Doanh nghiệp 12/02/2014 12:51

Flappy Bird vì đâu "hạ cánh"?: Câu chuyện từ Twitter của Nguyễn Hà Đông

FICA - Vì sao chú chim Flappy lại "hạ cánh", và vì sao người tạo ra nó lại trở nên ghét bỏ nó tới mức gỡ nó xuống? Bạn có thể suy đoán khá nhiều từ xấp xỉ 1.000 tweet chia sẻ của Hà Đông trên Twitter. Chúng tôi sẽ giúp độc giả nhìn lại những thăng trầm của cơn sốt Flappy Bird qua việc điểm lại một vài dòng tweet nổi bật.

Flappy Bird ra đời gần một năm trước. Ở đỉnh cao, mỗi ngày Flappy Bird mang lại số tiền lên tới 50.000 USD cho lập trình viên Nguyễn Hà Đông. Flappy Bird không chỉ mang lại cho Hà Đông tiền bạc hay danh tiếng mà còn làm xáo trộn cuộc sống đơn giản của anh.

Tuần qua, Hà Đông bất ngờ tuyên bố gỡ "cơn sốt" của dân mạng toàn cầu khỏi hệ thống App Store. Những người sử dụng điện thoại iPhone đã tải về Flappy Bird thậm chí còn rao bán thiết bị của mình cùng với lưu ý "đã cài đặt Flappy bird" trên trang mạng eBay.

Vì sao chú chim Flappy lại "hạ cánh", và vì sao người tạo ra nó lại trở nên ghét bỏ nó tới mức gỡ nó xuống?

Bạn có thể suy đoán khá nhiều từ xấp xỉ 1.000 tweet chia sẻ của Hà Đông trên Twitter. Chúng tôi sẽ giúp độc giả nhìn lại những thăng trầm của cơn sốt Flappy Bird qua việc điểm lại một vài dòng tweet nổi bật dưới đây:

Một buổi sáng tháng 4 năm ngoái, Nguyễn Hà Đông thức dậy tràn đầy cảm hứng. Anh cho biết đã nghĩ ra một vài games mới, Flappy Bird là một trong số đó.

Lược dịch (LD): Nảy ra một vài ý tưởng cho các trò chơi mới sáng nay. #vui vẻ


Ngày 29/4, phiên bản Flappy Bird đầu tiên ra mắt với tên gọi "Flap Flap" và ứng dụng này qua vòng kiểm duyệt chỉ trong 2 ngày.

Trò chơi mới đơn giản. Flap Flap.


Xoay xở thành công để Flap Flap qua kiểm duyệt trong 2 ngày.

Chú chim được thiết kế năm 2012 và đặt tên là "Faby."

@dongatory tên của những chú chim là gì?
@madeline.. tôi thích gọi chú chim của mình là 'Faby'.

OMG! Tôi đã đạt được 44 điểm trên #flapflap!!! -> ...


Khi Flap Flap lần đầu ra mắt, Nguyễn Hà Đông đã chơi được 44 điểm. Đó là lý do tại sao huy hiệu bạch kim trong Flappy Bird chỉ được trao khi người chơi đạt được 40 điểm. Sau này, nhiều người chơi đã đạt được (vượt qua) số điểm ban đầu của Hà Đông.

 @Abby... Điểm số cao nhất của tôi khi tôi công bố trò chơi chính là điểm của huy hiệu Bạch kim (40).

 


@buzz.... Flap Flap là tên của một ứng dụng khác đã có và tôi phải đổi tên.


Nguyễn Hà Đông đã phải đổi tên từ "Flap Flap" sang "Flappy Bird" bởi trùng tên. Hà Đông không thích tên "Flappy Bird".

@elle... Thật lòng, 'Flappy Bird' là một cái tên ăn nhanh/nghèo nàn sửa lại từ tên gốc 'Flap Flap'.

Flappy bird khiến tôi như @all...


Flappy Bird bắt đầu nổi lên chỉ ngay trước Giáng Sinh, khi những người chơi biến nó thành một làn sóng nhanh chóng lan tỏa. Rất nhiều người đã viết những nhận xét hài hước về ứng dụng này và họ bắt đầu tweeting những bức ảnh miêu tả cực kỳ thất vọng, chán chường sau câu: "Flappy Bird khiến tôi như... "

Lời bàn tán là tất cả những gì Flappy Bird cần để lan truyền. Nguyễn Hà Đông không phải trả một đồng nào cho hoạt động marketing, anh cho biết, ban đầu anh không có tiền để chi trả cho quảng cáo.


@Sid... Cảm ơn. Rất vui khi biết mọi người thích game của tôi :-). Tôi không xúc tiến quảng bá.


Hà Đông không mong đợi ứng dụng của mình bùng nổ đến thế, hay số tiền mà nó mang lại. The Verge cho biết Nguyễn Hà Đông thu được khoảng 50.000 USD mỗi ngày.


@dong... anh thực sự nên đưa ra một lựa chọn loại bỏ các quảng cáo với giá 0,99$ anh sẽ thu về nhiều tiền hơn

@FunTime... Tôi không mong đợi điều này. Tiền thì tốt nhưng tôi bây giờ cũng tốt rồi.@dong... FLAPPY BIRD ĐÃ PHÁ HỦY CUỘC SỐNG CỦA TÔI! TÔI ĐÃ CHƠI NÓ LIÊN TỤC 8 GIỜ ĐỒNG HỒ VÀ

TÔI THỀ LÀ MẮT TÔI ĐANG CHẢY MÁU
@meteo... Nó chỉ là một trò chơi thôi mà. Hãy chăm sóc cho bạn trước đi. Tôi không làm game để phá hủy cuộc sống của mọi người.

Nhưng ngay sau đó, Flappy Bird trở nên quá sức chịu đựng với Nguyễn Hà Đông. Những game thủ phát hiện ra anh là người tạo ra Flappy Bird và bắt đầu viết tweet điên cuồng về anh. Ban đầu, Hà Đông đã cố gắng trả lời tất cả mọi người một cách bình tĩnh.

Một số lời tweet bắt đầu tấn công cá nhân anh, làm tăng thêm stress cho Nguyễn Hà Đông. Sau cùng thì anh vẫn chỉ là một người bình thường đương đầu với một "con quái vật truyền bệnh lây nhiễm".

@dong... Tôi không thích anh
@dmat... Tôi rất tiếc, Chúa ơi.


Flappy Bird bất đầu lấy đi tất cả thời gian của Nguyễn Hà Đông. Giống như lời anh nói với một người chơi cuồng: "Bởi vì các bạn, [Tôi không còn cuộc sống].


@dong.. Vậy anh là người tạo ra Flappy Bird? Cảm ơn anh. Cảm ơn anh rất nhiều. Bởi vì anh, tôi không còn cuộc sống
@amirat.. bởi vì các bạn, cuộc sống cũng không còn ở đây :D


Thư điện tử cũng đổ về và Nguyễn Hà Đông không thể kiểm soát nổi.

 
@expert... Tôi bây giờ đang ngập trong thư điện tử. Tôi e rằng không thể trả lời thư của tất cả mọi người.


Sản phẩm của Hà Đông bắt đầu bị tấn công, người ta buộc tội anh ăn cắp từ Nintendo và Mario Brothers. Nguyễn Hà Đông không đồng tình.


@logas... @nitendo... Tôi nghĩ tôi đã đánh cắp tinh thần trong các game của họ nhưng tôi không lấy trộm sản phẩm của họ.


Các nhà đầu tư bắt đầu chú ý tới Hà Đông và đưa ra những lời chào mời nhiều con số. Dù vậy, Nguyễn Hà Đông không quan tâm tới việc tạo ra một vụ làm ăn thực sự. Anh không coi mình là một doanh nhân.

Mỗi người chỉ sống một lần và chiến lược tốt nhất luôn là tạo ra càng nhiều giá trị càng tốt. Thành công không phải là lý do duy nhất để tồn tại.
@dong... vừa gửi anh email. Anh ơi. Em biết anh có vô số email, nhưng em nghĩ anh và em rất giống nhau :-)
@edward... Tôi đã xem email của bạn nhưng bây giờ tôi không tìm nhà đầu tư. Tôi không phải là người làm kinh doanh.

 

@alanpico Tôi không phải doanh nhân.


Báo chí bắt đầu làm ầm ĩ để phỏng vấn Nguyễn Hà Đông nhưng anh vẫn vui vẻ làm một lập trình viên độc lập và không muốn gây chú ý. "Làm ơn hãy để tôi yên," Nguyễn Hà Đông cầu xin.

@ Báo giới đang đánh giá quá cao thành công của các games của tôi. Đó là điều tôi không bao giờ muốn. Làm ơn hãy để tôi yên.


Mọi người bắt đầu nài nỉ xin Nguyễn Hà Đông cập nhật thêm và các nền tảng Flappy Bird. Nguyễn Hà Đông hoàn toàn bị quá tải.


@sherpa Tôi đang cố gắng để làm nhưng mọi thứ đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát của tôi.

Báo giới cũng đang tìm kiếm tôi ngay tại quê hương tôi!

 

 
@Daniel... Tôi thực sự rất tiếc. Tiến triển chậm bởi có rất nhiều việc đang xảy ra với tôi lúc này :-(
@Arabic... Tôi thực sự rất tiếc. Tôi bây giờ bị quá tải. Một người không thể xử lý tất cả những việc đó.


Nguyễn Hà Đông cho biết Flappy Bird luôn luôn là một trò chơi nhỏ (mini game), nhưng sản phẩm kế thừa của nó thì còn phải xem xét.

 


@sarah... Nó chỉ là một mini game. Tôi đã nghĩ về các cải tiến nhưng tôi thích tạo ra một sản phẩm kế thừa.
@Phillip.. Flappy Bird chỉ là một mini game. Tôi muốn giữ nguyên nó như vậy. Sản phẩm kế thừa là có thể có.


Nguyễn Hà Đông trở nên ghét trò chơi của chính mình bởi thành công đã phá hủy cuộc sống đơn giản của anh. Anh không thích cách mọi người "lạm dụng" game của anh và lấy đi tất cả niềm vui từ nó.


Tôi có thể gọi 'Flappy Bird' là một thành công của mình. Nhưng nó cũng phá hủy cuộc sống đơn giản của tôi. Vì vậy bây giờ tôi ghét nó.


@dong... Không vấn đề, nhưng anh ghét thành công của Flappy Bird sao?
@mister... Không phải vì chúng nhưng vì cách mọi người dùng game của tôi. Họ đang lạm dụng nó.


Nguyễn Hà Đông cũng không vui vì anh giờ đây không bao giờ có thể quay trở lại làm một lập trình viên game độc lập đơn giản nữa.

@dong... Anh nên thuê một hãng PR để lo việc truyền thông. Có thể anh đã làm điều đó.
@herman... Tôi sẽ không. Hãng PR sẽ khiến tôi không còn là một người làm game độc lập nữa.Ngày 8/2, Nguyễn Hà Đông đã ra quyết định: anh sẽ gỡ ứng dụng của mình xuống. Cuối tuần qua, Flappy Bird đã biến mất khỏi kho ứng dụng App Store. Nguyễn Hà Đông không chia sẻ thêm điều gì trên Twitter kể từ đó. Đừng lo, anh ấy đã nói rằng Flappy Bird không phải là game cuối cùng mà chúng ta thấy của anh ấy.

Và tôi vẫn sẽ viết games.
Tôi cũng sẽ không bán 'Flappy Bird', làm ơn đừng hỏi nữa.
Đây không phải là việc liên quan tới vấn đề pháp lý. Tôi chỉ không thể giữ nó thêm nữa.
Tôi rất xin lỗi những người dùng 'Flappy Bird', 22 tiếng đồng hồ nữa, tôi sẽ gỡ 'Flappy Bird' xuống. Tôi không thể giữ nó thêm nữa.


Phương Linh
Theo BI

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *