Tiêu Dùng 07/10/2014 09:45

Quán bia không được có nhiệt độ quá 30 độ C

FICA - Bộ Công thương yêu cầu các cơ sở kinh doanh bia phải có hệ thống thông gió, chống nóng nhằm bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C.

Bộ Công thương vừa lấy ý kiến Dự thảo Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia (lần 2).

Theo đó, ngoài việc tuân thủ các quy định tại Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Bộ Công thương còn quy định cơ sở kinh doanh bia phải đáp ứng thêm một số yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, con người, sản phẩm, trang thiết bị bảo quản, vận chuyển.

Trong đó, đáng lưu ý, Bộ Công thương yêu cầu các cơ sở kinh doanh bia phải có hệ thống thông gió, chống nóng được lắp đặt phù hợp với yêu cầu bảo quản nhằm bảo đảm thông thoáng ở các khu vực, bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C.

Các cơ sở kinh doanh bia cũng phải trang bị các dụng cụ, phương tiện phòng chống cháy nổ và hệ thống báo động cháy trong trường hợp khẩn cấp; Có bảng nội quy về an toàn lao động; Cơ sở phải thực hiện nghiêm luật phòng cháy, chữa cháy. 

Đồng thời, có đủ giá, kệ bảo quản làm bằng các vật liệu chắc chắn, hợp vệ sinh; bảo đảm đủ ánh sáng và che chắn an toàn. Sản phẩm bia phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm.

Đối với các cơ sở kinh doanh bia hơi, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh phải được thiết kế và lắp đặt nhằm duy trì điều kiện bảo quản lạnh liên tục 24/24 giờ theo mức nhiệt độ yêu cầu, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất các khả năng nhiễm bẩn, lẫn nước, lẫn tạp chất làm ảnh hưởng đến chất lượng bia trong quá trình xuất bán bia cho khách hàng; thiết bị, dụng cụ rót bia phải được vệ sinh hàng ngày.

Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm còn hiệu lực do các đơn vị có chức năng, thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Công Thương.

Chủ cơ sở hoặc người quản lý có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khoẻ và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế ít nhất 1 lần/năm. Việc khám sức khoẻ do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.

Đối với cơ sở kinh doanh bia hơi, nhân viên xuất bán bia phải được trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ như: áo, mũ, khẩu trang, găng tay; trước khi xuất bán, chiết rót bia hơi phải thay găng tay sạch hoặc rửa tay sát khuẩn.

Các sản phẩm bia được kinh doanh phải đáp ứng được quy chuẩn theo QCVN 6-3:2010 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm đồ uống có cồn, các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; 

Các sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải còn hạn sử dụng; phải có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm kinh doanh.

 

Phương Dung

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *