Doanh nghiệp 25/04/2019 10:33

Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"

Mặc dù hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai và sở hữu đến 70% cổ phần đầu tư vào nông nghiệp, năm 2019, chi nhiều nhất vào nông nghiệp với 7.243 tỷ đồng, tuy nhiên, trong chiến lược phát triển của mình, Thaco vẫn lấy sản xuất kinh doanh cơ khí, ô tô là chủ lực, nông lâm nghiệp là "kép phụ".

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã cho biết thông tin trên tại lễ ra mắt Hội đồng Quản trị và giới thiệu chiến lược của tập đoàn giai đoạn 2019 - 2021.

Ông Dương cho biết, Thaco khởi đầu và phát triển với hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ô tô. Đến năm 2018, doanh nghiệp này chuyển mình thành tập đoàn công nghiệp đa ngành để bổ trợ cho nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sau bắt tay với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là kép phụ - 1

Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"

Việc "ông trùm" ô tô chuyển sang làm nông nghiệp từng khiến nhiều người bất ngờ. CSau cú "bắt tay" của ông Dương với bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), nhiều người nghĩ chiến lược phát triển của Thaco đã dịch chuyển, đặt trọng tâm từ công nghiệp sang nông nghiệp.

Ông Dương cho biết, sau lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL ngày 8/8/2018, Thaco đã thành lập công ty chuyên về sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp với vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, trong đó Thaco sở hữu 70% cổ phần để đầu tư vào nông nghiệp với các lĩnh vực gồm: Cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi.

Năm 2019, công ty mới này đã ký kết hợp tác chiến lược với HAGL để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia và thu mua một phần sản lượng trái cây để xuất khẩu và chế biến...

Thậm chí, công ty này còn "chơi lớn" khi đầu tư hẳn một nhà máy chế biến trái cây tại KCN Nông Lâm nghiệp Chu Lai; xuất khẩu trái cây tươi nhiệt đới cho các thị trường như: Trung Quốc phân khúc cao cấp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông và châu Âu...

Mặc dù trong thời gian qua, Thaco đã đầu tư vào nông nghiệp khá mạnh tay nhưng ông chủ của tập đoàn này khẳng định nông lâm nghiệp chỉ là "kép phụ". Lĩnh vực sản xuất kinh doanh chủ lực vẫn là cơ khí và ô tô, kinh doanh xe máy. Ngoài ra, tập đoàn này còn lấn sân sang lĩnh vực xây dựng, thương mại và giao nhận vận chuyển – Logistics.

Trước đó, chiều 24/4, Thaco đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019 và thông qua nhiều kế hoạch mới cho năm tài chính này. Theo đó, năm 2019 Thaco dự kiến đầu tư hơn 15.077 tỷ đồng, trong đó chi nhiều nhất vào nông nghiệp với 7.243 tỷ đồng.

Kế hoạch cho năm 2019, Thaco đặt mục tiêu 79.765 tỷ đồng doanh thu và LNST hợp nhất 6.237 tỷ đồng, tăng lần lượt 17% và 3% so với kết quả năm trước.

Công Quang

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *