Tiêu Dùng 25/02/2015 19:16

Việt Nam chưa nhập trái cây Trung Quốc nghi nhiễm vi rút gan A

FICA - Sau việc nhiều người dân Úc bị nghi nhiễm viêm gan A do ăn trái cây đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc, lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Qua rà soát cho thấy công ty Patties Food không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam.

Trả lời báo chí cuối ngày 24/02, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) thuộc Bộ NN&PTNT cho biết: Trong những ngày gần đây, một số báo của Úc và Việt Nam đưa tin về việc cơ quan an toàn thực phẩm của Úc thông báo thu hồi sản phẩm quả mọng đông lạnh do Công ty Patties Food phân phối do bị nhiễm vi rútviêm gan A và một số người sử dụng đã bị nhiễm bệnh.

Công ty  
Công ty Parties Food không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam (Ảnh minh họa)
 

Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và  Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không đảm bảo vệ sinh.

Cục BVTV đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay. Kết quả rà soát cho thấy: Quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua Cảng Cát Lái - TP Hồ Chí Minh. Các cửa khẩu khác không nhập quả đông lạnh từ Trung Quốc.

Trong cả năm 2014 Việt Nam nhập khẩu 125 tấn và từ đầu năm 2015 đến nay nước ta nhập khẩu 35 tấn quả đông lạnh các loại có nguồn gốc từ Trung Quốc để làm nguyên liệu chế biến. Năm 2014 có 04 doanh nghiệp nhập khẩu, năm 2015 có 01 doanh nghiệp nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam.

"Không có quả đông lạnh được đóng gói sẵn để sử dụng mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Berries ở Việt Nam. Công ty Patties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam," ông Hồng khẳng định.

Với kết quả rà soát trên, Cục BVTV kết luận: Trái cây đông lạnh bị nhiễm vi rút viêm gan A như thông tin trên một số báo nêu chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục BVTV quảnlý.

Trước đó, hơn 70.000 gói trái cây Trung Quốc của Công ty Patties Foods được bán mỗi tuần tại Úc. Người tiêu dùng nước này được nhà chức trách kêu gọi không mua hoặc ăn sản phẩm Nanna's Raspberries loại 1 kg, hoa quả hỗn hợp Nanna's Frozen Mixed Berries 1 kg và Creative Gourmet Mixed Berries 500g.
 
Viêm gan siêu vi A lây qua tiếp xúc với các nguyên liệu đã bị ô nhiễm bởi phân của người bệnh. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể trở nặng ở người lớn tuổi, người bệnh gan mãn tính và người có hệ miễn dịch kém.
 
Nguyên An
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *