Doanh nghiệp 12/10/2019 08:18

Doanh nghiệp "khóc thét" vì các đoàn thanh tra nối tiếp nhau... "gõ cửa"

Nhiều doanh nghiệp từ đầu năm đến nay đã thanh kiểm tra 6 - 7 lần nhưng vẫn tiếp tục có các đoàn thanh tra khác đến làm việc. Các đoàn thanh tra nói chung chung, không chỉ ra cái gì nên khi các đoàn đi rồi doanh nghiệp lại thấp thỏm không biết mình sai chỗ nào...

Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng, tại buổi tọa đàm diễn ra chiều qua (11/10). 

Doanh nghiệp khóc thét vì các đoàn thanh tra nối tiếp nhau... gõ cửa - 1

Buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn

Tại đây, các doanh nghiệp đã phản ánh, kiến nghị rất nhiều vấn đề đang còn tồn tại, rào cản, hạn chế của các cơ chế, chính sách của nhà nước như trong lĩnh vực, như: Kiểm soát hóa đơn thuế, vướng mắc trong tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thời gian thuế đất, thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn làm khó doanh nghiệp, nợ đọng xây dựng cơ bản…

Ông Hoàng Trung Thông - Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh - kiến nghị tới lãnh đạo tỉnh 14 nội dung liên quan đến các vấn đề về cải cách hành chính, đặc biệt là vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo, trùng lặp vcủa các cơ quan chức năng.

“Một số doanh nghiệp kêu ca, phản ánh là việc thanh tra trùng lặp, nhiều lần. Có những doanh nghiệp từ đầu năm đến nay đã thanh kiểm tra 6 - 7 lần rồi nhưng hiện đang có một vài đơn vị tiếp tục đến thanh kiểm tra. Có những nội dung thanh tra trùng lặp trong thời gian ngắn. Gần đây có thanh tra của Sở Tài nguyên-Môi trường, trong khi trước đó khoảng 1 tháng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiểm tra về một số nội dung tương đồng.” - ông Hoàng Trung Thông phản ánh.

Doanh nghiệp khóc thét vì các đoàn thanh tra nối tiếp nhau... gõ cửa - 2

Ông Hoàng Trung Thông, Tổng Thư ký Hiệp hội DN Hà Tĩnh: Nhiều doanh nghiệp phàn nàn về việc thanh kiểm tra trùng lặp, chồng chéo

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh cũng dẫn chứng về việc thanh tra dàn trải, làm mất thời gian làm ăn kinh doanh của các doanh nghiệp.

"Có 4 doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nhưng thanh tra Sở chia ra 4 buổi làm việc, mỗi buổi làm việc chừng 30 phút. Thậm chí, các đoàn kiểm tra của kiểm toán, thanh tra xây dựng, thanh tra tài chính, thanh tra Nhà nước và một số đơn vị khác nữa mà đều làm cùng nội dung tương đồng nhưng không sử dụng kết quả của nha." - ông Thông bức xúc.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp chia sẻ những câu chuyện cười ra nước mắt trong công tác thanh kiểm tra, khiến họ thấp thỏm mỗi lần biết sắp có đoàn thanh tra về.

“Mục đích của thanh kiểm tra là phát hiện những cái sai để giúp doanh nghiệp khắc phục, sửa sai, nhưng nhiều đoàn thanh tra về cứ nói chung chung, không chỉ ra cái sai cho doanh nghiệp. Vì vậy, sau khi các đoàn thanh tra về chúng tôi lại thấp thỏm không biết mình sai chỗ nào.” - đại diện một doanh nghiệp cho hay.

Doanh nghiệp khóc thét vì các đoàn thanh tra nối tiếp nhau... gõ cửa - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng: "Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhiều đoàn thanh kiểm tra đến kiểm tra doanh nghiệp trong một năm..."

Trao đổi với các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng ghi nhận vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển của tỉnh và đánh giá cao những ý kiến phát biểu thẳng thắn, xây dựng của các doanh nghiệp.

Theo ông Hưng, đây là một kênh thông tin giúp tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, hấp dẫn, thật sự là nơi để doanh nghiệp đặt niềm tin và không ngừng phát triển.

Về vấn đề thanh kiểm tra, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đề nghị tất các các kế hoạch thanh kiểm tra của các đơn vị đều phải trình Thanh tra tỉnh trước khi thực hiện. Thanh tra tỉnh chịu trách nhiệm về xây dựng hệ thống theo dõi việc thanh tra, kiểm tra của ban kiểm tra chuyên ngành.

“Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhiều đoàn thanh kiểm tra đến kiểm tra doanh nghiệp trong một năm, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật và các đoàn thanh tra, kiểm tra của trung ương có kế hoạch sau kế hoạch của tỉnh.” - ông Trần Tiến Hưng yêu cầu.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Thanh tra tỉnh chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, trước pháp luật và các doanh nghiệp trong việc kiểm soát nội dung này. "Nếu trường hợp có vấn đề xảy ra thì đề nghị doanh nghiệp phản ánh trực tiếp đến chủ tịch UBND tỉnh để xem xét xử lý” - ông Hưng nói.

Xuân Sinh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *