Nguyên Liệu 22/10/2014 07:03

Kinh doanh hóa chất tồn tại nhiều hiểm nguy

Hoạt động kinh doanh hóa chất trên địa bàn TP.HCM lâu nay luôn là tâm điểm nóng của dư luận vì việc quản lý lỏng lẻo, hoạt động sản xuất và buôn bán xảy ra nhiều sai phạm.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân còn lại và đã thu giữ hàng trăm kilôgam hóa chất nghi vấn liên quan đến vụ nổ vụ nổ kinh hoàng tại nhà xưởng chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh (quận 12, TP.HCM). Qua vụ việc cũng cảnh báo nguy hiểm từ việc kinh doanh hóa chất tràn lan trên thị trường.

Người dân dễ dàng mua các loại hóa chất tại trung tâm kinh doanh hóa chất Kim Biên- Quận 5- TP.HCM

Người dân dễ dàng mua các loại hóa chất tại trung tâm kinh doanh hóa chất Kim Biên- Quận 5- TP.HCM

 

Theo báo cáo của UBND quận 12, vụ nổ tại chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại Đặng Huỳnh (số 66/2 Lê Thị Riêng, khu phố 5, phường Thới An, quận 12) xảy ra  ngày 17/10, làm chết 3 người, 4 người bị thương và gây hư hại 50 căn nhà, trong đó 7 căn bị sập hoàn toàn, 5 căn bị sập một phần, 40 căn bị tốc mái, bể kính, sập trần… 

 

Sau khi điều tra hiện trường, bước đầu các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra vụ nổ là do chi nhánh sở Đặng Huỳnh sử dụng hóa chất để sản xuất phân bón trái phép. Tại hiện trường, lực lượng điều tra đã thu giữ khoảng 500 kg hóa chất dùng để sản xuất phân bón vô cơ.

 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch UBND quận 12, Công ty Đặng Huỳnh theo giấy phép được cấp chỉ là sản xuất, mua bán giống cây trồng; mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật); tư vấn kỹ thuật về cây trồng sơ chế biến, mua bán nông sản; không có chức năng chế biến thực phẩm tươi sống tại chỗ, đặc biệt là không được sản xuất phân bón tại trụ sở, tuy nhiên DN này đã sản xuất trái phép tại cơ sở nên gây ra vụ nổ như nêu trên.

 

Hoạt động kinh doanh hóa chất trên địa bàn TP.HCM lâu nay luôn là tâm điểm nóng của dư luận vì việc quản lý lỏng lẻo, hoạt động sản xuất và buôn bán xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể chỉ tính riêng trong quý 3/2014, Chi cục quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đã kiểm tra 473 vụ gồm 408 DN và 61 hộ kinh doanh hóa chất, trong đó phát hiện 215 đơn vị vi phạm. Phần nhiều vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh phụ gia, hương liệu thực phẩm và vi phạm quy định về nhãn hàng hóa. Chi Cục QLTT TP.HCM đã xử phạt 210 đơn vị 3,1 tỷ đồng, tịch thu 4.475 kg hóa chất công nghiệp, chuyển cho cơ quan công an thụ lý 2.200 kg KNO3 và 7.869 tấn hóa chất vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.

 

Trong hoạt động kinh doanh hóa chất tại TP.HCM, điều gây bức xúc nhất cho dư luận là việc cấp phép và hậu kiểm đối với hoạt động này. Theo quy định, tại điểm kinh doanh hóa chất, việc đấu trộn hóa chất bán cho khách hàng không được thực hiện nhưng tình trạng này diễn ra hầu như là “chuyện thường ngày” ở chợ Kim Biên và các cửa hàng  kinh doanh hóa chất xung quanh chợ. Đặc biệt, trên các đường phố, trong khu dân cư việc kinh doanh hóa chất vẫn được thực hiện vô tư và đầy rủi ro cho người dân sống bên cạnh.

 

Đơn cử như cửa hàng kinh doanh hóa chất Tân Hương số 71B đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú nằm sát vách với cửa hàng kinh doanh gas 24/24 rất nguy hiểm. Ông T. một người dân sống gần hai cửa hàng này bức xúc: "Cửa hàng như một kho bom đặt cạnh một mồi lửa sẽ như thế nào nếu nó khai hỏa. Không biết một chuyện ngược đời như vậy nằm ngay giữa tuyến phố trung tâm quận nhưng nó vẫn cứ tồn tại?!”.

 

Theo chủ trương của UBND TP.HCM, sắp tới các cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn TP sẽ di dời khỏi khu vực dân cư, tập trung ở một chợ đầu mối để bảo đảm an toàn cho người dân. Các DN, cá nhân kinh doanh hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế kinh doanh phải đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện, nếu không sẽ bị buộc ngừng kinh doanh. Tuy vậy hiện tại việc kinh doanh hóa chất vẫn chưa được kiểm soát chặt từ việc cấp phép đến khâu hậu kiểm dẫn đến hoạt động này luôn tiềm ẩn mối nguy hại về cháy nổ, gây ngộ độc người dân quanh khu vực.

Theo Trần Thế

Báo Công Thương

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *