Doanh nghiệp 28/10/2019 11:16

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế

Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cùng Tổng cục Hải quan đều khẳng định, mấy chục doanh nghiệp là đối tác của Asanzo có mấy địa chỉ không còn hoạt động theo địa chỉ đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu bỏ trốn. Các cá nhân đứng đầu doanh nghiệp là nhân viên của Tập đoàn Asanzo để trốn thuế, làm hoá đơn cao hơn thực tế.

Tại buổi họp chuyên đề về gian lận xuất xứ, trong đó có thể là trường hợp nghi vấn gian lận xuất xứ, giả nhãn mác của Asanzo, đại diện nhiều cơ quan Bộ, ngành đa đưa ra nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này.

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế - 1

Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính

Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, hành vi trốn thuế của Asanzo có 3 hành vi rõ ràng như để ngoài sổ sách, không xuất hoá đơn VAT, nhằm trốn thuế, Asanzo mua linh kiện thuộc diện chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt nhưng kê khai là mua thành phẩm điều hoà nhiệt độ - mặt hàng không thuộc diện chịu thuế.

Dựa vào sổ sách, công ty con xuất bán cho Asanzo mặt hàng điều hoà nhiệt độ, nhưng không xuất hoá đơn VAT và Asanzo cũng không kê khai VAT.

Thứ hai là hành vi sử dụng bất hợp pháp hoá đơn, trong đó ghi thành phẩm điều hoà nhưng Asanzo ghi là linh kiện.

Vi phạm thứ 3 là ghi hoá đơn cao hơn với mục đích trốn thuế. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết: "Nhiều công ty có quan hệ với Asanzo đều do người của Asanzo đứng tên, các lãnh đạo đều là nhân viên của Asanzo, sau đó hoá đơn được lập cao hơn giá thực tế nhằm trốn nghĩa vụ thuế".

Đáng lưu ý, qua xác minh tài khoản ngân hàng, tiền trong các giao dịch được chuyển thẳng người nhà lãnh đạo Asanzo. Hiện số tiền rút ra hơn 500 tỷ đồng, hiện các công ty này không còn ở địa chỉ kê khai ở cơ quan thuế, do đó cơ quan này không thể xác minh thêm và hiện đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan của Bộ Công an.

Theo Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Kết qủa điều tra xác minh đã xác nhận mặt hàng tivi của Asanzo thì 98% là giá trị nhập khẩu, chỉ 2% lắp ráp, doanh nghiệp khai, tất cả linh kiện nhập khẩu tất cả ở nước ngoài rồi, cả bảo hành ở nước ngoài.

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế - 2

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nói rõ: Các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục Quản lý Thị trường thống nhất là sớm gửi báo cáo ngày hôm nay hoặc ngày mai cho Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và chúng tôi sẽ báo cáo Phí Thủ tướng Trương Hoà Bình trước ngày 30/10 theo chỉ đạo.

"Xác minh rõ dấu hiệu trốn thuế, vi phạm nhãn mác, đây mới chỉ là xác định ban đầu, có những cái đã cái xử lý; có những cái có dấu hiệu vi phạm về hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh và tiếp tục điều tra theo quy định. Liên ngành đã trao đổi, đề nghị Bộ Công an, Viện kiểm sát, sớm thực hiện, xác minh nhanh, theo pháp luật", ông Cẩn nói.

Đặc biệt, theo đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Đến nay VCCI chưa tiếp nhận được hồ sơ khai báo hồ sơ thân nhân về C/O, họ chưa từng có đến phòng thương mại để làm thủ tục C/O cho bất cứ loại nào cho Asanzo.

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế - 3

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương khẳng định qua thực tế làm việc và xác minh thông tin, đơn vị này cơ bản đồng ý với báo cáo tổng quan của Tổng cục Hải quan. Còn việc cấp giấy chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho tập đoàn Asanzo, Bộ Công Thương cho rằng đây là trách nhiệm của Hội doanh nghiệp chất lượng cao TP.HCM chứ không phải của Bộ.

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế - 4

Đại diện Bộ Công Thương

Đối với hàng hóa xuất khẩu của Asanzo, Bộ Công Thương nhận định với kết quả kiểm tra đạt được, tập đoàn này đã vi phạm những quy định tại Nghị định 31 của Chính phủ về quản lý ngoại thương. 

“Có thể coi hàng mà Asanzo xuất đi nước ngoài không phải xuất xứ Việt Nam”, đại diện Bộ Công Thương nói.

Với hàng hóa lắp ráp, tiêu thụ, lưu thông trong nước, Bộ Công Thương cho biết hiện chưa có quy định cụ thể nên rất khó để kết luận. Bộ này cho biết đang xây dựng thông tư về ghi nhãn hàng hóa “made in Vietnam”.

Trong khi đó, ông Lại Anh Tuấn, Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, đồng tình với việc Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa trong nước và xuất đi nước ngoài, có dấu hiệu vi phạm nhãn mác sở hữu công nghiệp.

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế - 5

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh Asanzo chỉ có dấu hiệu trốn thuế, chứ chưa đủ căn cứ xác định các công ty thuộc Asanzo có phạm tội hay không. Hiện tại doanh nghiệp này mới có dấu hiệu về không xuất hóa đơn bán hàng, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng hóa đơn có giá trị ghi cao hơn thực tế.

Tuy nhiên, ông này cho biết: Chưa đủ căn cứ xác định các công ty có phạm tội hay không. Vấn đề này phải có cơ quan điều tra của Bộ Công an vào cuộc.

"Ngay cả ý kiến nói các công ty trong Asanzo khai báo mua bán rất nhiều hàng hóa, nhưng có khi việc khai báo chỉ nhằm mục đích nâng cao giá trị hình ảnh, việc mua bán chưa chắc đã nhiều. Việc khai báo đó cũng cần cơ quan điều tra”, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nói.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *