Doanh nghiệp 03/06/2020 16:01

“Ông trùm” Coteccons “phản pháo” kịch liệt vụ cổ đông muốn truất quyền Chủ tịch

Ngay sau khi Kustocem Pte.Ltd (Kusto) đang tải thông cáo triệu tập đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường, vào chiều nay (3/1), phía Tập đoàn Conteccons cũng đã có thông tin “phản pháo”.

Lãnh đạo Coteccons cho biết, những cáo buộc vô căn cứ trong thông cáo của Kusto đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh công ty này (tâm lý làm việc của toàn bộ cán bộ nhân viên và các chủ đầu tư đang hợp tác với Coteccons).

Hiện nay Kusto đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat, cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home), nhóm Kusto hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn cổ phần tại Coteccons.

Ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng Giám đốc Coteccons cho biết, nhóm cổ đông này từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons. Tuy nhiên HĐQT đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên.

Vào ngày 23/4/2020, vẫn với những cáo buộc cũ, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Và với việc sự việc lên đến đỉnh điểm trong ngày 2/6, lãnh đạo Coteccons cho rằng, những nhận định của Kusto là “mang tính chất thù địch”, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, do đó, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.

Những xung đột tại Coteccons đang đến hồi đỉnh điểm

Kusto: Không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban Giám đốc hiện tại

Trong thông cáo của mình, phía Kusto cho biết họ là một cổ đông hoàn toàn có quyền yêu cầu HĐQT CTD triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường.

Kusto muốn tổ chức cuộc họp nhằm có được sự chấp thuận của ĐHĐCĐ CTD về việc chỉ định kiểm toán độc lập để kiểm tra các hoạt động của CTD từ năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại. Đáng chú ý là vấn đề liên quan đến việc CTD “từ bỏ/không đấu thầu các hợp đồng lớn và sau đó được đấu thầu bởi và/hoặc được giao cho Ricons”, Kusto nêu rõ.

Phía Kusto cũng đề xuất bổ nhiệm các thành viên HĐQT mới từ số ứng cử viên được đề cử bởi các cổ đông có quyền của CTD.

Các nội dung khác và tài liệu Đại hội sẽ được công bố trên website của Công ty chậm nhất 10 ngày trước khi diễn ra Đại hội.

Phía Kusto cũng cho biết thêm rằng đã có yêu cầu HĐQT và cả Ban kiểm soát của CTD triệu tập cuộc họp bất thường ĐHĐCĐ, tuy nhiên, cả hai đều không thực hiện điều này trong thời hạn quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ.

Do đó, Kusto nay thông báo việc thực hiện quyền của mình để đại diện cho CTD triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường theo Điều 13.4(c) Điều lệ Công ty, Điều 136.5 và 136.6 Luật Doanh nghiệp.

Kusto khẳng định không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban Giám đốc hiện tại của CTD, “đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc)”.

Do đó, Kusto nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons”.

Coteccons: Cáo buộc “vô căn cứ”

Đáp lại những lập luận của Kusto, phía Coteccons cũng cứng rắn không kém. Công ty này cho biết, mỗi năm đều được kiểm toán bởi những công ty thuộc nhóm Big4 như PwC, KPMG, EY và Deloitte, kết quả kiểm toán là không thể can thiệp.

Theo Coteccons, với doanh thu trên 20.000 tỷ đồng/năm, một số dự án có giá trị lên đến 7.000 tỷ đồng nên công ty này có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp. Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons.

Xây dựng là một ngành nghề rất phức tạp, phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn, chất lượng và tiến độ trong suốt quá trình thi công (khoảng 2 năm/công trình). Chính vì vậy, Coteccons chỉ có thể đồng hành cùng những đối tác có hệ thống quản lý và văn hóa hoạt động tương đồng. Tuy nhiên, vì không muốn Kusto tiếp tục có những hành động gây hấn, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons.

Liên quan đến Ricons, công ty có tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước (sớm hơn cả Coteccons). Theo Coteccons, nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012 (tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons).

Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14,87% Ricons. Do đó, Coteccons có lợi ích tại Ricons vì Ricons chính là công ty liên kết với Coteccons.

Theo đánh giá của lãnh đạo Coteccons, Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, chưa lên sàn chứng khoán (HOSE, HNX), có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây cũng là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết.

“Tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Chính vì vậy, việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ” - văn bản của Coteccons nêu.

Coteccons cũng chỉ trích: cho đến hiện nay, Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Coteccons, cũng như chưa có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Thậm chí, một số thành viên đại diện cho Kusto ở HĐQT rất ít khi tham dự cuộc họp HĐQT mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo Coteccons, nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHĐCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho CBNV vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *