Nguyên Liệu 06/12/2013 09:22

Trúng mùa cá nục

Từ đầu tháng 7 đến nay, cảng cá Vĩnh Lương, xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) đón nhiều tàu đánh bắt cá nục, cá sơn thóc cập bến mang đầy ắp cá.Chúng tôi có mặt tại cảng cá Vĩnh Lương từ sáng sớm không khí nơi đây diễn ra nhộn nhịp đón tàu về, mua bán cá. Hầu hết các tàu hiện nay cập bến mang đầy ắp chủ yếu là cá nục, cá sơn thóc.

Vừa mới có chuyến biển ra khơi thắng lợi trở về, ngư dân Trần Minh Hoàng, chủ tàu KH 94466-TS phấn khởi: “Chuyến này tàu tôi đi 3 ngày đánh bắt được hơn 5 tấn cá nục, cá sơn thóc, với giá cá nục hiện nay 13 - 20 ngàn đ/kg (tùy loại), tăng 2 - 3 ngàn đồng so năm ngoái; cá sơn thóc 6 - 7 ngàn đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lãi vài chục triệu đồng”.

Anh Hoàng cho biết thêm, từ đầu tháng 7 đến nay, hầu hết các tàu đều đánh được cá nục, cá sơn thóc, trong khi đó những tàu đánh bắt cá hố năm nay thì lại mất mùa. Mặc dù giá trị kính tế 2 loại cá trên không cao, nhưng nhờ đánh bắt được sản lượng lớn nên các tàu có lãi. Như chuyến biển đánh bắt 7 ngày gần đây tàu anh Hoàng cập bến mang gần 15 tấn cá các loại, sau khi bán cá doanh thu 200 triệu đồng, trừ chi phí anh lãi hơn 50 triệu đồng.

Tương tự, tàu KH 97968-TS của ngư dân Nguyễn Văn Mai, do năm nay mưa bão nhiều cho nên mùa cá nục năm nay tàu ông chỉ xuất bến đánh bắt được 5 chuyến. Thế nhưng nhờ đánh bắt trúng cá nục nên tàu ông có lãi khá, anh em lao động phấn khởi bám biển. Ông Mai cho biết, tàu ông có 15 lao động, mỗi chuyến ra khơi khoảng 1 tuần đánh bắt được từ 7 - 10 tấn cá nục và sơn thóc, với giá cá hiện nay, sau khi trừ chi phí mỗi chuyến biển, ông thu lợi khoảng 30 triệu đồng, thuyền viên thu nhập trung bình khoảng 3 triệu đồng/người.

Bên cạnh niềm vui của ngư dân vì đánh được cá thì các dịch vụ trên bờ hiện nay cũng ăn nên làm ra không kém. Các cửa hàng bán nhiên liệu, hàng hóa phục vụ ghe thuyền, những người gánh cá, khuân vác đều hưởng lợi.

Anh Nguyễn Văn Huân ở thôn Lương Sơn, xã Vĩnh Lương, một người làm việc ở cảng cá này cho biết, anh đã làm việc tại cảng cá này gần chục năm. Công việc của anh ở cảng cá này là cùng với một nhóm người bốc cá từ tàu lên bờ để xe lạnh vận chuyển đi kho đông lạnh trong vùng. Những ngày này nhờ các tàu trúng cá nục, sơn thóc cho nên mỗi ngày anh có thu nhập khoảng 300 ngàn đồng.

Có thể nói, ngư dân được mùa cá nục từ đầu vụ cá Bắc đến nay đã góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho bà con ngư dân, qua đó trang trải các chi phí của những chuyến biển đầu vụ không mấy thuận lợi.

Trao đổi với NNVN, ông Lê Thế Hải, Trưởng BQL cảng cá Vĩnh Lương cho hay, trái với các tàu thuyền chuyên khai thác cá hố năm nay bị thất bại, thì nghề giã cào đánh bắt cá nục, sơn thóc lại được mùa.

Từ đầu tháng 7 đến nay, trung bình mỗi tàu khai thác được từ 5 - 7 tấn/chuyến. Cảng cá Vĩnh Lương có ngày đón hơn 40 tàu đánh bắt cá nục gai, cá sơn với sản lượng qua cảng lên đến hàng trăm tấn. Do đánh bắt được cá cho nên các tàu sau khi cập cảng bán cá xong thì chuẩn bị nguyên vật liệu tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Theo Kim Sơ

Nông nghiệp Việt Nam

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *