Tiêu Dùng 15/10/2014 11:31

TPHCM: Tạm giữ hơn 900 thùng trái cây không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đang tạm giữ hơn 900 thùng trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ đề tiếng Việt và chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan.

Ngày 15/10, Chi cục QLTT TP.HCM cho biết, các đội QLTT thời gian qua phát hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cửa hàng trên địa bạn TP. Cụ thể, QLTT đã phát hiện ba vụ buôn bán 907 thùng hồng, lê, táo, nho, lựu không rõ xuất xứ, không có nhãn phụ tiếng Việt và chưa xuất trình chứng từ. Thu giữ 1,2 tấn đường cát Thái Lan, hơn 300 chai sữa nước Ensure nhập lậu.

Nhiều loại trái cây không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường.
Nhiều loại trái cây không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường.

Đáng chú ý là vụ kiểm tra điểm nấu mỡ nước, ép tóp mỡ heo tại địa điểm xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, QLTT đã phát hiện cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ 930 kg tóp mỡ và 1,1 tấn mỡ tươi của cơ sở này, giao cho Trạm Thú y huyện Bình Chánh xử lý.

Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng  đã phát hiện một cơ sở tổ chức sản xuất chà bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa chỉ F7/1C ấp 6 (hẻm đường Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) do Đỗ Thị Tân (30 tuổi) làm chủ vào ngày 1/10.

Đây là lò chuyên sản xuất chà bông gà bỏ mối cho các điểm bán xôi, bánh mì, bánh ngọt trên địa bàn huyện Bình Chánh và quận Bình Tân. Mỗi ngày cơ sở cho ra lò khoảng 100 kg thành phẩm và bán ra với giá “bèo” chỉ dưới 100.000 đồng/kg.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện la liệt thành phẩm và bán thành phẩm được để trong khay dưới nền nhà mặc cho chó tự nhiên qua lại. Đặc biệt khi bị kiểm tra, nhân viên của cơ sở này còn cố tình tẩu tán nhiều phụ gia độc hại.

Sau nhiều giờ kiểm tra, Đoàn liên ngành thu giữ 1.102 kg sản phẩm các loại, trong đó có 817 kg chà bông thành phẩm để kiểm dịch lại nhưng chủ cơ sở đã tự nguyện đem tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Đoàn kiểm tra đã quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất tại cơ sở trên, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở tạm ứng hơn 24,5 triệu đồng gồm tiền phạt vi phạm hành chính và tiêu hủy lô hàng.

Trung Kiên
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *