Doanh nghiệp 17/06/2015 15:21

Siết rượu tự nấu "giải cứu" cho doanh nghiệp bia rượu

Phó Tổng thư ký VBA cho rằng, tỷ lệ tồn kho của ngành bia, rượu vẫn tăng cao, tốc độ tiêu thụ chậm hơn so với tốc độ sản xuất khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Do vậy, cần tăng cường quản lý, kiểm soát rượu phi thương mại, rượu do dân tự nấu.

Rượu phi thương mại, khó kiểm soát được còn phổ biến, ước tính đạt tới 200 triệu lít, gấp 3 lần rượu công nghiệp.

 

Tại buổi làm việc về tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm, sản lượng bia toàn ngành đạt 1.218 triệu lít, tăng 5,4% so với cùng kỳ 2014.

Trong đó, riêng SABECO, HABECO, Bia Việt Nam và Carlsberg đã chiếm trên 95% tổng sản lượng bia của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng của ngành bia có xu hướng giảm dần, nếu như năm 2011 tốc độ tăng trưởng đạt 8,5% thì năm 2015 dự kiến chỉ đạt 4,7%. 

Đối với ngành rượu, tổng sản lượng rượu công nghiệp năm 2014 đạt 67 triệu lít, hầu như không tăng so với năm 2013 (~66,8 triệu lít). Rượu phi thương mại, khó kiểm soát được còn phổ biến, ước tính đạt tới 200 triệu lít, gấp 3 lần rượu công nghiệp.

Ngành nước giải khát, tổng sản lượng ngành năm 2014 đạt 4.100 triệu lít tăng 3,97% so với cùng kỳ năm 2013.

Ông Việt cho hay, theo bảng dữ liệu của Công ty S.S. Steiner - USA, năm 2013, Việt Nam xếp hạng thứ 52 tính theo sản lượng bia bình quân đầu người, hiện ở mức trung bình thấp trên thế giới.

Ông Lê Văn Được, Phó Tổng thư ký VBA, Tổng Biên tập Tạp chí Đồ uống Việt Nam cho rằng: “Hiện nay, tỷ lệ tồn kho của ngành bia, rượu vẫn tăng cao, tốc độ tiêu thụ chậm hơn so với tốc độ sản xuất khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Do vậy, cần tăng cường quản lý, kiểm soát rượu phi thương mại, rượu do dân tự nấu. Bên cạnh đó, việc hội nhập cộng đồng ASEAN sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường trong nước, trong khi mặt hàng bia của Việt Nam xuất khẩu còn khiêm tốn thì các sản phẩm nước ngoài sẽ có điều kiện vào thị trường Việt Nam".

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch VBA cho biết thêm rằng, trong năm nay, VBA sẽ thực hiện đề án khảo sát, đánh giá về thực trạng rượu phi thương mại, rượu do dân tự nấu.

Phát biểu về đề án này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, trong thời gian tới Bộ sẽ quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng thương hiệu rượu làng nghề, địa phương, từng bước quản lý được rượu làng nghề, đồng thời phối hợp với Bộ Y tế đưa ra các quy định hài hòa với lợi ích của các bên, không để lổ hổng cho tình trạng buôn lậu xảy ra.
 

 Phương Dung

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *