Doanh nghiệp 13/02/2014 08:48

Doanh nghiệp “ma”… nhập hàng lậu

Liên tiếp trong thời gian gần đây, cơ quan Hải quan và các đơn vị chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại quy mô lớn. Tuy nhiên, khi điều tra những DN đứng tên trên tờ khai hải quan thì phát hiện toàn DN “ma” - có tên nhưng không hoạt động tại trụ sở đăng kí.

Vụ 2 DN nhập khẩu 10 container hàng hóa Trung Quốc có dấu hiệu gian lận thương mại quy mô lớn vừa bị cơ quan chức năng tại TP.HCM phát hiện do những DN “ma” đứng tên nhập khẩu. Đứng tên trên tờ hải quan nhập khẩu số hàng nêu trên là Công ty TNHH Tân Huy Vĩnh Đạt và Công ty TNHH Thương mại XNK Nhất Minh.

Sau khi lô hàng bị cơ quan chức năng phát hiện nhập lậu một lượng lớn hàng Trung Quốc, đại diện các DN này đã bặt vô âm tín mặc dù các cơ quan này đã có giấy triệu tập gửi đến địa chỉ đăng kí kinh doanh của DN. Xác minh tại địa chỉ đăng kí kinh doanh, DN không còn hoạt động tại địa chỉ này.

Trước đó, đầu tháng 12-2013, Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan phối hợp bắt giữ lô hàng thiết bị y tế đã qua sử dụng NK của Công ty TNHH Bảo Trân. Qua điều tra xác minh, ban đầu cơ quan điều tra nghi vấn về đường dây chuyên NK, phân phối thiết bị y tế không đảm bảo chất lượng từ nước ngoài về Việt Nam.

Theo khai báo của Công ty Bảo Trân, 7 lô hàng thiết bị y tế đã NK trước đó, sau khi NK về Việt Nam, công ty đã bán hết cho Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Thương mại XNK Khải Anh (số 1, đường Bồ Cát 8, phường 14, quận Tân Bình, TP. HCM).Tuy nhiên, tại địa chỉ trên không có công ty nào có tên như trên.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM, qua công tác đấu tranh trọng điểm, Đội Kiểm soát Hải quan nhận định, việc quản lý hoạt động của DN có nhiều cơ quan, ban ngành cùng quản lý, tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn tình trạng DN “ma” do các đối tượng xấu núp bóng chỉ thành lập DN trong thời gian ngắn, thuê mướn người lao động không có trình độ, kiến thức pháp luật làm giám đốc rồi lấy pháp nhân của DN này nhập khẩu hàng cấm, hàng lậu trốn thuế.

Có những trường hợp giám đốc DN là thợ hồ, thợ vá xe chẳng biết gì đến việc thành lập DN, thậm chí cả những người đã mất từ lâu vẫn được đứng tên là người đại diện pháp luật… nhưng vẫn được cơ quan quản lí cấp giấy chứng nhận đầu tư chấp thuận.

Để hạn chế tình trạng thành lập DN không hoạt động đúng giấy phép đăng kí kinh doanh mà chỉ nhằm mục đích hoạt động phi pháp, một trong những giải pháp đã được lãnh đạo UBND TP.HCM đưa ra, đó là chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra tình trạng DN sau cấp phép…

Theo Lê Thu

Hải quan

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *