Doanh nghiệp 14/12/2019 09:46

Google tự ý gửi tin nhắn từ smartphone mà người dùng không hay biết

Nhiều người dùng smartphone chạy Android đã rất bất ngờ khi phát hiện ra Google tự ý gửi đi các tin nhắn từ smartphone của mình mà bản thân họ không hề hay biết.

Theo phản ánh của một số người dùng trên trang web hỗ trợ của Google cũng như trên các diễn đàn công nghệ lớn, họ phát hiện thấy smartphone sử dụng nền tảng Android của mình đã tự ý gửi đi các tin nhắn mà bản thân mình không hề hay biết. Chỉ khi xem lại các tin nhắn đã gửi, họ mới phát hiện ra các tin nhắn này.

Những tin nhắn được gửi đi đều có nội dung giống nhau: “Google đang xác minh lại số điện thoại của thiết bị này. Tìm hiểu thêm tại https://goo.gl/LHCS9W”.

Google tự ý gửi tin nhắn từ smartphone mà người dùng không hay biết - 1

Nội dung các tin nhắn lạ được gửi đi từ smartphone chạy Android mà người dùng không hề hay biết

Nhiều người dùng cho rằng những tin nhắn này được gửi đến tổng đài của Google, nhưng vì mục đích gì thì họ không rõ và vì sao Google lại tự ý gửi đi các tin nhắn này mà không hỏi ý kiến của người dùng.

Trên thực tế, đây chỉ là tin nhắn nhằm xác nhận lại số điện thoại trên smartphone của người dùng và Google cũng đã nói rõ điều này trên trang web hỗ trợ của hãng.

“Khi bạn thiết lập một tài khoản Google, bạn có thể cho phép Google biết được số điện thoại của mình. Nếu bạn thiết lập điều này, chúng tôi sẽ xác minh số điện thoại đó là của bạn”, trang web hỗ trợ của Google nêu rõ. “Vì lý do an toàn của bạn, theo thời gian chúng tôi sẽ xác minh lại số điện thoại đó vẫn là của bạn. Khi chúng tôi xác minh lại, bạn sẽ nhận được tin nhắn từ Google hoặc sẽ thấy những tin nhắn được gửi đến Google”.

Như vậy, việc các tin nhắn được gửi đi từ smartphone Android của người dùng không phải là một vấn đề bảo mật gì nghiêm trọng, nhưng việc Google tự ý gửi đi các tin nhắn này mà không thông báo cho người dùng cũng như kèm theo một đường link dạng rút ngắn trong tin nhắn của mình đã khiến nhiều người lo lắng và tưởng rằng đó là một tin nhắn rác hoặc tin nhắn lừa đảo, có đính kèm đường link chứa mã độc.

Tóm lại, nếu bạn phát hiện thấy smartphone của mình có gửi đi các tin nhắn với nội dung như trên, bạn cũng không cần phải quá bận tậm bởi lẽ đây chỉ là một bước xác nhận của Google chứ không phải smartphone của bạn bị lây nhiễm mã độc hoặc gặp phải vấn đề gì về bảo mật.

T.Thủy
Theo 9to5Google

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *