Doanh nghiệp 22/06/2018 10:04

Thủ tướng: Cần giải tán hợp tác xã bao cấp, "bình mới rượu cũ"

Làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sắp xếp lại, giải tán các hợp tác xã còn bao cấp, yếu kém và theo kiểu "bình mới rượu cũ" để tạo dư địa cho phát triển.

Làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chiều tối ngày 21/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và những đóng góp của hợp tác xã (HTX) vào sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, việc sắp xếp lại, giải tán các hợp tác xã bao cấp, yếu kém, kiểu bình mới rượu cũ là cần thiết.

Thủ tướng làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Thủ tướng làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng: Sứ mệnh của của HTX rất lớn lao, nhất là trong giai đoạn mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh đó, sản xuất kinh tế hộ nhỏ lẻ, li ti hiện nay không đáp ứng được, sức cạnh tranh thấp, cần tổ chức lại, đặc biệt ở nông nghiệp, nông thôn.

Trong khi đó, chính sách hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của HTX còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, còn phân bổ theo cơ chế "xin cho". Quản lý Nhà nước đối với kinh tế hợp tác, HTX còn nhiều bất cập, hạn chế và chưa được quan tâm đúng mức so với doanh nghiệp. Việc xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Theo Thủ tướng, việc củng cố HTX, tổ hợp tác là một trong những định hướng quan trọng. Điều đó yêu cầu hành động cụ thể, cách làm cụ thể. Điều cần quan tâm nhất và cũng là vướng mắc nhiều nhất hiện nay là việc hoàn thiện thể chế chính sách.

"Đây là gốc của vấn đề đối với HTX. Vấn đề quan trọng nữa là tổ chức lại sản xuất. Cần có sự chỉ đạo phát triển chuỗi giá trị, có sự phân công và hợp tác từ doanh nghiệp, Liên minh HTX và các HTX, tổ hợp tác", Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý cần quan tâm, tập trung nhất vẫn là HTX nông nghiệp, hiện chiếm tỷ lệ lớn trong số lượng HTX toàn quốc. Hiện nay, hỗ trợ đầu vào đối HTX là chủ yếu (chiếm 89%), cần tiếp tục hỗ trợ đầu ra tốt hơn (hiện chiếm 11%).

Thủ tướng khẳng định: "Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành một số văn bản mới. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 57 năm 2018 thay thế Nghị định 210 năm 2013 về đầu tư trong nông nghiệp. Nghị định 55 về tín dụng nông nghiệp sẽ được sửa đổi, trong đó có nội dung về tài sản thế chấp, hỗ trợ HTX vay vốn…"

Đồng thời, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc để hoàn thiện chính sách hỗ trợ liên kết HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để trình Thủ tướng ban hành.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 895 HTX được thành lập mới, đạt 40% so với kế hoạch cả năm 2018. Có 220 HTX yếu kém phải giải thể. Hiện cả nước có 20.767 HTX - tăng 675 HTX và số thành viên của HTX là 6,5 triệu người, tăng khoảng 200.000 người so với thời điểm cuối năm 2017.

Ông này cho hay, hiện các địa phương đang đẩy mạnh thành lập mới HTX và mạnh dạn giải thể các HTX "bình mới rượu cũ" để có dư địa thành lập các HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Đến nay, các HTX thành lập mới và tái cơ cấu, hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị tăng mạnh, đến cuối tháng 6.2018 có khoảng 1.200 HTX, tăng 21% so với cuối năm 2017.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *