Tiêu Dùng 20/02/2020 13:12

Xử lý hơn 30.000 gian hàng kinh doanh khẩu trang bán "cắt cổ" trên mạng

Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… đã xử lý trên 30.000 gian hàng kinh doanh khẩu trang y tế, nước rửa tay khô với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Hình minh hoạ.

Cục Thương mại và kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết hiện tại các sàn thương mại điện tử như: Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... đang tích cực phối hợp với đơn vị này trong việc rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường.

Kết quả, các Sàn đã rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Cụ thể, trên Shopee.vn: Đã chủ động rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường liên quan đến khẩu trang/các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng dịch; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Theo đó, đối với khẩu trang/khẩu trang y tế: Đã xử lý trên 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm. Dung dịch/gel rửa tay khô: Đã xử lý trên 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm.

Tiki tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán. 

Cụ thể trên Tiki đã xử lý trên 22 gian hàng và trên 500 sản phẩm khẩu trang; xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm về dung dịch rửa tay.

Lazada cũng chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng. Cụ thể Lazada đã xử lý trên 100 gian hàng kinh doanh khẩu trang y tế và 20 gian hàng kinh doanh dung dịch rửa tay khô.

Trong khi đó, chotot.com đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Đơn vị này đã xử lý trên 150 gian hàng kinh doanh khẩu trang y tế, 80 gian hàng kinh doanh dung dịch rửa tay khô.

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *