Doanh nghiệp 17/02/2015 08:31

HAGL nói gì về 50% cổ phần bán cho tỉ phú Singapore?

Theo ông Võ Trường Sơn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sở dĩ HGL quyết định bán 50% cổ phần cho Công ty Rowsley là bởi đây là công ty bất động sản có nhiều kinh nghiệm và có nguồn tài chính mạnh, nên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của HAGL và dự án HAGL Myanmar Centre.

Trao đổi với PV, ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL, kiêm Tổng giám đốc HAGL Land cho biết, thực chất vụ mua bán giữa HAGL và Công ty Rowsley của tỉ phú Singapore Peter Lim không hẳn là bán thẳng 50% cổ phần dự án HAGL Myanmar Centre.

Thực chất vụ mua bán giữa HAGL và Công ty Rowsley của tỉ phú Singapore Peter Lim không hẳn là bán thẳng 50% cổ phần dự án HAGL Myanmar Centre.

 

"Thực tế, Công ty Rowsley mua 50% cổ phần của Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh, là công ty ở Việt Nam. Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh có công ty con ở Myanmar là Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar và sở hữu 100% vốn tại công ty con này. Công ty HAGL Myanmar cũng chính là đơn vị đầu tư 100% vào dự án HAGL Myanmar Centre.

 

Cho nên khi công ty của Singapore mua 100% cổ phần Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh ở Việt Nam thì cũng đồng nghĩa với việc họ sở hữu 50% của công ty con bên Myanmar và 50% cổ phần dự án HAGL Myanmar Centre" - ông Sơn phân tích.

 

Theo thông tin từ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL, thương vụ mua bán này trị giá 275 triệu USD và đã được ký chính thức vào ngày 11.2 vừa qua. Tuy nhiên, việc ký kết này vẫn chưa hoàn tất mà mới chỉ dừng lại ở việc lập các thủ tục và soạn một bản hợp đồng chi tiết.

 

"Công đoạn này sẽ mất khoảng 1-2 tháng sau đó hai bên mới hoàn tất vụ mua bán này" - ông Sơn nói.

 

Cũng theo ông Sơn, hiện dự án HAGL Myanmar Centre vẫn đang được xây dựng và giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào tháng 4.2015.

 

Chia sẻ về nguyên nhân khiến cho HAGL quyết định bán 50% cổ phần cho đối tác Singapore, ông Võ Trường Sơn cho biết, Công ty Rowsley là một công ty bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh, nên khi công ty này "nhảy vào" thì HAGL sẽ vừa có được nguồn tiền để đầu tư vào các ngành nghề khác của Tập đoàn.

 

"Mặc dù đã bán đi 50% cổ phần nhưng Tập đoàn HAGL vẫn sở hữu 50% cổ phần tại Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh, đồng nghĩ với việc nắm giữ 50% cổ phần tại dự án HAGL Myanmar Centre. Khi Công ty Rowsley tham gia đầu tư cùng thì sẽ bơm thêm vốn xây dựng giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar Centre. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn, cũng như nhẹ nhàng hơn nhiều cho HAGL" - ông Sơn nói.

 

Tuy nhiên, ông Sơn cũng bác bỏ quan điểm cho rằng, sở dĩ HAGL bán cổ phần cho Công ty Rowsley là vì thiếu vốn và sợ rủi ro. Ông Sơn cho rằng, thương vụ mua bán này đã được HAGL nghiên cứu kỹ và điều này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của HAGL và dự án HAGL Myanmar Centre.

 

Trước đó, ngày 12.2, tờ Business Times cho biết, Công ty Rowsley của tỉ phú Singapore Peter Lim sẽ bỏ ra 275 triệu USD để mua lại 50% cổ phần của công ty chủ sở hữu dự án HAGL Myanmar Centre.

 

Rowsley cho biết, toàn bộ dự án khu phức hợp này trị giá 550 triệu USD. Các điều khoản chi tiết và điều kiện hợp đồng đã được sự thẩm định và phê duyệt của cơ quan chức năng. Còn HAGL sẽ tiếp tục đầu tư và sẽ đảm nhận việc xây dựng của toàn bộ dự án này.

 

Đây cũng là dự án đầu tư vào bất động sản đầu tiên của Rowsley sau khi tập đoàn này phát triển dự án khu phức hợp Iskandar ở Malaysia, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016 (theo Forbes).

 

Trải dài trên 73.000 m2 tại một khu phố đắc địa bên cạnh hồ Inya trong Yangon, Công ty HAGL Myanmar Centre đã thuê được mảnh đất này với thời hạn 50 năm và được phép gia hạn thêm 10 năm một lần. Dự án HAGL Myanmar Centre sẽ có diện tích sàn lên đến gần 640.000 m2 khi hoàn toàn hoàn thành vào năm 2018.

 

Giai đoạn đầu của dự án bao gồm hai khối tháp văn phòng với diện tích khoảng 81.000m2, một trung tâm bán lẻ khoảng 39.000m2 và 400 phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Dự án khởi công vào khoảng 2 năm trước và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015.

 

Giai đoạn thứ hai, bao gồm 2 tòa nhà văn phòng với diện tích khoảng 94.000 m2 và hơn 1.000 căn hộ và các dịch vụ đi kèm, dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2016.

 

Theo Một Thế Giới

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *