Doanh nghiệp 30/03/2020 06:00

Tập đoàn sản xuất găng tay lớn nhất thế giới “ không kịp trở tay” thời dịch Covid-19

Tập đoàn sản xuất găng tay lớn nhất thế giới Top Glove của Malaysia , nơi cung cấp hơn 1/5 thị trường toàn cầu, đã chia sẻ rằng họ không kịp sản xuất để đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến của thị trường châu Âu và Mỹ do sự bùng phát nhanh chóng của virus Covid-19.

Description: Top Glove earnings boosted by large sales orders | The Star Online

  Công nhân của Top Glove tăng cường sản xuất găng tay trong đại dịch toàn cầu Covid-19

Công ty này đã phải cố gắng gia hạn thêm thời gian giao hàng để đối phó với nhu cầu gia tăng nhanh chóng, chủ tịch điều hành Lim Wee Chai chia sẻ với Reuters qua điện thoại hôm thứ Sáu.

 Ông Lim cho biết các đơn đặt hàng nhận được trong vài tuần qua, chủ yếu đến từ châu Âu và Hoa Kỳ. Những đơn hàng này có số lượng lớn gần gấp đôi công suất sản xuất của công ty. Trong khi đó,tập đoàn sản xuất găng tay lớn nhất thế giới này có thể sản xuất 200 triệu găng tay cao su tự nhiên và tổng hợp mỗi ngày.

Hiện tại có hơn 600.000 ca nhiễm virus Covid-19 tại202 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, trong đó Mỹ vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm bệnh nhất. Còn ở châu Âu, giới chức các nước đang tiếp tục thông báo về số lượng ca tử vong tăng đột biến.

“Một số khách hàng đã rất hoang mang và tình trạng trở lên hỗn loạn hơn. Thông thường, họ sẽ chỉ đặt hàng 10 container mỗi tháng nhưng gần đây họ đột nhiên tăng lên 20 container ”, ông Lim chia sẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo hôm thứ Sáu rằng với “tình trạng thiếu hụt kinh niên toàn cầu về thiết bị y tế bảo vệ cá nhân”, sẽ là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19.

Description: The World's Hospitals Are Running out of Vital Rubber Gloves | Time

Tập đoàn sản xuất găng tay lớn nhất thế giới Top Glove lo ngại về sự thiếu hụt trầm trọng nhân công

“ Chắc chắn sẽ là không đủ để đáp ứng kịp cho khách hàng. Họ đặt hàng thêm 100%, chúng tôi chỉ có thể tăng 20% so với thông thường ​​nên sẽ thiếu khoảng 50% đến 80%.” , ông Lim chia sẻ.

“Hiện tượng này sẽ có thể kéo dài thêm ba tháng nữa nhưng các đơn đặt hàng dự kiến ​​sẽ duy trì mạnh mẽ trong vòng chín tháng tới, ngay cả khi nhu cầu từ các thị trường châu Á đã bắt đầu chậm hơn một chút.” , ông Lim nói.

Để đối phó, tập đoàn này đã gia hạn thêm thời gian giao hàng từ một cho đến năm tháng.

Ông Lim cho biết công ty đang đảm bảo tất cả các khách hàng của mình sẽ có được số lượng thích hợp để kịp ứng phó với tình hình hiện tại. “Chúng tôi quản lý khối lượng đặt hàng của họ. Chúng tôi phải quản lý nghiêm ngặt hơn nhưng đây là điều cấp thiết trong tình trạng thiếu trầm trọng găng tay như hiện nay.”

Tập đoàn Malaysia Bhd Top Glove đang tích cực bổ sung các máy móc mới mỗi tuần để có thể tăng sản lượng lên tới 30%.

Trong tháng Ba này, Top Glove đã tăng mức sử dụng nhà máy từ 10% lên đến 95% và dự kiến ​​sẽ đạt mức công suất gần như tối đa vào tháng Tư.

Công ty đang gấp rút đào tạo nguồn nhân lực với khoảng 1.000 công nhân để kịp cung cấp cho các đơn hàng. Tập đoàn này thường thuê nhân công từ Nepal nhưng hiện đang tuyển dụng nhân lực của Malaysia vì lệnh hạn chế đi lại.

“Chúng tôi cần thêm khoảng 10%  số lượng công nhân. Trong thời gian này, khi chính phủ ban lệnh hạn chế đi lại, chúng tôi cũng không thể đưa người lao động từ Nepal sang được. Vì vậy, không có lựa chọn nào khác, chúng tôi phải sử dụng nhân công địa phương để đẩy nhanh việc sản xuất, đặc biệt là trong khâu đóng gói.”

Top Glove cho biết chuỗi cung ứng của tập đoàn này rất đa dạng và dồi dào, nên họ sẽ không gặp vấn đề gì trong việc tìm các nguồn cung ứng nguyên liệu trong vài tuần tới.

Chính phủ Malaysia đã phê duyệt đồng ý cho một số nhà sản xuất trong các lĩnh vực hàng hóa thiết yếu được tiếp tục hoạt động trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Quốc gia này cũng đã ban lệnh phong tỏa, lệnh này có hiệu lực ít nhất là tới ngày 14 tháng Tư.

                                                                                                       Hương Vũ

                                                                                                       Theo Reuters

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *