Doanh nghiệp 23/08/2014 08:25

Năm sau, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ có dự án 10 tỷ đô với Exxon Mobil

FICA - PetroVietnam có thể đạt được thỏa thuận hợp tác khí - điện với tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) với trị giá 10 tỷ USD vào năm tới, theo ông Nguyễn Văn Hậu, TGĐ PetroVietnam cho biết

Ngày 22/8, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Đỗ Văn Hậu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - PVN) PetroVietnam có thể đạt được thỏa thuận hợp tác khí - điện với tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) với trị giá 10 tỷ USD.

 

PetroVietnam và tập đoàn Exxon Mobil sẽ hợp tác khai thác khí tại miền Trung để phục vụ các nhà máy điện tại Việt Nam.

 

Đây là thỏa thuận nằm trong chiến lược phát triển mỏ khí đốt thiên nhiên của Việt Nam, ước tính lớn thứ tư ở Đông Á, được Exxon phát hiện vào năm 2012 với trữ lượng rất lớn.

 

Dự án nhằm khai thác nguồn khí đốt trữ lượng từ  6 – 8 nghìn tỷ m3 khí ở thềm lục địa Miền Trung. Trữ lượng này tương đương với khoảng 2/3 trữ lượng khí đốt của Thái an và Myanmar mà ExxonMobil cũng hợp tác. Giai đoạn đầu, dự án sẽ xây dựng đường ống dẫn khí từ giàn khoan đến trạm xử lý, sau đó sẽ được sử dụng cho nhà máy điện công xuất 2.500 Megawatt.

 

Ông Hậu cho biết, đây sẽ là một trong những dự án đầu tư lớn tầm quốc gia và sẽ giảm bớt tình trạng thiếu điện và mang về doanh thu khoảng 17 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

 

ExxonMobil rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào mỏ khí đốt, đường ống dẫn khí và nhà máy xử lý này. PVN sẽ là nhà đầu tư chính của dự án khai thác khí và cung cấp nguyên liệu cho nhà máy nhiệt điện với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 10 tỷ USD, ông Hậu cho biết.Trước đó, ngày 20/8 ExxonMobil cũng thông báo đang thảo luận với PetroVietnam và Chính phủ Việt Nam để đánh giá tính khả thi của việc khai thác tài nguyên khí đốt.

 

Cũng trong lĩnh vực hợp tác PVN với các nhà đầu tư ngoại về khai thác khí, năm ngoái tập đoàn Chevron (Mỹ) đã tìm các đối tác để bán lại cổ phần của mình tại 1 mỏ khí mà hãng này liên doanh với các đối tác khác sau khi không đạt được thỏa thuận về mức giá với  PVN.

 

Để tránh lặp lại trường hợp như Chevron, ông Hậu cho biết: “ Giá khí đốt sẽ căn cứ trên giá thị trường, dù chưa đưa ra công thức chung nhưng quan điểm của PVN là hợp tác khai thác dựa trên cơ sở giá của thị trường quốc tế”.

 

Đàm phán về giá khí đốt với Exxon Mobil dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay hoặc năm tới, ông Hậu cho biết.

 

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *