Doanh nghiệp 12/01/2020 09:26

Điều gì xảy ra sau cuộc gặp của đại gia "bán cá" và "ông vua ô tô Việt"?

Sau 60 phút gặp gỡ "ông vua ô tô Việt" Trần Bá Dương, đại gia thủy sản Dương Minh Ngọc đã nhận được cái gật đầu về việc "giải cứu" doanh nghiệp khỏi bế tắc, hai bên đi tới một thoả thuận hợp tác.

Đại gia Dương Ngọc Minh "cầu cứu"!

Gặp khó khăn khi phát triển mảng sản xuất thịt lợn từ 3 năm trước, Công ty cổ phần Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đang trải qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, sau 60 phút gặp gỡ với với "ông vua ô tô Việt" Trần Bá Dương - Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) thì hai bên đã đi tới một thoả thuận hợp tác.

Điều gì xảy ra sau cuộc gặp của đại gia bán cá và ông vua ô tô Việt? - 1

Tỷ phú Trần Bá Dương và ông "vua cá" Dương Minh Ngọc

Theo đó, Thadi sẽ sở hữu 35% vốn của Hùng Vương và nắm 65% vốn trong liên doanh giữa Hùng Vương và Thadi để phát triển mảng sản xuất heo giống. Đổi lại, Thaco sẽ hỗ trợ Hùng Vương trong tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược và giải quyết khó khăn tài chính trong thời gian tới.

Liên doanh mới sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng chăn nuôi heo giống tại An Giang và Bình Định, quy mô dự kiến 45.000 con trong năm 2020.

Con trai bầu Hiển tính trở thành cổ đông SHB

Con trai bầu Hiển là Đỗ Vinh Quang đã đăng ký mua vào 35,9 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương đương với 2,98% vốn cổ phần của SHB.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch là từ ngày 13/1/2020 đến 11/2/2020 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Với mức giá hiện tại của SHB thì con trai thứ của bầu Hiển sẽ phải dự chi hơn 251 tỷ đồng cho thương vụ nói trên.

Về vấn đề sở hữu cổ phần tại SHB, con trai cả của bầu Hiển - Đỗ Quang Vinh từng chia sẻ với PV Dân trí: “Gia đình tôi có một số nguyên tắc như vợ chồng thì không nên làm chung ở một nơi vì dễ xảy ra mâu thuẫn và dễ mang công việc về nhà, ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình.

Cha mẹ luôn dạy cho con cái biết nhận được những gì xứng đáng với thành quả lao động, nếu con chưa sẵn sàng cho việc chuyển giao thì việc nắm giữ cổ phần là chưa cần thiết!”.

Đại gia Trần Trọng Kiên mua toàn máy bay ATR

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa trình Thủ tướng về việc, KiteAir của đại gia Trần Trọng Kiên sẽ khai thác 6 tàu bay ATR72 hoặc tương đương. Từ năm thứ 3 trở đi, hãng sẽ bổ sung thêm tàu bay A320/A321 hoặc tương đương. Số lượng máy bay sẽ tăng dần qua các năm và nâng lên 25 chiếc vào năm thứ 6.

Tổng vốn đầu tư của Dự án là 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.000 tỷ đồng (chiếm 18% vốn đầu tư), vốn vay 4.500 tỷ đồng. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, KiteAir sẽ hoàn tất các thủ tục để bắt đầu khai thác từ quý II/2020.

Điều gì xảy ra sau cuộc gặp của đại gia bán cá và ông vua ô tô Việt? - 2

Tập đoàn Thiên Minh chọn máy bay ATR72 để khai thác trong những năm đầu kinh doanh

Hãng này cho biết, sẽ khai thác các đường bay nội địa, tập trung vào các đường bay nối trực tiếp các địa phương vốn dung lượng thị trường còn nhỏ, thu nhập người dân chưa cao. KiteAir cũng chỉ cung cấp 1 hạng ghế phổ thông với những dịch vụ cơ bản nhất.

Với dòng máy bay ATR, KiteAir tính toán các lợi thế về chi phí thuê, mua máy bay và các gói hỗ trợ từ nhà sản xuất, đối tác cho thuê.

Hé lộ "nước cờ" mới của "nữ hoàng" thủy sản

Mới đây, “nữ hoàng thuỷ sản” Trương Thị Lệ Khanh đã phân phối xong 90,97 triệu cổ phiếu cho gần 2.300 cổ đông. Qua đó, đưa tổng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường lên 181,95 triệu cổ phiếu. Theo đó, vốn điều lệ của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Vĩnh Hoàn đã được nâng lên 1.834 tỷ đồng.

Điều gì xảy ra sau cuộc gặp của đại gia bán cá và ông vua ô tô Việt? - 3

Bà Trương Thị Lệ Khanh

Mục đích của đợt phát hành này là trả cổ tức cho cổ đông. Ngày dự kiến giao dịch cổ phiếu phát hành là 20/1/2019.

Doanh nghiệp của bà Khanh vừa qua cũng công bố kết quả kinh doanh khá tích cực. Cụ thể, giá trị xuất khẩu tháng 11 tăng 18% so với tháng trước đó, đạt 33 triệu USD. Riêng thị trường Trung Quốc (bao gồm cả thị trường Hồng Kông) thắng lớn với mức tăng trưởng 22% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu đối với dòng sản phẩm giá trị gia tăng thể hiện mức tăng 32%.

 Thế Hưng (tổng hợp)

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *