Tiêu Dùng 04/05/2015 15:24

"Giải cứu" hành tím: Chỉ là giải pháp tình thế!

FICA - Việc “giải cứu” hành tím đang thực hiện dù khá hiệu quả nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế chứ không thể bền vững, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu thừa nhận.

Theo số liệu thống kê của ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu: “Tính đến nay đã có trên 1.000 tấn hành được tiêu thụ, góp phần giải quyết khó khăn cho người trồng hành. Hiện tại đã có hơn chục nhóm đoàn viên, thanh niên tình nguyện luôn tích cực, cùng nhân viên của Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu đến tận nhà dân để thu mua, đóng gói cung cấp cho các công ty, trường học”.

Anh Nguyễn Thành Duy - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cũng cho biết, những ngày vừa qua, dù đang trong dịp nghỉ lễ nhưng các lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh vẫn tích cực tham gia giúp nhà nông tiêu thụ hành tím. Đến nay, đã có hơn 400 tấn hành được tiêu thụ với giá khá cao, từ 7.000 - 8.000 đồng/kg; thậm chí với hành loại tốt, một số thương lái đã trả giá tới 9.000 - 10.000 đồng/kg”.
 
Riêng trong ngày 1/5 vừa qua, tỉnh đoàn đã vận chuyển 28 tấn hành lên xe đưa ra Hà Nội tiêu thụ theo đơn đặt hàng của một đơn vị.
Hành tím ở TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng đang được các cơ quan nỗ lực giải cứu đầu ra.
Hành tím ở TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng đang được các cơ quan nỗ lực "giải cứu" đầu ra.
Theo anh Duy, từ giữa tháng 4 đến nay, tỉnh Đoàn đã đứng ra phối hợp với các doanh nghiệp ở Hà Nội, TPHCM và một số hệ thống siêu thị…thu mua hành tím trong dân. Ngoài ra, tỉnh đoàn cũng đứng ra vận động đoàn viên thanh niên trong tỉnh mỗi người mua ủng hộ nông dân Vĩnh Châu từ 1-5kg hành.
 
Thông qua Đài truyền hình Việt Nam, tỉnh cũng đã nhận được đơn đặt hàng của nhiều doanh nghiệp trong cả nước với số lượng hành mỗi hợp đồng từ 100- 400 tấn hành.
 
Theo ông Nguyễn Chí Công, việc “giải cứu” hành tím đang thực hiện dù khá hiệu quả nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế chứ không thể bền vững. “Muốn hành tím không bí đầu ra, ngay từ bây giờ, địa phương và các ngành chức năng của tỉnh phải gấp rút xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường nội địa cho hành tím, đặc biệt là hệ thống siêu thị. Bởi lẽ, hành tím được trồng rộ ở Vĩnh Châu hàng chục năm qua nhưng chúng ta vô tình “lờ” đi thị trường nội địa, chỉ tập trung cho xuất khẩu” - ông Công thừa nhận.
 

Cũng theo ông Nguyễn Chí Công, địa phương cũng tính đến việc nâng cao chất lượng hành nhất là khâu bảo quản sau thu hoạch, tồn trữ được lâu dài hơn và đặc biệt sẽ khuyến cáo bà con cân nhắc về diện tích, có thể giảm bớt trồng hành để chuyển sang nuôi, trồng các loại cây con khác có hiệu quả hơn, tránh được tình trạng được mùa mất giá như những năm vừa qua.

C.X.L
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *