Doanh nghiệp 24/10/2019 19:14

Nhóm nhà đầu tư rót 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế khởi kiện ông Huy Nhật

Sau thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế bất ngờ đóng cửa hàng loạt, nhóm các nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam vừa tuyên bố khởi kiện ông Huy Nhật, Chủ tịch công ty này.

Nhóm nhà đầu tư rót 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế khởi kiện ông Huy Nhật - 1

Cửa hàng Món Huế đóng cửa nhưng không thông báo rõ lý do khiến nhiều nhà cung cấp hoang mang. Ảnh: N.Mạnh.

Đại diện của một nhóm các nhà đầu tư của Công ty Huy Việt Nam vừa cho biết đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Huy Việt Nam tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Các thành viên của nhóm nhà đầu tư bao gồm tổ chức ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital. Từ năm 2013 đến nay, nhóm này đại diện cho một nhóm các quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy Việt Nam với tổng số vốn hơn 70 triệu USD.

Trước đó, các nhà đầu tư này cũng đã thành công trong việc xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.

Trong thông báo, các nhà đầu tư của Huy Việt Nam cho biết việc đóng cửa hàng loạt nhà hàng gần đây được thực hiện không có chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư, và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt. Điều này cũng khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm.

Các nhà đầu tư cũng cho biết, mặc dù rất thất vọng khi buộc phải tiến hành các thủ tục tố tụng trên nhưng hy vọng có thể được giải quyết vụ kiện nhanh chóng và công bằng tại các tòa án Việt Nam, tương tự như lệnh phong tỏa tài sản đã được ban hành trước đó ở nước ngoài.

Theo đại diện nhóm đầu tư, động thái pháp lý này nhắm tới ông Huy và các cộng sự, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, liên quan đến cáo buộc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường.

Trước đó, hàng loạt đối tác tại Hà Nội và TP. HCM đã tố cáo chuỗi nhà hàng Món Huế nợ hàng chục tỷ đồng, từ những khoản nợ vài triệu đồng tiền đá lạnh, chanh tươi cho tới các khoản nợ vài tỷ đồng tiền thịt bò, rau quả...

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Minh Anh – Giám đốc Công ty Luật Trí Minh cho rằng, nếu nguyên nhân chuỗi nhà hàng này đóng cửa bắt nguồn từ việc mất khả năng thanh toán do tình trạng kinh doanh sa sút, làm ăn thua lỗ thì các chủ nợ có thể nộp đơn khởi kiện ra toà để đòi lại quyền lợi.

Còn trong trường hợp các chủ nợ có bằng chứng, chứng minh được các cá nhân cụ thể có dấu hiệu nhân danh nhà hàng Món Huế cố tình chiếm đoạt tài sản thì lúc này, các chủ nợ có thể tố cáo các cá nhân đó ra cơ quan công an để xem xét dấu hiệu hình sự.

Trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng, cần xem xét kỹ hai khía cạnh: Đầu tiên phải xem là vốn công ty mẹ, công ty sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế có thực sự minh bạch hay chỉ là vốn ảo.

Trao đổi thêm, ông Nguyễn Minh Anh cho biết, hiện nay trên thị trường nhiều doanh nghiệp hoạt động nhưng kinh doanh chỉ là phương tiện thu hút vốn, không phải mục đích chính...

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam, công ty điều hành chuỗi nhà hàng Món Huế được thành lập năm 2006 và là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Công ty này điều hành hơn 200 nhà hàng trên toàn Việt Nam, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh Mì & Cafe, Phở 99, Great Banhmi & Cafe, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster…

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *