Nguyên Liệu 06/12/2013 09:18

VFA đề phòng “sốt” giá lúa gạo

Ngày 5.12, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết sau cuộc họp ban chấp hành ngày 3.12, VFA đánh giá lúa gạo nội địa tăng giá mạnh trong tháng 11 và đang có xu hướng tăng nữa do nguồn cung cấp hạn chế và tồn kho thấp.

Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ nội địa từ nay đến khi thu hoạch vụ đông xuân 2013 – 2014, đặc biệt là trong thời kỳ cao điểm tết Giáp Ngọ, VFA yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát lượng gạo xuất khẩu, chỉ ký hợp đồng xuất khẩu khi có tồn kho và bảo đảm chân hàng, đề phòng trường hợp thiếu gạo và tránh mua bán lòng vòng gây tăng giá, bất ổn thị trường.

Đồng thời, doanh nghiệp phải duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu và sẵn sàng cung ứng gạo bình ổn cho thị trường nội địa khi cần thiết. Trong trường hợp xảy ra “sốt” giá gạo, các doanh nghiệp kịp thời phối hợp với sở công thương các địa phương tổ chức cung ứng gạo bình ổn giá, hoặc mở điểm lưu động để bán gạo tại các nơi trung tâm dân cư, nhất là dân lao động thu nhập thấp.

Theo Hoàng Bảy

SGTT

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *