Doanh nghiệp 28/07/2018 13:49

TPHCM: Chủ công ty đào tiền ảo Sky Mining “biến mất” với hàng chục triệu USD?

Sau gần một năm đi vào hoạt động kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo, ông Lê Minh Tâm đã huy động được hàng chục nghìn người tham gia vào Sky Mining với số tiền khoảng 30 triệu USD.

Sau hơn 3 tháng vụ công ty tiền ảo iFan biến mất với 15.000 tỉ đồng của nhà đầu tư, mấy ngày qua, giới đầu tư tiền ảo tại TPHCM lại chao đảo vì ông chủ Sky Minning bỏ trốn.

Trước đó, vào ngày 25/7, ông Lê Minh Tâm - tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining, đã lên website nội bộ của Sky Mining tuyên bố phá sản và hứa sẽ trả lại tiền và máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, khi hàng trăm nhà đầu tư kéo về trụ sở công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận TPHCM thì công ty đã đóng cửa, bảng hiệu bị tháo xuống và ông Tâm không thể liên lạc được. Nhiều người cho biết ông Tâm đã sang Mỹ từ nhiều ngày trước khi đăng thông báo phá sản. Được biết, toàn bộ số tiền của nhà đầu tư đều do một mình ông Tâm quản lý.

Bà L.T.H (nhà đầu tư tại Biên Hoà) cho biết: "Tôi tham gia vào Sky Mining khoảng 3 tháng nay với số tiền hơn 200 triệu đồng. Tôi được đích thân ông Tâm mời tham gia và hứa sẽ có lợi nhuận từ 300 - 350% mỗi năm khi tham gia vào Sky Mining. Tuy vậy, đến nay tôi chỉ mới lấy hoa hồng được hơn 60 triệu đồng. Giờ ông Tâm bỏ trốn, Ban chủ nhiệm lâm thời thì nói họ chỉ làm thuê cho ông Tâm và không biết gì về số tiền ông Tâm đã mang theo cũng như hàng loạt máy đào tiền ảo mà ông Tâm đã giới thiệu trước đó".

Ông Tâm - chủ Sky Mining đã bỏ trốn ôm theo hàng chục triệu USD của nhà đầu tư.

Ông Tâm - chủ Sky Mining đã bỏ trốn ôm theo hàng chục triệu USD của nhà đầu tư.

Sky Mining là dạng huy động vốn đầu tư vào máy đào tiền ảo để chia lợi nhuận.

Sky Mining là dạng huy động vốn đầu tư vào máy đào tiền ảo để chia lợi nhuận.

Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 tại huyện Bình Chánh để huy động đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỉ lệ đóng góp. Ngày 28/3/2018, công ty chuyển sang quận Phú Nhuận với tên Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ do ông Lê Minh Tâm làm người đại diện pháp luật. Từ tháng 3 tới nay, Sky Mining thường xuyên tổ chức hội thảo để kêu gọi đầu tư và mở chi nhánh ở nhiều tỉnh thành như Đồng Nai, Vũng Tàu, Nghệ An, Thái Bình với hàng chục ngàn người tham gia.

Trên website của Sky Mining quảng bá đây là công ty tiền ảo "lớn nhất Việt Nam", "đào coin tốt nhất Việt Nam", "lợi nhuận khủng"... Công ty chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Sky Mining dự tính tới năm 2019 sẽ phủ sóng toàn Việt Nam và mang thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.

Để tham gia vào Sky Mining, các nhà đầu tư sẽ tham gia theo các gói từ 100 USD - 50.000 USD và có thể mua nhiều gói cùng một lúc. Sky Mining hứa trong 12 tháng sẽ trả vốn và lãi từ 300 - 350% cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần đóng tiền vào tài khoản của Sky Mining thì tiền lãi và gốc hàng tháng sẽ tự động chuyển về cho nhà đầu tư.

Với chiêu bài trên, Sky Mining đã được giới chuyên gia tài chính cảnh báo về "bong bóng" lãi suất từ khi mới thành lập. Tuy vậy, vì thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận, hàng chục ngàn nhà đầu tư vẫn tham gia vào đường dây này.

Hiện, các nhà đầu tư đã gửi đơn cầu cứu đến công an quận Phú Nhuận để điều tra và xử lý.

Xuân Hinh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *