Tiêu Dùng 16/10/2014 07:00

Tiềm ẩn nguy cơ độc hại từ đồ chơi trẻ em “mập mờ” nguồn gốc

FICA - Khá bắt mắt về mẫu mã, màu sắc, đặc biệt giá cả rất rẻ…đồ chơi dành cho trẻ em được nhập về bằng đường tiểu ngạch đang tràn ngập tại các điểm bán trên địa bàn thành phố

Những món đồ chơi trẻ em có nguồn gốc từ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường đồ chơi tại các chợ
Những món đồ chơi trẻ em có nguồn gốc từ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường đồ chơi tại các chợ
 

Chợ Bình Tây (quận 6) được xem là đầu mối cung cấp số 1 về các loại đồ chơi trẻ đủ chủng loại, giá cả ưu đãi. Các gian hàng bày bán đồ chơi trẻ em nằm san sát nhau được bày trí rất bắt mắt. Những con thú thổi hơi, rô bốt, người máy, bong bóng….có đủ. Khi được hỏi về nguồn gốc của các loại đồ chời thì hầu hết các tiểu thương tại chợ Bình Tây không ngần ngại cho biết, có đến 90% là hàng nhập về từ Trung Quốc, việc nhập về chủ yếu theo đường tiểu ngạch.

Với những người bán ở đây, các giải thích khá nhanh gọn khi có người tìm hiểu về nguồn gốc của các mặt hàng đồ chơi là: “Đồ chơi là của Trung Quốc, thấy có nhiều người mua thì bán!”.

 

“Cái quan nhất trọng là màu sắc phải rực rỡ, kiểu dáng luôn đổi mới theo các trào lưu thì mới bán được. Nếu mua một bộ đồ chơi của nhà sản xuất chính hãng có khi phải mất vài triệu đồng, ở đây chỉ cần vài trăm là có thể mua được chục món cho trẻ” – Chủ một cửa hàng bán đồ chơi trẻ em trong chợ Bình Tây khẳng định.

 

Ghi nhận tại một quầy bán đồ chơi trẻ em nằm trên đường Hậu Giang (quận 6), nơi đây bán khá nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em không có nguồn gốc xuất xứ. Có chăng thì thông tin về sản phẩm lại được in rất mờ và ở những vị trí rất khó nhìn.

 

Giá cả các mặt hàng đồ chơi Trung Quốc siêu rẻ
Giá cả các mặt hàng đồ chơi Trung Quốc "siêu rẻ"

 

“Thấy con đi học về cứ đòi mua chiếc xe cần cẩu bằng nhựa tôi cũng chiều lòng mua cho cháu với giá 35.000 đồng. Thấy món đồ chơi màu sắc rất nổi, giá rẻ nên cũng ngại hỏi về nguồn gốc của nó” – Chị T. (người địa phương) chia sẻ.

 

Cũng giống như chị T., hàng ngàn người tiêu dùng khác vẫn chưa hiểu rõ về tác hại của các loại đồ chơi có nguồn gốc không rõ ràng. Đằng sau những màu sắc hấp dẫn, giá cả ưu đãi và đa dạng về chủng loại là những nguy cơ tiềm ẩn chất độc hại gây nguy hiểm cho trẻ.

 

Đáng báo động hơn là việc sự “xâm nhập” khá rầm rộ của các loại đồ chơi trẻ em sử dụng pin từ Trung Quốc như xe ô tô điều khiển, rô bốt…pin tự cháy nổ, gây thương tích cho người dùng. Đa số những trường hợp này khi kiểm tra đều cho thấy loại đồ chơi sử dụng pin trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng...

 

Theo viện nghiên cứu hóa học TP.HCM, các sản phẩm đồ chơi càng nhiều màu mắc sắc thì tiềm ẩn nguy cơ độc hại càng cao. Vì dung dịch tạo màu này không phải màu thực phẩm mà là màu dành cho ngành công nghiệp được tạo nên từ các loại hóa chất độc hại như: Crom, chì, thủy ngân…

 

Các đồ chơi làm bằng nhựa luôn có chất hóa dẻo phthalate chất này dễ dàng rời bỏ chất gốc và dễ phân tán vào cơ thể nếu nó tiếp xúc với nhiệt độ nóng, khi trẻ ngậm đồ chơi hoặc qua đường hô hấp. Đã có nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có cấu trúc giống như hóc môn sinh dục nữ vì thế nó có tác dụng đến trẻ nam khi mà hệ thống sinh dục phát triển chưa hoàn chỉnh từ đó gây ra hiện tượng vô sinh nam hoặc nam bị nữ tính hóa hoặc các em bé gái bị dậy thì sớm. Ngoài ra, phthalate là chất có thể gây nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao đối với trẻ em.

 

Trước đó, vào giữa năm 2013, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa miền Nam phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM kiểm tra, lấy mẫu các đồ chơi trẻ em được bày bán trên thị trường để đem kiểm tra chất lượng sản phẩm.

 

Những loại đồ chơi càng mang nhiều màu sắc, càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hại cho trẻ
Những loại đồ chơi càng mang nhiều màu sắc, càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hại cho trẻ

 

Đoàn đã tiến hành kiểm tra nhiều điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn quận 5, quận 8 và một số cửa hàng trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình)… đang bày bán tràn lan đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em được cơ quan kiểm định xác định có chứa các chất độc hại, có khả năng gây ung thư cao.

 

Tiêu biểu là sản phẩm thú nhún được làm bằng chất liệu cao su, bơm căng hơi được bày bán công khai nhưng mọi thông tin chi tiết về sản phẩm thì “mù tịt”. Để ý kỹ người mua mới phát hiện được dòng chữ “Made in China” rất nhỏ và mờ. Loại đồ chơi này từng bị cơ quan quản lý phát hiện chứa chất độc phthalate.

 

Trung Kiên
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *