Nguyên Liệu 12/01/2015 14:08

Dầu tiếp đà giảm giá

Giá dầu trên thị trường châu Á giảm tiếp trong phiên giao dịch sáng 12/1 do nhu cầu yếu và nguồn cung dư thừa đã không ngừng gây áp lực lên giá dầu vốn đã ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi qua.

Cơ sở lọc dầu Saudi Aramco trên sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ Khouris, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia khoảng 160km về phía đông ngày 23/6/2008. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 2/2015 giảm 81 xu Mỹ xuống mức 47,55 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 90 xu Mỹ xuống 49,21 USD/thùng.

Daniel Ang, một nhà phân tích đầu tư tại trung tâm Phillip Futures ở Singapore, cho biết, các yếu tố cơ bản không thay đổi nhiều, vẫn là tình trạng nguồn cung dư thừa và nhu cầu yếu. Triển vọng giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong tuần này với giá dầu WTI có thể chạm mức 45 USD/thùng và dầu Brent là 48 USD/thùng.

Ngân hàng United Overseas của Singapore cho biết, giá dầu tiếp tục giảm và hướng tới tuần giảm thứ bảy liên tiếp do không có dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt thế giới sẽ cắt giảm sản lượng trong khi thị trường lại phải đối mặt với tình trạng dư cung.

Giá dầu đã giảm khoảng 50% kể từ tháng 6/2014, do cung vượt cầu trong bối cảnh sản lượng tăng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đạm. Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), tổ chức cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu mỏ của thế giới, cho biết, họ sẽ không có kế hoạch cắt giảm sản lượng mặc dù nguồn cung toàn cầu dôi dư. 
 

Theo Vân Anh

Báo Tin tức / AFP

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *