Nguyên Liệu 25/05/2015 07:39

Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”

FICA – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đồng thời khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường thêm 300% với mặt hàng xăng dầu đã được bù đắp bằng giảm thuế nhập khẩu và theo tính toán, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường.

Trao đổi tại chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 24/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc điều hành giá xăng dầu hiện nay được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Trong thời gian vừa qua, giá xăng dầu bán lẻ tăng 30% là hợp lý.

Theo lý giải của người đứng đầu ngành tài chính, giá dầu thế giới tính đến đêm 21/5 là 60,72 USD/thùng (giá WTI); thời điểm thấp nhất là tháng 2/2015, ở mức 43,9 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thời điểm hiện nay so với thời điểm thấp nhất đã tăng 38,3%, trong khi giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 30%. “Chúng tôi cho rằng mức tăng này là hợp lý” – ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, vừa qua, thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu đã được điều chỉnh tăng, riêng mặt hàng xăng tăng từ 1.000 lên 3.000 đồng/lít. Tuy nhiên, ngay từ 15/4, thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng xăng đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống còn 20%. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường.

Bích Diệp

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *