Doanh nghiệp 22/04/2021 19:18

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lỗ hơn 1.100 tỷ đồng, không thể chia cổ tức

Doanh thu của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam năm 2020 đạt gần 651 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 1.100 tỷ đồng nên việc phân phối lợi nhuận chưa được thực hiện trong năm 2020.

Thông tin trên được nêu ra tại phiên họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), diễn ra hôm nay (22/4).

Đại hội cổ đông VIMC ngày 22/4

VIMC hiện nắm giữ cổ phần chi phối tại 19 công ty con và có vốn góp tại 15 công ty liên kết. Với việc sở hữu cổ phần chi phối tại 16 doanh nghiệp cảng biển, quản lý khai thác hơn 13.000 m cầu bến (chiếm gần 25% tổng số m cầu bến quốc gia), khả năng thông qua hơn 150 triệu tấn hàng hóa (chiếm hơn 20% cả nước); trong số đó có các cảng trọng điểm của cả nước như Cảng Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng, Quy Nhơn và cụm cảng container hiện đại tại khu vực Cái Mép - Thị Vải.

Đội tàu vận tải biển của VIMC có tổng trọng tải lên tới gần 1,5 triệu tấn, thỏa mãn được các công ước quốc tế, hoạt động trên phạm vi toàn cầu; các công ty dịch vụ logistics có hệ thống kho bãi quy mô lớn, VIMC đang giữ vị trí hàng đầu của ngành hàng hải Việt Nam.

Năm 2020, VIMC đã hoàn tất các thủ tục để trở thành công ty đại chúng quy mô lớn và hơn 1,2 tỷ cổ phần của VIMC đã được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Tổng giám đốc VIMC - cho biết: Covid-19 khiến ngành hàng hải Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Các doanh nghiệp vận tải biển và dịch vụ logistics đối mặt với việc khan hiếm nguồn hàng vận chuyển, tình hình cạnh tranh gay gắt, giá cước vận tải biển vẫn ở mức rất thấp.

Theo ông Tĩnh, năm 2020, tổng sản lượng của khối cảng biển đạt 110,6 triệu tấn, tăng so với thực hiện năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Tổng lợi nhuận trước thuế toàn khối đạt 1.402 tỷ đồng, tăng 9,8% so với kế hoạch.

Đề cập tới vấn đề thuyền viên, ông Tĩnh cho biết đây là vấn đề khủng hoảng và chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, gây ra nhiều hệ lụy nặng nề đối với lực lượng thuyền viên và gia đình. Việc thay thuyền viên gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thực hiện được và cho đến nay, vẫn chưa có giải pháp giải quyết.

Liên quan đến việc chia cổ tức, đại diện VMIC cho biết, theo số liệu tài chính tại báo cáo tài chính công ty mẹ đã được kiểm toán, doanh thu năm 2020 đạt gần 651 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 1.100 tỷ đồng nên việc phân phối lợi nhuận chưa được thực hiện trong năm 2020.

Nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ là do điều chỉnh bổ sung phân bổ, trích lập các chi phí từ các tồn tại về tài sản công nợ trong giai đoạn doanh nghiệp Nhà nước trước đây, khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần.

Như Quỳnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *