nước này mới đây cho biết, Chính phủ Arab Saudi có thể chấm dứt hình thức xử tử trên khi lượng kiếm sĩ đang ngày càng thiếu cũng như việc thường xuyên xảy ra sự cố tại pháp trường

Theo Vân Thảo

Doanh nhân Sài Gòn

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *