Doanh nghiệp 06/10/2020 09:49

Gần 700 triệu USD hàng Việt vào châu Âu sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8 đã “mở toang” cánh cửa cho hàng Việt vào Liên minh châu Âu (EU). Sau 2 tháng đã có gần 700 triệu USD hàng hóa xuất sang thị trường này.

Gần 700 triệu USD hàng Việt vào châu Âu sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực - 1

Hàng Việt tiến vào thị trường châu Âu một cách mạnh mẽ. Ảnh: Đ.V

Bộ Công Thương cho biết, ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực thì các tổ chức được ủy quyền đã cấp gần 15.000 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 đi 28 nước EU.

Số C/O mẫu EUR.1 nói trên có tổng kim ngạch xuất khẩu gần 700 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vào EU là giày dép, thủy sản, gạo, cà phê, nhựa, vali, túi xách, hàng điện tử, rau quả, sản phẩm mây tre…

Thị trường nhập khẩu chủ yếu là các quốc gia có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ. Nhiều lô hàng đã được hưởng ưu đãi về thuế.

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm đến thị trường EU và hiểu được tầm quan trọng của thị trường này.

“Chỉ tính riêng tháng 8/2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đã đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,65% so với tháng 7/2020 và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Sang tháng 9/2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2019”, Bộ Công Thương chia sẻ.

Cũng theo Bộ Công Thương, nông thủy sản là những mặt hàng đang thể hiện được thế mạnh của mình và vươn lên mạnh mẽ.

Cụ thể, kể từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu tôm tháng 8/2020 tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay.

Gần 700 triệu USD hàng Việt vào châu Âu sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực - 2

Bên cạnh thủy sản thì gạo cũng là mặt hàng có giá xuất khẩu tăng mạnh.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu tăng phổ biến từ 80 - 200 USD/tấn tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, đồ gỗ, cà phê… cũng đang có triển vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

Đại Việt

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *