Doanh nghiệp 27/05/2021 07:13

Đợt IPO tại Mỹ của VinFast có khả năng chậm hơn dự kiến?

Theo Reuters, khả năng đợt niêm yết đầu tiên tại Mỹ của nhà sản xuất ô tô VinFast sẽ chậm hơn dự kiến do không chắc chắn về các quy định.

Đợt IPO tại Mỹ của VinFast có khả năng chậm hơn dự kiến? - 1

VinFast vừa bổ sung thêm JPMorgan và Deutsche Bank vào nhóm nhà tư vấn cho kế hoạch niêm yết tại Mỹ (Ảnh: Reuters).

Nói với Reuters, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ của VinFast), cho biết, VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết tại Mỹ.

Tuy nhiên, phía JPMorgan và Deutsche Bank từ chối bình luận về thông tin này.

Trong một tuyên bố phát đi hồi tháng 4, VinFast cho biết đang xem xét phương án IPO tại Mỹ hoặc sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Nguồn tin của Reuters cho hay, VinFast vẫn nghiêng về phương án hợp nhất với một SPAC để niêm yết tại Mỹ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với SPAC trong thời gian qua chưa có nhiều tiến triển về các đề xuất thỏa thuận cũng như thời gian niêm yết cụ thể. Nguyên nhân là các quy định về SPAC tại Mỹ chưa chắc chắn. Do đó, thời gian niêm yết vẫn chưa được ấn định và kế hoạch của công ty có thể thay đổi.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đang tăng cường giám sát đối với mô hình SPAC vốn rất phổ biến trong năm qua. Hồi tháng 4, một quan chức của cơ quan này cho biết, SEC đang xem xét hồ sơ và muốn các SPAC thông tin rõ ràng hơn và chi tiết hơn về phí, các xung đột cũng như mức thù lao cho nhà tài trợ.

Khi được hỏi về việc chậm trễ kế hoạch niêm yết, bà Thủy cho biết, công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết cho việc niêm yết tại Mỹ và sẽ thông báo sau.

Một nguồn tin của Reuters cho hay, JPMorgan được bổ sung vào nhóm tư vấn bởi họ đã thực hiện nhiều thương vụ SPAC trong năm qua.

Trước đó, Reuters đưa tin, VinFast hướng đến mức định giá khoảng 60 tỷ USD và chỉ định Credit Suisse dẫn đầu thương vụ này. Các nguồn tin cho biết, đợt IPO của VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD và một thỏa thuận dự kiến được ký trong quý II/2021.

Nhật Linh
Theo Reuters

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *